Người dân TPHCM thích thú với mô hình nhà vệ sinh công cộng xã hội hóa: Chạm tay là cửa mở ra, sạch sẽ, hiện đại

Với số lượng hơn 200 nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) tại TPHCM hiện nay được xem là quá ít, nên thành phố đang chủ trương xây dựng hàng trăm công trình này theo hướng xã hội hóa trên tất cả các quận huyện.

Người dân TPHCM thích thú với mô hình nhà vệ sinh công cộng xã hội hóa: Chạm tay là cửa mở ra, sạch sẽ, hiện đại Ảnh 1

Nơi quá nhiều, nơi quá ít

Theo ghi nhận của PV, riêng tại khu vực Công viên Tao Đàn, quận 1, hiện đã có đến 4 NVSCC được xây dựng từ khá lâu trải đều 4 góc công viên. Các NVSCC này đều được bố trí một người chăm lo dọn dẹp vệ sinh kiêm thu phí phục vụ 2.000 đồng/người/lượt.

Tuy nhiên, cách đây vài năm, khi TPHCM chủ trương xã hội hóa các công trình VSCC trên địa bàn thì nơi đây lại mọc lên thêm 2 công trình NVSCC kiêm điểm rút tiền tự động (ATM) của một ngân hàng. Do được đầu tư mới nên trang thiết bị tại đây khá tốt. Nằm ở vị trí đắc địa, gần đường, lại miễn phí nên 2 NVSCC mới này rất hút khách.

Từ đó, đa phần người dân đều tập trung vào sử dụng các NVSCC mới này khiến 4 công trình kia lâm cảnh “ế ẩm”. Để có việc làm, người giữ các NVSCC cũ này phải kê thêm tủ bàn để bán nước giải khát khiến khung cảnh phía trước 4 NVSCC này không khác gì một nơi để bán hàng ngay trong công viên.

Người dân TPHCM thích thú với mô hình nhà vệ sinh công cộng xã hội hóa: Chạm tay là cửa mở ra, sạch sẽ, hiện đại Ảnh 2

Không như tại Công viên Tao Đàn, phố đi bộ Nguyễn Huệ dù hàng ngày có hàng nghìn lượt du khách ghé thăm, hàng tuần diễn ra nhiều sự kiện văn hóa nhưng lại chỉ có 2 khu NVSCC. Do bị quá tải nên dù mới đưa vào hoạt động được 3 năm nhưng một số thiết bị tại các công trình này đã bị vỡ, hư hại.

Ghi nhận tại một NVSCC trên đường này, PV ghi nhận có một số bệ xí bị mất nắp, bồn chứa nước xả cũng bị mất nắp che, nhân viên chăm sóc thì vắng bóng. Hỏi một nhân viên bảo vệ thì anh này nói lao công đi ra ngoài, chút mới vào lại để dọn dẹp.

Theo thống kê, hiện toàn TPHCM có hơn 200 NVSCC. Có 155 NVSCC được bố trí tại các bến xe, công viên, chợ, các tuyến đường lớn ở nội đô. Tại một số địa điểm tập trung đông khách du lịch có 53 NVSCC. Với qui mô dân số hơn 11 triệu người, hàng năm có hàng triệu du khách trong và ngoài nước ghé thăm, con số này được đánh giá quá ít, chưa kể việc bố trí không đồng đều.

Sẽ xây dựng hàng trăm NVSCC hiện đại trên toàn thành phố

Tiếp tục đến một NVSCC mới được lắp đặt tại bến xe buýt trên đường Hàm Nghi, chúng tôi ghi nhận có nhiều người chờ sử dụng công trình được đánh giá là rất hiện đại này.

Đây là một NCSCC mới được một Cty trong nước chế tạo. Không như những NVSCC khác chỉ hoạt động đến 22h hàng ngày, NVSCC này hoạt động hoàn toàn tự động 24/24h hàng ngày nhờ nguồn năng lượng cung cấp từ các mảng panel hấp thu năng lượng mặt trời bên trên.

Người dân TPHCM thích thú với mô hình nhà vệ sinh công cộng xã hội hóa: Chạm tay là cửa mở ra, sạch sẽ, hiện đại Ảnh 3

Do lần đầu sử dụng nên chúng tôi không biết cách để mở cửa thì một thanh niên tầm 20 tuổi nhanh nhảu chỉ “anh đưa tay vào nút màu đen thì cửa sẽ mở”. Làm theo, chúng tôi đưa bàn tay vào nút màu đen thì nút màu xanh bật sáng, cửa tự động mở ra .

Bên trong cabin dành cho nam giới này là 1 bệ xí và 1 bệ tiểu láng cóng. Ngay bên trên là một bồn rửa tay với hướng dẫn sử dụng vòi nước in chữ to kèm hình minh họa. 3 khoang chứa xà phòng, nước rửa tay và máy sấy tay được bố trí trong các hộc nhỏ bằng thép không gỉ sáng loáng bên dưới, đáy là nơi chứa chất thải y tế.

Điều làm người sử dụng rất thích thú là trong thời gian “giải quyết nỗi buồn” miễn phí ngay tại trung tâm thành phố, họ được nghe nhạc du dương, chưa kể có quyền được đánh giá chất lượng theo 5 mức khác nhau theo hướng dẫn từ các hình vẽ trực quan.

Người dân TPHCM thích thú với mô hình nhà vệ sinh công cộng xã hội hóa: Chạm tay là cửa mở ra, sạch sẽ, hiện đại Ảnh 4

Thanh niên hướng dẫn chúng tôi mở cửa chia sẻ, đây quả thật là một NVSCC hiện đại nhất ở TPHCM hiện nay: “Em nghĩ là ai đã từng vào NVSCC này đều sẽ rất thích. Mong muốn sao cho thành phố mình có thêm nhiều hơn nữa những NVSCC như thế này để người dân sử dụng”.

Người dân TPHCM thích thú với mô hình nhà vệ sinh công cộng xã hội hóa: Chạm tay là cửa mở ra, sạch sẽ, hiện đại Ảnh 5

T.S

Đang tải...
Thủ tướng đồng ý hỗ trợ tiền cho dân sửa nhà sập, hư hỏng nặng

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ tiền cho dân sửa nhà sập, hư hỏng nặng

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Ông Lê Vinh Danh: ‘407 triệu đồng/tháng không là gì so với công sức tôi bỏ ra’

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

Trà Leng: ‘Ba, má, con, em ruột tôi bị chôn vùi trong đất hết rồi’

TIN MỚI