Người nối những bờ vui

Ông Tuấn cho biết: 'Tôi làm công tác hòa giải được 10 năm nay và nhiều lần được UBND huyện Chương Mỹ tặng Giấy khen. Công tác hòa giải ở cơ sở gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng thấy mọi người vui vẻ với nhau, phố xá yên vui là tôi mừng.

Hòa giải viên “thấu tình, đạt lý”

Ông Phan Văn Tuấn (ảnh 1), SN 1963, trú tại tổ 1, khu Tân Mai, là Trưởng khu Tân Mai, Tổ phó tổ hòa giải. Ông được biết đến là hòa giải viên “thấu tình, đạt lý”. Như lời người hòa giải viên này, từ ngày có tổ hòa giải, khu phố ông có nhiều thay đổi tích cực. “Sau khi tổ hòa giải được UBND thị trấn Xuân Mai thống nhất, kiện toàn thì chúng tôi thường xuyên họp, giao ban và trao đổi cùng đưa ra những ý kiến để làm sao khi có vụ việc xảy ra sẽ có phương án hòa giải tốt nhất”, ông Tuấn chia sẻ.

Nhắc đến những việc làm được, ông Tuấn cất giọng chậm rãi: “Ông L và anh H có mâu thuẫn với nhau từ xưa. Thậm chí, họ còn nghi ngờ nhau về việc đổ thuốc sâu xuống giếng. Biết chuyện, tôi và cán bộ trong tổ hòa giải đã xuống gặp gỡ. Chúng tôi phân tích rằng, không “bắt tận tay” thì không nên ngờ vực. Còn nếu đúng là có sự việc ấy thì đó là hành vi cố ý giết người, bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi phân tích, hàng xóm tắt lửa tối đèn có nhau, đừng vì nghi kỵ mà bực dọc chồng chất”. Khi ông và các hòa giải viên khác đưa ra nhiều lý lẽ thuyết phục, hai bên đã bỏ qua cho nhau và gây dựng lại tình cảm.

Chuyện nữa là va chạm giữa gia đình nhà chị H và anh T. Đi đường, anh T đã va xe máy vào con chị H khiến cháu bị ngã. Thay vì săn đón xem cháu có bị thương không để đưa đi BV thì anh này làm ngơ. Điều đó khiến gia đình chị H rất bức xúc. Thấy không khí căng thẳng, ông Tuấn cùng tổ hòa giải đã mời anh T về trụ sở nhà văn hóa. Cán bộ hòa giải đã chỉ ra cái sai của anh T và nhắc đến thái độ của người lớn với con trẻ. Anh T tỏ ra xấu hổ và nhận ra sai lầm. Sau đó, anh đã có trách nhiệm với cháu bé và hài hòa được với chị H.

10 năm gắn bó với công tác hòa giải, ông Tuấn không nhớ xuể những vụ việc đã hòa giải thành công. Ông Tuấn cho biết: “Tôi làm công tác hòa giải được 10 năm nay và nhiều lần được UBND huyện Chương Mỹ tặng Giấy khen. Công tác hòa giải ở cơ sở gặp không ít khó khăn, vất vả nhưng thấy mọi người vui vẻ với nhau, phố xá yên vui là tôi mừng. Với chúng tôi, đó là phần thưởng lớn nhất với chúng tôi”.

Ông Tuấn cho biết thêm, làm công việc hòa giải nếu nghĩ về kinh tế thì không thể làm được bởi công việc này đòi hỏi người làm phải có đam mê, yêu thích. Thời gian đầu tham gia, con cái của ông góp ý vì bố “vác tù và hàng tổng”. Ông không giải thích nhiều mà chứng minh việc làm đúng đắn của mình bằng hành động. Biết bao “ca” hòa giải thành công đã khiến các con ông thay đổi suy nghĩ. Giờ, ông có “hậu phương” vững chắc để có thể yên tâm làm công tác xã hội.

Người nối những bờ vui Ảnh 1

Ông Phan Văn Tuấn được biết đến là hòa giải viên “thấu tình, đạt lý”. – Bà Nguyễn Thị Biên dù việc nhỏ, việc to, việc nhà ai, việc của ai – làm được, bà đều vui vẻ nhận lời và nhiệt tình giúp đỡ, chẳng nề hà

Như đã là người nhà….

Gặp hòa giải viên Nguyễn Thị Biên (ảnh 2), SN 1958, Tổ trưởng tổ hòa giải Cầu Bươu 4, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội, trong một lớp tập huấn cho hòa giải viên do Sở Tư pháp tổ chức – những câu chuyện kể về những lần bà đi hòa giải cứ cuốn tôi dõi theo một cách say sưa. Chuyện cũng như vừa mới đây thôi. Cô gái qua mai mối, giới thiệu đã đồng ý kết duyên với một người thanh niên sinh sống ở cùng khu dân cư với bà. Hai nhà đã qua lại thưa chuyện, hai bên nam nữ cũng đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để lên phường làm thủ tục đăng ký kết hôn. Về sau, cô gái nhận thấy người chồng tương lai có dấu hiệu chậm phát triển về mặt trí tuệ nên giận dỗi bỏ ra về. Gia đình chàng trai đã đến gặp bà Biên và tổ hòa giải nhờ giúp đỡ.

Những lần chuyện trò với cô gái sau đó, bà dành thời gian lắng nghe cô giãi bày mọi tâm tư. Sau cùng, bà nói với cô ấy chuyện tình cảm là do tự bản thân mỗi người. Dù cô ấy quyết định thế nào thì mọi người cũng sẽ đều tôn trọng. Bà đã khuyên cô ấy hãy thật bình tĩnh để lắng nghe tiếng nói của trái tim mình, hãy dành thêm thời gian để tìm hiểu mọi chuyện. Về phần người thanh niên kia, bà Biên cũng phân tích để cô gái hiểu, anh tuy trí lực có phát triển chậm nhưng không phải là người ngu ngơ hay mất năng lực hành vi dân sự. Mọi người trong khu phố vẫn nhìn nhận đấy là một thanh niên ngoan, sống tình cảm, biết quan tâm những người xung quanh.

“Cũng chẳng phải những lời khuyên của tôi đã đủ sức hóa giải mọi chuyện. Chỉ là đơn giản có thêm một người để lắng nghe cô ấy nói, để thấu hiểu, sẻ chia. Từ đó giúp cô ấy cảm thấy an lòng và vững tin hơn một chút. Quan trọng hơn là cô ấy đã bình tâm lại để lắng nghe tiếng lòng mình và nhận ra mình cũng có nhiều tình cảm với người con trai . Từ đó vượt qua được những khúc mắc trong lòng. Giờ hai vợ chồng cô cậu ấy sống với nhau rất hạnh phúc” – bà Biên chia sẻ.

Cũng theo bà, người Việt mình vẫn quen “chuyện nhà đóng cửa bảo nhau” nên để được hàng xóm, láng giềng tin tưởng, để khi hòa giải mình nói người ta nghe, tự bản thân mỗi hòa giải viên phải nỗ lực, cố gắng rất nhiều. Ngoài việc bản thân hòa giải viên phải nêu gương về đạo đức, lối sống; nắm vững các quy định của pháp luật, có hiểu biết về xã hội, có lòng nhiệt tình thì quan trọng nhất phải có cái tâm, sống gần gũi, gắn bó với mọi người.

Bà Biên nhiều năm qua đã gần gũi, gắn bó với bà con trong khu phố. Chẳng cứ gì phải đợi đến lúc có mâu thuẫn, xích mích người ta mới nhớ đến bà mà bất kể công to việc nhỏ gì, từ viết các loại đơn từ, chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục khai sinh, đăng ký kết hôn, điền thông tin vào các tờ khai… hay có việc gì cần tư vấn, cần lời khuyên, nhiều người lại tin tưởng tìm đến bà. Việc nhỏ, việc to, việc nhà ai, việc của ai – làm được, bà đều vui vẻ nhận lời và nhiệt tình giúp đỡ, chẳng nề hà.

Cứ thế thấm thoắt cũng đã 8 năm, bà gắn bó với công tác hòa giải ở khu phố. Nhiều chuyện buồn vui, nhiều mâu thuẫn, xích mích ở khu phố đã được bà Biên cùng các hòa giải viên hòa giải kịp thời, không để chuyện bé xé ra to.

Công Phương – Thanh Hải

Nguồn Pháp Luật & Xã Hội : https://phapluatxahoi.vn/nguoi-noi-nhung-bo-vui-177238.html

Đang tải...
Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Nữ cán bộ y tế Hải Dương tử vong trên đường đến chốt kiểm dịch

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Diễn viên Thương Tín đột quỵ

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Đắk Lắk: Hot girl từng khiến Minh Nhựa ‘say như điếu đổ’ giờ ra sao?

Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới

Công an tỉnh Lâm Đồng có giám đốc mới

TIN MỚI