Người Nga phẫn nộ vì Nhà Trắng 'bóp méo lịch sử'

Trên trang Instagram của Nhà Trắng mới đây đã xuất hiện một bài viết trong đó nêu chỉ Mỹ và Vương quốc Anh là người chiến thắng chủ nghĩa phát-xít, Sputnik đưa tin.

Người Nga phẫn nộ vì Nhà Trắng 'bóp méo lịch sử' Ảnh 1

Đoạn video không hề nhắc gì đến Liên Xô và vai trò của đất nước này trong việc đánh bại Đức Quốc xã.

Trong video có giọng bình luận: “Tinh thần của nước Mỹ sẽ luôn chiến thắng. Cuối cùng, đều sẽ là như vậy”.

Rapper Nga nổi tiếng Timati (Timur Yunusov) đã bình luận về bài đăng trong tài khoản của Nhà Trắng trên Instagram, trong đó chỉ vinh danh Anh và Mỹ đã đánh thắng chủ nghĩa phát-xít. Ca sĩ hàng đầu của Nga kêu gọi mọi người dùng mạng hãy công khai bày tỏ thái độ của mình về lập trường của Hoa Kỳ dưới bài đăng này.

Người Nga phẫn nộ vì Nhà Trắng 'bóp méo lịch sử' Ảnh 2

Bài đăng trên Instagram của Nhà Trắng chỉ vinh danh Mỹ và Anh trong Chiến thắng phát – xít.

“Tất cả mọi người đều làm ra vẻ không nhìn thấy điều này, nhưng chúng tôi sẽ không bỏ qua. Đề xuất của tôi rất đơn giản: chúng ta hãy vào trang của Nhà Trắng và để lại đó những suy nghĩ của mình trong lời bình luận” – Timati viết.

Bản thân rapper này cũng đã đáp trả tuyên bố của chính quyền Tổng thống Mỹ bằng bài viết: “Những anh chàng đẹp trai. Họ đã chiến thắng trong Thế chiến II, họ đã trụ vững khi Petersburg bị phong tỏa, họ đã vượt qua trận chiến ác liệt gần Stalingrad và cắm lá cờ của mình trên nóc nhà Quốc hội Đức phát-xít. Các bạn trẻ, các bạn là ưu tú nhất”.

Cộng đồng mạng ủng hộ sáng kiến của rapper Nga, mọi người cũng để lại những lời bình luận của họ dưới bài đăng trên trang của Nhà Trắng.

Người Nga phẫn nộ vì Nhà Trắng 'bóp méo lịch sử' Ảnh 3

Rapper Nga nổi tiếng Timati.

* Mới đây, Lầu Năm Góc phát động cuộc thi tìm hiểu và thuyết trình dành riêng cho mốc kỷ niệm 75 năm đánh bại Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Ngoài việc nhắc rằng xung đột bắt đầu từ cuộc xâm nhập của Đức và Liên Xô ở Ba Lan, trong tài liệu dành cho sự kiện này người ta không hề nói gì về phần đóng góp của Liên Xô trong chiến thắng trước chủ nghĩa phát-xít, mà chỉ đưa ra bản tóm tắt ngắn gọn về vai trò của Hoa Kỳ trong chiến tranh ở châu Âu, bắt đầu từ cuộc đổ bộ ở Normandy.

Bà Maria Zakharova – đại diện chính thức của Bộ Ngoại giao Nga – đã gọi ấn phẩm của Lầu Năm Góc là “quái vật với bản tính dối trá và đạo đức giả”. Bà nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ đang cố gắng bóp méo lịch sử phục vụ cho mục đích chính trị riêng.

Facebook xóa ảnh lá cờ Chiến thắng trên trụ sở Quốc hội Đức

Trong dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng, người dùng Facebook bắt đầu phàn nàn rằng mạng xã hội này đang xóa các bài đăng với bức ảnh trong đó các chiến sĩ Xô-viết đã cắm lá cờ Chiến thắng trên tòa nhà trụ sở Quốc hội Đức phát-xít. Facebook cũng chặn cả quan sát viên của Sputnik vì công bố bức ảnh với lá cờ Chiến thắng.

Như thông báo của người dùng, quản trị mạng chặn các bài viết, vì “họ vi phạm chuẩn mực cộng đồng liên quan đến những cá nhân và tổ chức nguy hiểm”, nhưng không giải thích tại sao một bức ảnh có tính lịch sử được cả thế giới thừa nhận suốt 3/4 thế kỷ lại vi phạm vào các quy định trên.

Người Nga phẫn nộ vì Nhà Trắng 'bóp méo lịch sử' Ảnh 4

Bức ảnh các chiến sĩ Xô-viết đã cắm lá cờ Chiến thắng trên tòa nhà trụ sở Quốc hội Đức phát-xít.

Hải Sơn (theo Sputnik)

Đang tải...
Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Có gì trên chiếc tàu gỗ không người dạt vào bờ biển Quảng Trị?

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

TIN MỚI