Người từ chối cách ly, điều trị Covid-19 sẽ bị xử lý ra sao?

Cơ quan chức năng có thể phạt người từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly đến 10 triệu đồng, khi bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan trong cộng đồng

Hiện cơ quan chức năng tích cực giám sát, theo dõi chặt chẽ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (Covid-19) gây ra. Tuy nhiên, có một số người trong diện cách ly để phòng ngừa lây lan ra cộng đồng lại bỏ trốn.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) phân tích theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, những hành vi sau đây bị nghiêm cấm: Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm…

Về hình thức xử phạt những trường hợp như trên thể hiện rõ trong Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Cụ thể, người có hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, sẽ bị phạt cảnh cáo đến 10 triệu đồng.

Lực lượng chức năng lập chốt khoanh vùng cách ly xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (ẢNH: NGUYỄN HƯỞNG)

Cụ thể, nghị định này đưa ra mức xử phạt 500.000 đồng đối với người không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A như bệnh cúm A/H5N1, bệnh sốt xuất huyết do virus Ebola, bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh… Nếu che giấu bệnh của bản thân hoặc người khác, không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan nhà nước sẽ bị phạt từ 500.000 – 1 triệu đồng. Dù cơ quan chức năng công bố có dịch mà người bệnh cố tình che giấu bệnh của mình hoặc của người khác, không thực hiện các biện pháp y tế trong vùng có dịch, sẽ bị xử phạt từ 1-2 triệu đồng. Nếu người bệnh từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly y tế, cơ quan chức năng có thể phạt từ 2-5 triệu đồng. “Người vi phạm có thể phải nộp phạt 10 triệu đồng khi bệnh truyền nhiễm xuất hiện và lây lan trong cộng đồng theo Điều 10, Nghị định 176”- luật sư Trần Minh Hùng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, luật sư Trần Minh Hùng đề cập đến những người tung tin thất thiệt về bệnh dịch trên mạng xã hội với mục đích câu “view”, câu “like, theo mức độ nghiêm trọng, người có hành vi như vậy có thể đóng phạt từ 30 triệu đồng lên đến 1 tỉ đồng; hoặc phạt tù từ 6 tháng- 7 năm.

Điều 8, Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định những hành vi bị nghiêm cấm, như sau:

1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

5. Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

6. Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này.

7. Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Di Lâm

Đang tải...
[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

[Clip] Chị gái nhanh trí cứu em trai thoát chết trong tư thế treo cổ

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Gia Lai: Tai nạn giao thông hi hữu, ô tô tông cột cờ trung tâm TP. Pleiku

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Đắk Lắk: Nhiều cán bộ ‘nhờ’ dân nghèo đứng lên tại dự án nghìn tỷ

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

Vụ cựu Phó Công an xã treo cổ chết trong trụ sở: Bức thư tuyệt mệnh tiết lộ nguyên nhân

TIN MỚI