Người dân ngỡ ngàng với mức phạt 3 triệu nếu không đeo khẩu trang…

Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định mức xử phạt đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch bệnh có thể bị phạt từ 1-3 triệu đồng, có hiệu lực từ ngày 15.11. Tuy nhiên, tại TP.HCM không ít người dân tỏ ra ngạc nhiên và không biết khi được hỏi về điều này.

Lực lượng chức năng TP.HCM kiểm tra nhắc nhở người dân thực hiện việc đeo khẩu trang

Tại điểm a, Khoản 1 Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Ngoài ra, Nghị định này cũng tăng mức xửphạt đối với hành vi không thông báo UBND và cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn về các trường hợp mắc bệnh dịch theo quy định của pháp luật từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên vào sáng 17.11 tại một số nơi trên địa bàn TP.HCM cho thấy, nhiều người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Thậm chí rất nhiều người dân tỏ ra ngỡ ngàng, không biết khi được hỏi về quy định mới, cũng như mức xửphạt tăng gấp 10 lần/trường hợp vi phạm so với trước đây. Ở một quán cà phê trên đường Phan Huy Ích, quận Tân Bình, anh Nguyễn Văn Thanh, một thực khách bày tỏ khá bất ngờ về mức xửphạt mới này. Anh Thanh cho biết: “Trước đây tôi có biết quy định không mang khẩu trang khi ra nơi công cộng trong mùa dịch Covid-19 sẻ bị phạt tiền từ 100 – 300 ngàn đồng. Còn mức xửphạt mới từ 1-3 triệu đồng/1 trường hợp vi phạm thì tôi thực sự không biết”. Còn tại siêu thị Bách Hóa Xanh, trên đường Nguyễn Phúc Chu, phường 15, quận Tân Bình, ở đây nhân viên siêu thị liên tục nhắc người dân khi đến mua hàng phải thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Mặc dù tại cổng ra vào siêu thị có dán thông báo về việc bắt buộc đeo khẩu trang khi đến mua sắm nhưng vẫn còn một số người dân chưa nghiêm túc thực hiện.

Chị Nguyễn Thị Như Ý, một khách hàng cho biết, “tôi hoàn toàn không biết việc không mang khẩu trang khi ra nơi công cộng sẽ có mức xửphạt cao đến như vậy. Nhưng với cá nhân tôi việc đeo khẩu trang đã trở thành thói quen từ rất lâu. Đặc biệt từ khi có dịch bệnh Covid-19, việc mang khẩu trang mỗi khi ra ngoài với tôi trở nên thường xuyên hơn và điều đó hết sức bình thường”. Anh Trần Thành Công, tài xế xe ôm công nghệ cho hay, việc mang khẩu trang phòng chống dịch bệnh là cần thiết để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng. Cá nhân anh đồng tình với mức xửphạt mới cao gấp 10 lần so với trước đây, dù số tiền xửphạt từ 1-3 triệu đồng/trường hợp vi phạm là khá lớn so với thu nhập của những người lao động bình dân. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến đề nghị cơ quan chức năng tuyên truyền, nhắc nhở người dân được rõ rồi mới xửphạt sẽ hợp lý hơn.

NGUYỄN HIẾU

Đang tải...
Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Nổ súng ở Kon Tum: Bắt hai đối tượng cộm cán

Nổ súng ở Kon Tum: Bắt hai đối tượng cộm cán

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

TIN MỚI

Thêm một ngân hàng sắp lên sàn

Thêm một ngân hàng sắp lên sàn

SeABank nộp hồ sơ đăng ký niêm yết 1,2 tỷ cổ phiếu lên sàn HoSE. Đây là ngân hàng thứ bảy trong làn sóng lên sàn,...