Người làm nên thương hiệu cà phê chồn độc đáo Buôn Ma Thuột

Cà phê Buôn Ma Thuột là một trong những thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất của thế giới được trồng trên cao nguyên Đắk Lắk, một cao nguyên thuộc vùng Tây Nguyên Việt Nam. Thương hiệu cà phê chồn của công ty TNHH MTV Kiên Cường là một trong những thương hiệu cà phê có sự đóng góp quan trọng để cà phê Buôn Ma Thuột lan tỏa khắp toàn cầu.

Vốn là một nông dân, ông Hoàng Mạnh Cường ở phường Tân Tiến, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk là người sản xuất kinh doanh cà phê chồn từ năm 2004. Ngay từ khi còn nhỏ, ông thường đi nhặt những quả cà phê rụng dưới gốc do con chồn ăn thải ra đem về rang xay riêng để uống, thấy ngon, hiểu được cà phê chồn quý giá trong khi loài thú rừng quý hiếm này ngày càng vắng bóng trong thiên nhiên, ông nảy sinh ý định nuôi thử chồn, cho chúng ăn hạt cà phê chín để thu cà phê chồn. Do chưa nuôi loại động vật này bao giờ nên ông Cường phải tốn rất nhiều thời gian để vừa nuôi vừa tìm hiểu về tập tính của loại động vật này. Chồn là loài động vật không chỉ ăn được cá, thịt, các loài bò sát… mà đặc biệt là chúng rất thích ăn hạt cà phê chín mộng. Do cái khó là mỗi năm mùa cà phê chín chỉ kéo dài 3 tháng là kết thúc, ông Cường tính lấy trái chín cất đông để dành, nhưng ai ngờ chồn không ăn loại này.

Chồn ăn cà phê chín và thải ra nhân hạt cà phê.

Hiện ông đang sở hữu 120 con chồn, trong đó có 30 con chồn giống. Đó là tài sản của hơn 10 năm qua ông dày công nghiên cứu, gây dựng dưới sự trợ giúp của Tổ chức Hỗ trợ cạnh tranh toàn cầu, đây là những con chồn được chăm sóc chu đáo, nuôi nhốt trong môi trường như ngoài tự nhiên. Vào vụ thu hoạch cà phê, ông đến tận vườn chọn mua những quả chín mộng, với giá cao hơn hai – ba lần giá thị trường về cho chồn ăn. Cà phê chồn được thu hoạch vào buổi sáng sau khi chồn thải ra hạt cà phê còn nguyên, đem rửa sạch, sấy khô đóng gói.

Ông Cường cho biết: “để có được sản phẩm cà phê chồn chất lượng tốt, phải nuôi chồn trong điều kiện giống môi trường tự nhiên và cà phê cho chồn ăn không bị sâu, hoặc nhiễm thuốc hoá học, mỗi con chồn ăn trái chín sau một ngày chỉ thải ra khoảng 100 g nhân, suốt vụ có thể cho 5 – 6 kg cà phê chồn/con. Sản phẩm làm ra chủ yếu bán lẻ cho khách du lịch và những người có thu nhập cao với giá từ 1 – 1,7 triệu đồng/kg . Với số lượng cà phê thu lượm được, năm 2007 – 2008 anh có 200 kg cà phê chồn, năm 2009 tăng lên 500 kg, năm 2010 lên đến 900 kg. Sau này thì, Công ty TNHH Sài Gòn – Ban Mê tìm đến hợp đồng bao tiêu để xuất khẩu sang Nhật và các nước châu Âu”.

Từ những thành công trên, đến tháng 01/2010 thương hiệu cà phê chồn của Công ty TNHH MTV Kiên Cường của ông được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Đặc biệt vào tháng 6/2012 vừa qua Cục Sở hữu Trí tuệ tiếp tục cấp Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích mang tên sáng chế phương pháp sản xuất cà phê chồn./.

Nguồn Cổng Thông tin Điện tử Đắk Lắk

Đang tải...
Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Chồng dùng dao đâm vợ tử vong ngay mùng 1 tết Nguyên đán 2020

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đi theo vợ vào nhà nghỉ, cứ tưởng bắt được vợ tòm tem, ai ngờ ngã ngửa khi thấy vợ ‘làm chuyện đó’

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Đắk Lắk: Một người bị bắn gần 10 viên đạn

Bắt hai anh em đâm tử vong Đại úy Công an chiều 30 Tết

Bắt hai anh em đâm tử vong Đại úy Công an chiều 30 Tết

TIN MỚI