Người phụ nữ ung thư hiến giác mạc giúp 2 thanh niên tìm lại ánh sáng

Với tâm nguyện giúp đỡ những người còn sống có thể tìm lại ánh sáng, người phụ nữ bị ung thư đã đăng ký hiến tạng và giúp hai người khác được ghép giác mạc.

Các bác sĩ ghép giác mạc cho bệnh nhân.

Ngày 26/10, Bệnh viện Nguyễn Trãi, TPHCM cho biết, đã ghép giác mạc miễn phí thành công cho 2 trường hợp bệnh nhân khó khăn từ nguồn giác mạc của một bệnh nhân ung thư hiến tặng.

Người hiến giác mạc giúp hai thanh niên tìm lại được ánh sáng là một phụ nữ 63 tuổi bị ung thư. Bà đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM.

Sáng 19/10, người phụ nữ nguy kịch và mất tại nhà riêng. Nhận tin báo, nhân viên Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM đã đến lấy 2 giác mạc của người mất.

Đến ngày 23/10, hai bệnh nhân được thực hiện ghép giác mạc nhân đạo. Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nam 27 tuổi, bị sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động. Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân 33 tuổi, bị sẹo giác mạc mắt phải từ lúc nhỏ do bị dị vật bay vào mắt. Từ đó, mắt phải bệnh nhân gần như không còn thấy gì.

Hai thanh niên tìm lại được ánh sáng nhờ giác mạc của người lạ.

Bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, hai bệnh nhân được nhận giác mạc đều là những người còn trẻ và có hoàn cảnh khó khăn. Hy vọng sau khi được ghép giác mạc, hai thanh niên sẽ tìm lại được ánh sáng để trở về cuộc sống bình thường, giúp ích cho xã hội.

Được biết, 2 bệnh nhân trên là các ca ghép giác mạc nhân đạo thứ 48 và 49 mà Bệnh viện Nguyễn Trãi và Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM phối hợp thực hiện. Hoạt động này giúp tìm lại ánh sáng đã mất cho nhiều trường hợp nghèo khổ, bất hạnh. Ngoài nguồn giác mạc có người hiến tặng, chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân sẽ do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM chi trả.

Ngô Bình

Đang tải...
Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Gia Lai huy động tổng lực cấp cứu cho người dân ngộ độc tại huyện Chư Pưh

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Một học sinh ở Đắk Lắk tự tử

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

Người mẫu nữ bị lộ ngực khi trình diễn ở Tuần lễ thời trang Việt Nam

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

Hiếp dâm chủ nhà xinh đẹp: Quên khóa cửa

TIN MỚI