Người phụ nữ đốt bình gas, hành hung công an

Mong muốn giữ lại ngôi nhà và gây sức ép để nâng tiền đền bù, người phụ nữ cùng bà mẹ bị mù khóa cửa, dùng bình gas, gậy tấn công lực lượng công an.

Tang vật trong vụ án.

Ngày 21/11, TAND quận Hoàng Mai (Hà Nội) cho biết vừa tuyên phạt Nguyễn Thị Thúy (SN 1971, ở Hoàng Mai) án 5 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ.

Diễn biến tại tòa cho thấy, Thúy vốn quê ở Hà Nam nhưng lên Hà Nội sinh sống và mua hơn 30m2 đất nông nghiệp để làm nhà ở. Mảnh đất được Thúy mua năm 2011 với giá gần 700 triệu tại phường Thịnh Liệt (Hoàng Mai) và có nộp thuế sử dụng đất đều đặn.

Nguyễn Thị Thúy trước vành móng ngựa.

Tuy nhiên, bà Thúy không biết mảnh đất nhà mình thuộc diện giải phóng mặt bằng để xây dựng khu đô thị mới Thịnh Liệt theo một quyết định từ năm 2004. Khi biết nhà mình bị thu hồi, người phụ nữ đã “mặc cả” giá tiền từ 400 đến 600 triệu đồng nhưng phía dự án chỉ bồi thường theo giá đất nông nghiệp, tương ứng 65 đến hơn 80 triệu đồng.

Ông Nguyễn Minh Căn – Phó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận Hoàng Mai cho HĐXX biết, chính quyền địa phương cũng có lỗi khi để các hộ dân xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không ngăn chặn. Sau đó, chính quyền quyết định nâng mức bồi thường cho các hộ này tương ứng 30% giá đất ở. Như vậy, mức đền bù cho nhà của Thúy và 1 gia đình khác cùng trên một mảnh đất vào khoảng 117 triệu đồng.

Tại tòa, ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch phường Thịnh Liệt cho biết đã nhiều lần vận động gia đình Thúy GPMB nhưng không được chấp nhận. Bị cáo Thúy cũng không thông báo lên UBND phường việc mua bán đất năm 2011.

Bị cáo Thúy giải thích: “Tài sản duy nhất của bị cáo là ngôi nhà, mất nó bị cáo không biết đi đâu. Bị cáo không chấp nhận việc coi nhà bị cáo như mớ rau mà dự án mặc cả bồi thường từ 60 lên 80 rồi lại 300 triệu”.

Tiếp đó, ngày 29/8, chính quyền địa phương quyết định cưỡng chế GPMB với gia đình Thúy và 1 hộ dân khác. Tuy nhiên, Thúy cùng người mẹ bị mù của mình cố thủ trong nhà, chửi bới lực lượng cưỡng chế.

Vì vậy, các chiến sĩ Công an quận Hoàng Mai gồm Nguyễn Đức Toàn và Trương Xuân Tùng trèo lên tầng 2 phía sau nhà Thúy để vận động. Đáp lại, người phụ nữ lấy 2 bình gas ra ban công, vặn cho gas xì ra và 1 tay cầm bật lửa dọa đốt.

Nhiều người dân và chính quyền địa phương tới dự tòa.

Thấy vậy, ông Nguyễn Đức Toàn đã dùng bình chữa cháy xịt vào để ngăn chặn cháy nổ. Sau đó, Thúy đi vào cầu thang trong nhà.

Cùng lúc đó, các ông Phạm Hồng Quân – Đội phó Cảnh sát Môi trường; Phạm Huy Toàn – Phó trưởng Công an phường Trần Phú; Đoàn Quang Thắng – Đội phó đội Hình sự tiến vào tầng 1 nhà Thúy.

Khi ông Quân lên cầu thang liền bị Thúy dùng gậy vụt, chặn lại. Ông Toàn đưa cho đồng đội mình 1 chiếc mâm để che chắn, tiến lên khống chế người phụ nữ.

Được hỏi lý do chống lại lực lượng công an, Nguyễn Thị Thúy vừa khóc vừa nói: “Mẹ bị cáo bị mù, rời nhà ra 2 mẹ con không biết đi đâu. Bị cáo mong người ta đừng lấy nhà bị cáo… Nếu không phải bồi thường, xung quanh thế nào bị cáo xin nhận như vậy”.

Bà Thúy không thừa nhận việc gây sức ép nhằm nâng giá tiền đền bù căn nhà của mình. Tuy vậy, chủ tọa phiên tòa đưa ra nhiều tài liệu chứng minh việc này.

Đang tải...
Sáng 10/8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 48 bệnh nhân âm tính

Sáng 10/8, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, đã có 48 bệnh nhân âm tính

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Thực hư suất ăn chỉ có rau và cơm cho bệnh nhân Covid-19 ở bệnh viện dã chiến Hoà Vang?

Tên gọi thành phố Buôn Ma Thuột: ‘Thằng Thuột’ là ‘thằng’ nào?

Tên gọi thành phố Buôn Ma Thuột: ‘Thằng Thuột’ là ‘thằng’ nào?

Bộ ảnh hở bạo của Ngân 98 ở Vũng Tàu gây ‘bão’ dư luận

Bộ ảnh hở bạo của Ngân 98 ở Vũng Tàu gây ‘bão’ dư luận

TIN MỚI

Đinh Bộ Lĩnh giỏi như thế nào?

Đinh Bộ Lĩnh giỏi như thế nào?

Loạn 12 sứ quân của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư là bộ tiểu thuyết dã sử dựa trên một số sự kiện lịch sử...