Người đàn ông bị máy cắt lìa bàn chân

Bệnh nhân Lù Văn Ương ở xã Thanh Xương, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị máy cắt cắt đứt rời hẳn bàn chân đã được bác sỹ nối thành công.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca đứt rời bàn chân do tai nạn máy cắt cỏ cho một bệnh nhân trên địa bàn. Đáng nói đây cũng là ca bệnh đứt rời chi phức tạp đầu tiên được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên thực hiện và xử trí thành công dù trong điều kiện phương tiện máy móc chuyên khoa còn nhiều thiếu thốn.

Người đàn ông bị máy cắt lìa bàn chân Ảnh 1

Bác sỹ chuyên khoa II Bùi Đức Phương, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết: Bệnh nhân bị tai nạn đứt lìa bàn chân là Lù Văn Ương, sinh năm 1974, ở đội 13, bản Pú Tửu A, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Theo người nhà bệnh nhân kể lại, ngày 2/6 bệnh nhân lao động bằng máy cắt cỏ, không may bị máy cắt cắt đứt rời hẳn bàn chân. Bệnh nhân ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên sau khoảng 1 giờ khi tai nạn xảy ra, trong tình trạng tỉnh, huyết động ổn. Chân trái đứt rời toàn bộ được bọc trong túi bóng vận chuyển cùng người bệnh.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, kíp trực đã hội chẩn quyết định nối lại phần chi thể đứt rời ngay tại Điện Biên vì nếu chuyển xuống tuyến dưới trung ương sẽ không kịp. Bệnh nhân ngay sau đó đã được gây mê phẫu thuật, tiến hành kết hợp xương chày trái bằng đinh nội tủy, khâu nối động mạch, nối thần kinh chày trước và chày sau với thời gian thực hiện ca mổ kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ.

Người đàn ông bị máy cắt lìa bàn chân Ảnh 2

Phẫu thuật 30 phút chân bệnh nhân đã hồng ấm, mạch mu chân bắt được. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng kê cao chân, dùng kháng sinh và chống đông liều cao. Sau 2 ngày điều trị, bàn chân của bệnh nhân hồng ấm, mạch mu chân rõ, ngón chân vận động được.

Sau khi sức khỏe bệnh nhân ổn định, gia đình đã xin chuyển bệnh nhân xuống tuyến trung ương để tiếp tục theo dõi. Tính đến ngày 5/6 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức vẫn tiến triển tốt.

Theo Bác sỹ Bùi Đức Phương, Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình, bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, đối với phần tổn thương chi thể đứt rời việc bảo quản phần chi thể đó là hết sức quan trọng. Thời gian bảo quản phần chi thể đứt rời chỉ trong khoảng từ 6 đến 8 tiếng.

Đối với trường hợp bệnh nhân này việc bảo quản chi thể là hoàn toàn không đúng. Phần chi thể đứt rời được gia đình người bệnh cho vào túi bóng buộc lại và mang đến bệnh viện, nhưng vì thời gian từ gia đình bệnh nhân đến bệnh viện là tương đối ngắn, do đó phần chi thể đó cơ bản vẫn được đảm bảo.

“Đối với những trường hợp có tổn thương chi thể đứt rời như trên thì người dân cần phải hết sức bình tĩnh, nhặt phần chi thể đứt rời đó bảo quản trong túi ni lông hoặc gạc, khăn tương đối sạch. Túi ni lông này được cho vào một túi ni lông khác đựng nước và cái túi nước đó được đặt vào trong khay đá, túi đá hoặc dung dịch nước đá đảm bảo làm sao nhiệt độ bảo quản được thấp khoảng từ 6 đến 8 độ C là tối ưu”, Bác sỹ Bùi Đức Phương nói./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc

Nguồn Vov.Vn : http://vov.vn/xa-hoi/nguoi-dan-ong-bi-may-cat-lia-ban-chan-770789.vov

Đang tải...
Rộ tin siêu bão giật cấp 17 đổ bộ miền Trung: Tin đồn vô lương tâm!

Rộ tin siêu bão giật cấp 17 đổ bộ miền Trung: Tin đồn vô lương tâm!

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Hai ngày nữa thôi, tâm bão lại cách quần đảo Hoàng Sa 410 km, gió giập cấp 11

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Người dân miền Trung khóc trên nóc nhà, sợ nhà sập, mạng mất, trắng tay….

Vì sao không khởi tố vụ chồng đánh đập, ép vợ quan hệ tình dục ở Tây Ninh?

Vì sao không khởi tố vụ chồng đánh đập, ép vợ quan hệ tình dục ở Tây Ninh?

TIN MỚI

Mercedes chạy 199 km/h trên cao tốc

Mercedes chạy 199 km/h trên cao tốc

Nam tài xế lái Mercedes chạy với tốc độ 199 km/h trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình, vượt gấp đôi tốc độ cho phép.