Người miền Tây lo mùa lũ… cạn: ‘Lạ lùng nhất là giờ này chưa có cá linh’

Thời điểm này, mùa nước nỗi vẫn bặt tăm ở khu vực đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp. Lũ không về cá tôm thưa vắng, ngư dân trang bị lưới, lờ, lợp, dớn… làm ‘cần câu cơm’ giờ ngậm ngùi, thất vọng.

Đã giữa tháng 7 âm lịch nhưng mực nước vùng đầu nguồn H.Hồng Ngự vẫn còn rất thấp – Ảnh: TRẦN NGỌC

Nước không tràn đồng, xuồng ghe đánh bắt thủy sản đổ về các nhánh sông Tiền, sông Sở Thượng đi qua các huyện đầu nguồn Hồng Ngự, Tân Hồng (Đồng Tháp) thưa thớt hẳn so với mọi năm. Nhiều người ngư dân đã trang bị hàng chục ngư cụ câu lưới, lờ, lợp, đăng, dớn… để đánh bắt cá nhưng đành thất vọng.

Ông Nguyễn Văn Vũ (ngụ xã Thường Thới Hậu B, H.Hồng Ngự) nói: “Giờ này mà nước trên đồng vẫn chưa về. Bữa nào đánh bắt được vài ký cá là mừng”.

Hoạt động đánh bắt của người dân cầm chừng nên các điểm tập kết cá đồng ở vùng biên giới này cũng trầm lắng hơn. Bà Nguyễn Thị Rẽn (một tiểu thương chuyên thu mua cá đồng ở xã Thường Thới Hậu B, H.Hồng Ngự) cho hay: “Cá năm nay không nhiều. Mọi năm cỡ này là tôi mua được mỗi ngày từ 100 – 200 kg, còn bây giờ chỉ có 40 – 50 kg. Lạ lùng nhất là đến giờ này vẫn không có cá linh luôn”.

Trong năm 2018, đến thời điểm này tại khu vực ấp 1 (xã Thường Phước 1, H.Hồng Ngự) nước lũ đã lênh láng, bà con địa phương tất bật đánh bắt thủy sản trên đồng nước và nhiều người sống chung với lũ, kiếm thêm thu nhập kha khá từ lũ.

Năm nay ngược lại, thiếu lũ, người dân phải chật vật tìm kế sinh nhai thay thế trong thời điểm nông nhàn. Ở nhiều đê bao xả lũ, nông dân dừng sản xuất cho đất nghỉ ngơi, đón phù sa nhưng hiện tại đồng ruộng vẫn “đói” lũ. Nhiều người lo lắng việc sản xuất vụ đông xuân tới đây sẽ đối mặt với nhiều khó khăn hơn.

Ông Lương Văn Be (ngụ xã Thường Phước 1, H.Hồng Ngự) chuẩn bị sẵn ngư cụ để đón lũ. – Ảnh: ẢNH: TRẦN NGỌC

Ông Lương Văn Be (ngụ xã Thường Phước 1, H.Hồng Ngự) nói: “Giờ đã gần giữa tháng 7 âm lịch rồi mà nước dưới kênh không có. Nước ít không có phù sa thì làm lúa vụ tới chắc phải thất (mất mùa – PV) rồi”. Còn ông Nguyễn Hòa Hợp, ngụ cùng địa phương, thất vọng: “Mùa nước lũ thì dân ở đây bắt cá, giăng lưới, giăng câu sống qua ngày. Mấy năm trước cũng đỡ, năm nay không có nước nên đâu có đánh bắt gì được. Bà con ở đây ai cũng mong có lũ về để có đồng vô đồng ra, kiếm tiền xài”.

Nước lũ thấp, các sản vật tự nhiên khác ở vùng lũ như bông điên điên, bông súng tự nhiên là nguồn thu nhập đáng kể của người dân đầu nguồn tại Đồng Tháp cũng thưa vắng.

Lũ chưa về, đồng ruộng thưa thớt cá tôm – Ảnh: ẢNH: TRẦN NGỌC

Ông Nguyễn Thành Hưởng, Chánh văn phòng Sở NN-PTNT Đồng Tháp, cho biết mực nước tại các nơi trong tỉnh Đồng Tháp sẽ tăng dần từ đầu tháng 8, do ảnh hưởng kết hợp của triều cường Biển Đông và lượng nước từ thượng nguồn đổ về. Đỉnh lũ cao nhất năm tại khu vực đầu nguồn xuất hiện vào cuối tháng 9 đầu tháng 10, ở mức thấp hơn năm 2018 và trung bình nhiều năm. Còn tại khu vực nội đồng của Tháp Mười, đỉnh lũ cao nhất năm xuất hiện vào giữa tháng 10 và ở mức báo động cấp 1 đến cấp 2. Nhìn chung, lũ năm 2019 khu vực đầu nguồn và nội đồng ở mức thấp hơn năm 2018 và trung bình nhiều năm.

Ít nhất phải đợi đến hơn 1 tháng nữa người dân đầu nguồn tại Đồng Tháp mới thấy xuất hiện nước lũ và mong có nhiều sản vật tự nhiên để có thêm thu nhập. Nhiều người đang từng ngày ngóng chờ con nước lũ.

Trần Ngọc

Đang tải...
Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giá đất nông nghiệp Đà Lạt ‘sốt’ lên 70 triệu đồng/m2?

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề Ngữ văn có nội dung nhạy cảm

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Giáo viên ở Gia Lai ra đề có nội dung nhạy cảm: Giải thích nóng

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

Bắt đại gia cây cảnh từng bị người tình dằn mặt

TIN MỚI