Người dùng Reddit tấn công thị trường kim loại, giá bạc tăng vọt

Giá bạc tăng dựng đứng trong phiên giao dịch đầu tuần khi nhóm nhà đầu tư Reddit lao vào thị trường kim loại quý.

Theo Bloomberg, đà tăng đột biến của bạc diễn ra trong bối cảnh các trang giao dịch hàng hóa nhỏ lẻ ghi nhận nhu cầu tăng đột biến đối với bạc thỏi và đồng bạc vào cuối tuần qua.

Cụ thể, iShares Silver Trust đã ghi nhận dòng vốn ròng trị giá gần 1 tỷ USD vào ngày 29/1, nâng số lượng cổ phiếu của quỹ này tăng 37,05 triệu trong cùng phiên giao dịch. Đây là mức tăng kỷ lục trong một ngày kể từ khi quỹ này bắt đầu hoạt động vào tháng 4/2006.

Cùng lúc đó, Apmex – được mệnh danh là “Walmart của kim loại quý” tại khu vực Bắc Mỹ – cho biết hệ thống không thể kịp xử lý các lệnh mua vào cho tới khi thị trường châu Á mở cửa.

Giá bạc biến động mạnh kể từ ngày 29/1. Ảnh chụp màn hình.

Tương tự như sự bùng nổ của cổ phiếu GameStop và các mã có vốn hóa nhỏ khác, đà tăng của bạc là hệ quả của việc một nhóm người dùng Reddit trên diễn đàn WallStreetBets lao vào thị trường.

Một người dùng Reddit từng tuyên bố trên trang này hồi tuần trước rằng “bạc là tài sản ngắn hạn nhất thế giới”, sau đó kêu gọi các nhà giao dịch đổ tiền vào quỹ tín thác như iShares nhằm nâng giá bạc lên.

Không như những cổ phiếu riêng lẻ lọt vào mắt xanh của “những kẻ phá Phố Wall”, giá kim loại này ghi nhận diễn biến tích cực trong năm vừa qua khi tăng hơn 50%. Trong khi đó, hợp đồng tương lai bạc được giao dịch nhiều nhất tăng 8,7% lên 29,25 USD/ounce trên sàn Comex. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 9/2020.

Để so sánh, GameStop đạt mức vốn hóa thị trường khoảng 1,4 tỷ USD vào giữa tháng 1 trước khi cơn sốt Reddit đẩy con số này tăng vọt lên hơn 16 lần. Ngược lại, chỉ tính riêng giá trị của số bạc nằm trong các hầm chứa tại London đã lên tới khoảng 48 tỷ USD.

Hơn nữa, từ giữa năm 2019, các nhà quản lý quỹ đã dự báo giá bạc sẽ tăng ổn định.

Nhiều cuộc thảo luận về bạc xuất hiện trên WallStreetBets. Ảnh chụp màn hình.

Các cuộc thảo luận về bạc bắt đầu xuất hiện trong phòng trò chuyện r/wallstreetbets của Reddit từ tuần trước. Theo Bloomberg, nhóm nhà đầu tư tại đây bắt đầu đổ xô vào iShares Silver Trust – quỹ ETF bạc lớn nhất thế giới – với lập luận rằng các ngân hàng đã kìm nén giá bạc ở mức thấp “một cách giả tạo” nhằm che giấu tình trạng thiếu hụt nguồn cung thực tế.

Tuần trước, một người dùng có nickname “TheHappyHawaiian” từng lập luận trên diễn đàn rằng việc họ hợp sức mua cổ phiếu của iShares Silver Trust sẽ buộc bạc vật chất phải chảy vào dòng phân phối của quỹ này, tạo đà cho tâm lý bán non làm đẩy giá bạc lên cao.

Người này còn nói thêm rằng “sẽ thật tuyệt vời nếu các ngân hàng lớn đang hoạt động sôi nổi trên thị trường hợp đồng tương lai phải trả giá đắt khi đặt cược giá bạc đi xuống”.

Những lời kêu gọi tương tự tiếp tục diễn ra sau đợt short squeeze khiến hàng loạt quỹ phòng hộ nổi tiếng, bao gồm Melvin Capital, chịu lỗ nặng trước sự tấn công của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Hương Giang

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Nam thanh niên tử vong sau khi đi vào trong ‘tâm sự’ với nhân viên ở quán cà phê đèn mờ

Nam thanh niên tử vong sau khi đi vào trong ‘tâm sự’ với nhân viên ở quán cà phê đèn mờ

Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Triệu tập nghi phạm vụ tấn công tình dục người nước ngoài

Vợ Thương Tín: ‘Anh đòi ra viện vì không có tiền’

Vợ Thương Tín: ‘Anh đòi ra viện vì không có tiền’

TIN MỚI

Ngô Mạnh Đạt nguy kịch

Ngô Mạnh Đạt nguy kịch

HK01 cho biết người thân của Ngô Mạnh Đạt đã được thông báo đến bệnh viện gặp mặt ông lần cuối. Tình trạng...