'Người trồng rừng' truyền cảm hứng về tình yêu thiên nhiên

'Người trồng rừng' là câu chuyện về người chăn cừu đã dành hết tâm sức để trồng thật nhiều cây trong thung lũng cằn cỗi suốt nửa đầu thế kỷ 20.

Câu chuyện Người trồng rừng bắt đầu vào năm 1913 khi người kể chuyện đang trong chuyến đi bộ đường dài qua qua Provence vào dãy núi Alps. Anh bị cạn kiệt nước ở một thung lũng hoang vắng, không có gì ngoài cái giếng khô cạn.

Trong khi mê man vì khát nước, anh được cứu bởi một người đàn ông chăn cừu. Ông đã đưa anh đến một con suối.

'Người trồng rừng' truyền cảm hứng về tình yêu thiên nhiên Ảnh 1

Sách Người trồng rừng. Ảnh: Netabooks.

Tò mò về người đàn ông này cũng như lý do ông chọn cuộc sống cô đơn như vậy, người kể chuyện đã ở lại với ông ta một thời gian. Người chăn cừu, Elzeárd Bouffier, sau khi góa bụa, đã quyết định khôi phục lại khung cảnh hoang tàn của thung lũng bị bỏ hoang này bằng cách trồng rừng. Ông bắt đầu trồng cây sồi và bạch dương.

Năm 1920, bước ra khỏi Chiến tranh thế giới thứ nhất với tâm lý suy sụp, chán nản, chàng trai trẻ tìm đến thung lũng xưa. Anh ngạc nhiên khi nhìn thấy những cây non đang bén rễ trong thung lũng, những con suối mới chảy qua đó. Người kể chuyện hoàn toàn chìm đắm trong sự bình yên và vẻ đẹp của thung lũng xanh.

Trong hơn bốn thập kỷ, Bouffier cần mẫn thực hiện công việc trồng cây mỗi ngày. Bằng sự tận tụy và tình yêu thiên nhiên tha thiết, ông đã tạo nên được điều kỳ diệu – hồi sinh mảnh đất cằn cỗi.

Sự sống xuất hiện là nhờ sự kết hợp chặt chẽ của biết bao yếu tố đến vũ trụ, muôn người và muôn loài. Nhận thức được điều đó, ta mới có thể đem hết tâm ý đóng góp phần tốt đẹp nhất của mình để bảo vệ sự sống, bảo vệ thiên nhiên.

Khi xây dựng nhân vật Elzeárd Bouffier, tác giả đã muốn nói lên tâm nguyện thiết tha đó. Mong muốn con người và thiên nhiên sống với nhau thật hài hòa. Đó là mối thâm tình đã có từ muôn thuở. Phá hủy mối thâm tình đó là phá hủy tất cả.

Truyện Người trồng rừng lần đầu tiên xuất hiện trên tờ tuần san Vogue của Mỹ năm 1954, với tên Người gieo trồng hy vọng và hạnh phúc.

'Người trồng rừng' truyền cảm hứng về tình yêu thiên nhiên Ảnh 2

Phần minh họa tươi sáng, dễ thương của cuốn sách. Ảnh: Netabooks.

Truyện được dịch ra nhiều thứ tiếng, đã gây được phong trào tái tạo rừng khắp nơi. Jean Giono không nhận tiền tác quyền. Ông mong muốn câu chuyện có thể lan tỏa được tình yêu và cảm hứng cho việc trồng rừng.

Người trồng rừng được chuyển thể thành phim năm 1987 và đoạt giải Cành Cọ Vàng Phim ngắn tại Liên hoan phim Cannes năm 1987, giải Oscar cho Phim hoạt hình ngắn xuất sắc năm 1988.

Với 52 trang chuyện kể được minh họa màu sinh động, bắt mắt, hình thức bìa cứng trang nhã, cuốn sách là món quà nhỏ vô cùng ý nghĩa dành tặng cho bạn đọc yêu cây, yêu rừng và yêu những điều bé nhỏ tử tế.

Jean Giono sinh ngày 30/3/1895 tại Manosque, Pháp. Cha ông là thợ sửa giày và mẹ ông làm nghề giặt ủi. Năm 16 tuổi, ông phải ngừng học, đi làm thư ký trong một ngân hàng, để có tiền nuôi sống gia đình.

Năm 1924, ông xuất bản hai cuốn tiểu thuyết đầu tiên có tiếng vang lớn, nhờ sự hỗ trợ của văn hào Andre Gide. Jean Giono còn là tác giả của 30 cuốn tiểu thuyết, một số truyện ngắn, tiểu luận, thơ ca, kịch bản phim và kịch.

Thanh Anh

Đang tải...
Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Top con giáp tháng 3 giàu ‘không kịp trở tay’, mua két mới đựng tiền

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Va chạm nhóm chạy xe đạp thể dục, xe khách đâm vào trụ điện, 3 người tử vong

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Lâm Đồng, Đắk Lắk có tân Giám đốc Công an

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

Sức khỏe bé gái rơi từ tầng 12 chung cư ở Hà Nội

TIN MỚI

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Lê Tư và Xa Thi Mạn hội ngộ

Hai nữ diễn viên có quan hệ thân tình trong showbiz Hoa ngữ. Họ vừa có buổi hội ngộ sau khoảng thời gian bận rộn công...
Cần đặt thùng thu gom rác

Cần đặt thùng thu gom rác

Hàng ngày, nơi ngã ba Tỉnh lộ 8 - đường vào khu dân cư Phú Lộc Tây 4 (thị trấn Diên Khánh), nhiều người dân bỏ rác...