NÓI THẲNG: Người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép để làm gì?

Không chỉ những ai tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép mà cả những tập thể, cá nhân có liên quan thiếu trách nhiệm, người đứng đầu buông lỏng quản lý, cũng cần phải bị xử lý nghiêm minh.

Kể từ ngày 27-4 đến sáng nay, 5-5, Bộ Y tế đã công bố 38 ca mắc Covid-19 gồm: tỉnh Hà Nam 14 ca, tỉnh Vĩnh Phúc 14 ca, TP Hà Nội 4 ca, tỉnh Hưng Yên 2 ca, TP Đà Nẵng 2 ca, TP HCM 1 ca và tỉnh Yên Bái 1 ca.

Cũng trong sáng nay, đã có thêm 10 ca nghi dương tính SARS-CoV-2 được ghi nhận (nhưng chưa được Bộ Y tế công bố) ở tỉnh Vĩnh Phúc (8 ca), TP Hà Nội (1 ca) và Đồng Nai (1 ca).

NÓI THẲNG: Người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép để làm gì? - Ảnh 1.

Nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị phát hiện

Dịch Covid-19 đã quay trở lại Việt Nam với làn sóng thứ 4 báo hiệu nhiều khó khăn và phức tạp trong điều kiện các nước láng giềng đang phải quay cuồng đối phó.

Những ca mắc Covid-19 mới này phần lớn là người nước ngoài hoặc đã tiếp xúc gần với người nước ngoài. Ðây là vấn đề rất nghiêm trọng, đáng lo, nhất là khi hàng loạt vụ việc người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc , nhập cảnh trái phép vào nước ta vừa bị phát hiện ở các tỉnh, thành phố.

Chỉ mấy ngày gần đây, cơ quan chức năng của TP Hà Nội liên tiếp phát hiện 62 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đang cư trú tại các quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Hà Đông.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, tối 3-5, công an TP Vĩnh Yên cũng đã phát hiện 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp ở phường Liên Bảo.

Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố 2 nữ sinh viên thuê nhà chung cư, sau đó đưa hàng chục người Trung Quốc vào ở trái phép để thu lợi bất chính. Chiều 4-5, công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam một đối tượng liên quan đến nhóm 52 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Nghiêm trọng hơn khi tại tỉnh Lào Cai, ngày 23-4, Công an tỉnh này đã triệt phá đường dây tổ chức đưa người xuất, nhập cảnh trái phép cho gần 200 người. Lý Chừ – thôn đội trưởng ở thôn Na Lốc 1, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, trực tiếp tham gia tuần tra kiểm soát Covid-19 – đã làm “nội gián” cho đường dây này.

Còn rất nhiều vụ việc đã được phát hiện thời gian qua ở nhiều địa phương trên cả nước.

Hơn 1 năm qua, cả nước đang phải gồng mình chống đại dịch Covid-19 với phương châm “chống dịch như chống giặc”. Ở tiền tuyến, cán bộ, chiến sĩ biên phòng dầm mình trong băng giá, lạnh cắt da, cắt thịt ở biên giới phía Bắc; chịu đựng nắng mưa, gian khổ ở biên giới Tây Nam. Có cán bộ đã hy sinh khi làm nhiệm vụ; hay có chiến sĩ gác lại hạnh phúc cá nhân, nén đau thương, không thể về quê chịu tang cha, mẹ để làm nhiệm vụ chặn dịch.

Ở hậu phương, dù trong hoàn cảnh hết sức khó khăn do đại dịch, người dân, doanh nghiệp, các tổ chức, đoàn thể đã “nhường cơm sẻ áo” đóng góp sức người, tiền của để chống dịch.

Vậy mà, có những kẻ vì hám lợi đã táng tận lương tâm, làm “nội gián” tiếp tay, cấu kết đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Không chỉ những kẻ làm “nội gián” đưa người nước ngoài vào Việt Nam trái phép bị trừng trị thích đáng mà những tập thể, cá nhân có liên quan cũng cần phải bị xử lý nghiêm minh. Nếu làm hết trách nhiệm thì không thể có chuyện hàng chục người nước ngoài sinh sống trên địa bàn mà chính quyền địa phương, cảnh sát khu vực, tổ dân phố không hề hay biết.

Trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, đơn vị buông lỏng quản lý hay có trách nhiệm liên quan cần phải được xem xét, xử lý.

Họ không thể vô can!

Và, vấn đề lớn hơn, đáng lo hơn, nguy hiểm hơn mà người dân đang đặt ra: Vì sao người Trung Quốc ồ ạt nhập cảnh trái phép vào Việt Nam? Họ vào Việt Nam để làm gì trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm?

Ai, cơ quan nào có trách nhiệm trả lời tường tận?

Đang tải...
Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

TIN MỚI