Người dưng hóa người thân

Không chỉ quý mến, xem công nhân ở trọ như người thân trong nhà, nhiều chủ nhà trọ tại TP HCM còn sẵn lòng giúp đỡ họ khi gặp phải khó khăn, hoạn nạn

Đến tận bây giờ, ông Nguyễn Tiến Nhân – lao động thời vụ của một doanh nghiệp tư nhân ở huyện Hóc Môn, TP HCM – vẫn không thể quên vào lúc gia đình rơi vào hoàn cảnh nghặt nghèo nhất, ông đã được ông Hồ Văn Trở – chủ nhà trọ – bao bọc, giúp đỡ.

“Căn phòng mơ ước”

Hơn 10 năm trước, vợ chồng ông Nhân rời quê đến TP HCM mưu sinh, xin vào làm công nhân tại Công ty TNHH MTV 27/7. Từ đó đến nay, vợ chồng ông tá túc ở khu nhà trọ của ông Hồ Văn Trở ở ấp Nhị Tân, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn.

Bà Đào Thị Hoa (bên trái) – chủ khu nhà trọ tại phường 14, quận Gò Vấp, TP HCM – tặng những phần cơm cho người ở trọ.Ảnh: THANH NGA

Dù lương không bao nhiêu nhưng nhờ chi tiêu tiết kiệm nên cuộc sống gia đình ông Nhân cũng tạm ổn. Thế nhưng, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, công ty làm ăn khó khăn, vợ chồng ông rơi vào cảnh thất nghiệp. Do không còn trẻ (48 tuổi), không dễ dàng xin được một công việc ổn định nên ông Nhân phải chấp nhận làm thời vụ cho một doanh nghiệp tư nhân với mức lương chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng. Vợ ông thì không xin được việc làm, ai kêu gì làm nấy nên thu nhập không ổn định. Thu nhập ít ỏi lại phải lo chuyện ăn học cho 2 con nên gia đình ông dần lâm vào cảnh bế tắc.

Hiểu được nỗi khổ của ông Nhân và nhiều công nhân đang ở trọ, tháng 5-2020, ông Trở quyết định tặng họ 2 “căn phòng mơ ước”. Thế là từ đó đến nay, gia đình ông Nhân không phải trả tiền thuê phòng, đỡ phần vất vả để lo cho các con ăn học. Ông Nhân bộc bạch: “Tá túc tại khu trọ suốt 10 năm, tôi đã sớm xem đây là nhà của mình, xem anh Út (tên thân mật của ông Trở – PV) là người thân trong gia đình. Khi lễ Tết hay gia đình chúng tôi có chuyện gì, anh ấy luôn động viên, giúp đỡ”.

Khu nhà trọ của ông Trở có 37 phòng. Biết hoàn cảnh công nhân khó khăn nên nhiều năm qua, ông vẫn giữ nguyên giá cho thuê chỉ 1-1,2 triệu đồng/phòng/tháng; còn tiền điện, nước thu đúng giá quy định. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, ông Trở lại làm cơm tất niên và mời tất cả gia đình công nhân ở trọ tham dự cùng gia đình mình. Ông còn gửi tặng quà Tết đến từng phòng trọ. Đặc biệt, ông không ngại đứng ra bảo lãnh cho hàng chục công nhân ở trọ vay vốn của Tổ chức Tài chính vi mô CEP để họ giải quyết khó khăn.

Ông Trở nói rằng ông giúp họ vay vốn mà không chút đắn đo. Bản thân ông từng chứng kiến công nhân ở trọ tại nhà mình trở thành nạn nhân của tín dụng đen, phải vay nóng với lãi suất cao 15%-30% mỗi tháng, dẫn đến gia đình kiệt quệ nên muốn giúp họ.

“Không ít gia đình đã ở khu trọ của chúng tôi trên 10 năm, họ không khác gì người thân của chúng tôi. Do vậy, khi biết họ khó khăn, tôi không thể dửng dưng, cái gì có thể giúp trong khả năng của mình tôi đều cố gắng làm, mong họ bớt vất vả hơn” – ông Trở bày tỏ.

Đối đãi nhau bằng sự tử tế

Đầu năm 2020, bà Khưu Thị Sinh rời quê Sóc Trăng lên TP HCM tìm kế sinh nhai. Tuổi ngoài 60, sức khỏe yếu, bà không thể tìm được công việc tốt hơn nên đi bán vé số dạo. Không may, dịch Covid-19 xảy ra, các công ty xổ số kiến thiết đồng loạt ngưng phát hành khiến bà rơi vào khó khăn.

“Mới đi làm, không có tiền để dành nên tôi cứ lo lắng trằn trọc không sao ngủ được. Đếm tới đếm lui, trong túi còn đúng 70.000 đồng, tôi không biết những ngày sắp tới sống ra sao. Lúc đó, cũng nhờ cô Hoa (bà Đào Thị Hoa, chủ nhà trọ) hết lòng giúp đỡ, giảm tiền phòng trọ. Cô còn lo cơm trưa miễn phí, liên hệ giúp tôi nhận hỗ trợ tiền và thực phẩm từ LĐLĐ quận Gò Vấp” – bà Sinh nhớ lại.

Khu nhà trọ của bà Đào Thị Hoa ở phường 14, quận Gò Vấp có 10 phòng, chủ yếu cho công nhân, giáo viên mầm non, người buôn bán nhỏ thuê ở. Khi dịch Covid-19 bùng phát, hầu hết người ở trọ đều rơi vào khó khăn. Bà Hoa đã đến từng phòng trọ tặng khẩu trang, nước rửa tay, sẵn lòng giảm 20% giá phòng và cho công nhân nợ tiền thuê. Tết đến, bà đều có quà cho từng phòng thuê. Biết có chương trình thiện nguyện nào là bà đến ngay để mong tìm suất hỗ trợ cho họ. Bà Hoa thổ lộ: “Thấy họ khó khăn, tôi không chịu được nên luôn nghĩ cách giúp đỡ”.

Giống như bà Hoa, bà Trần Thị Hà – chủ khu nhà trọ 23 phòng ở phường 14, quận Gò Vấp – cũng là một chủ nhà trọ có tấm lòng nhân hậu. Ở khu trọ của bà đa phần là công nhân Công ty TNHH Giày da Huê Phong. Do dịch bệnh, thiếu đơn hàng, tất cả công nhân của công ty này bị giảm việc. Chia sẻ khó khăn với họ, việc đầu tiên mà bà Hà làm là hỗ trợ mỗi phòng trọ một phần quà trị giá khoảng 600.000 đồng, gồm những thứ thiết thực như gạo, dầu ăn, nước mắm… Sau đó, bà quyết định giảm 20%-50% giá thuê phòng…

“Vốn là chủ một cửa hàng bán nhu yếu phẩm, suốt thời gian qua, bà Hà luôn bán hàng cho chúng tôi với giá gốc. Trong sinh hoạt ở khu nhà trọ, có gì khó khăn, chúng tôi lại chia sẻ với bà và bà luôn sẵn lòng lắng nghe, giúp đỡ. Nhiều cặp vợ chồng mâu thuẫn, tưởng chừng bỏ nhau, khi bà tận tình khuyên giải thì họ làm lành trở lại” – một công nhân ở trọ cảm kích.

Với những người xung quanh, bà Hà luôn nhận được sự tin tưởng và quý mến. Bà trải lòng: “Công nhân cũng xem tôi như người thân vậy. Mỗi lần về quê lên, họ tặng tôi lúc thì cái bánh, lúc thì túi trái cây… Chúng tôi sống với nhau bằng cái tình, sự tử tế”.

Giúp công nhân nghèo vượt qua khó khăn

Theo báo cáo của LĐLĐ TP HCM, do tác động của dịch Covid-19, trên 100.000 công nhân, lao động tại TP bị ảnh hưởng thu nhập, việc làm. Trước tình hình đó, các cấp Công đoàn TP đã kịp thời triển khai nhiều giải pháp để hỗ trợ. Trong đó, tổ chức chăm lo cho hơn 20.000 công nhân, lao động gặp khó khăn với tổng số tiền trên 24 tỉ đồng; ký kết với gần 300 doanh nghiệp nhằm cung cấp các dịch vụ giá ưu đãi cho hàng chục ngàn công nhân, lao động. Các cấp Công đoàn của TP HCM đã vận động chủ nhà trọ giảm giá thuê hơn 57.200 phòng, với mức giảm từ 100.000 đồng đến 2,5 triệu đồng/phòng.

Các giải pháp nêu trên được thực hiện đồng bộ, góp phần giúp người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn.

THANH NGA – MAI CHI

Nguồn Người Lao Động : http://nld.com.vn/thoi-su/nguoi-dung-hoa-nguoi-than-20210428213817646.htm

Đang tải...
Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Đắk Lắk: Ghi nhận một ca nghi mắc Covid-19, phong tỏa tạm thời trạm y tế

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1  ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Bệnh nhân 3141 có 179 ca F1 ở Lâm Đồng, đi nhiều khu du lịch, chợ đêm Đà Lạt

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Tối 8-5, thêm 78 ca COVID-19 mới, trong đó 65 ca lây trong cộng đồng

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

Gia Lai: Người Trung Quốc và những bất ổn ở dự án điện gió nghìn tỷ

TIN MỚI