Người dân có được kiểm tra chuyên đề của CSGT?

Đa số người dân đang hiểu, CSGT chỉ được dừng xe kiểm tra khi phát hiện thấy lỗi vi phạm của người tham gia giao thông hoặc kiểm soát theo chuyên đề, kế hoạch. Vậy, người dân có quyền được kiểm tra chuyên đề của CSGT hay không?

Người dân hoàn toàn có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát chuyên đề của CSGT. Ảnh: Hoàng Hiệp

Thông tư 67/2019/TT-BCA của Bộ Công an về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, ATGT có hiệu lực từ 15/1 đã quy định rõ các hình thức công khai thông tin của Công an nhân dân cũng như hình thức giám sát của Nhân dân, trong đó có việc công khai kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề,…

Một trong những nội dung được quy định tại Điều 5, Thông tư 67/2019/TT-BCA là Công an nhân dân phải công khai Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông; Kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề về giao thông; Kế hoạch tuần ra, kiểm soát, xử lý vi phạm thường xuyên bao gồm: Tên đơn vị, tuyến đường, các loại phương tiện và các hành vi vi phạm tiến hành kiểm soát và xử lý, thời gian thực hiện.

Cùng với đó, tại Điều 6 Thông tư 67/2019/TT-BCA có nêu, căn cứ vào đặc điểm, tính chất và nội dung, cơ quan Công an áp dụng một, một số hoặc tất cả 5 hình thức công khai sau đây: Đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan Công an; Đăng Công báo; Niêm yết tại trụ sở cơ quan Công an; Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng; Thông qua việc tiếp công dân, họp báo, thông cáo báo chí, hoạt động của người phát ngôn trong lực lượng Công an nhân dân theo quy định của pháp luật.

Như vậy, Theo Thông tư 67/2019/TT-BCA, người dân hoàn toàn có quyền được biết kế hoạch tuần tra, kiểm soát chuyên đề của CSGT thông qua các hình thức trên, tuy nhiên không được yêu cầu kiểm tra chuyên đề hay kế hoạch trực tiếp khi làm việc với CSGT.

Trên thực tế, nhiều người dân khi bị CSGT dừng xe để kiểm tra phương tiện, giấy tờ có thái độ chống đối, bất hợp tác và đòi hỏi CSGT phải xuất trình văn bản kế hoạch, chuyên đề liên quan. Trong trường hợp này, CSGT có thể đưa kế hoạch, chuyên đề cho người dân được biết hoặc hướng dẫn người dân truy cập, truy vấn thông tin theo các hình thức công khai được nêu tại Điều 6, Thông tư 67/2019/TT-BCA.

Cũng theo Thông tư này, người dân được quyền giám sát Công an nhân dân trong việc thi hành các quy định của pháp luật trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT và việc chấp hành quy định của Bộ Công an về quy tắc ứng xử của cán bộ, chiến sỹ khi làm nhiệm vụ, đảm bảo khách quan, trung thực và đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, việc giám sát không làm cản trở, ảnh hưởng đến việc thực thi nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ và tuân thủ các quy định của pháp luật khác có liên quan.

Hoàng Hiệp

Đang tải...
Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Kon Tum: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn vụ ô tô khách rơi xuống vực sâu

Đắk Lắk: Đường giao thông nông thôn gần 12 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã nứt nẻ, xuống cấp

Đắk Lắk: Đường giao thông nông thôn gần 12 tỷ đồng vừa nghiệm thu đã nứt nẻ, xuống cấp

Cận cảnh hiện trường vụ xe khách lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum

Cận cảnh hiện trường vụ xe khách lao xuống vực, 5 người chết ở Kon Tum

Lao vào cứu vợ bị điện giật, 2 vợ chồng cùng tử vong thương tâm

Lao vào cứu vợ bị điện giật, 2 vợ chồng cùng tử vong thương tâm

TIN MỚI

MẸ NGỒI VÁ ÁO

MẸ NGỒI VÁ ÁO

Mẹ ngồi vá cả đêm trường/ Tiếng ho sấm sét chỉ vương nơi nào?/ Thiếu thừa vá cả chiêm bao/ Anh chưa nhận áo lẽ...
NỖI NIỀM HOA KHÔ

NỖI NIỀM HOA KHÔ

Cây chết. Hoa lá cành khô như củi. Bồn hoa bê tông trơ trụi dưới nắng chang chang. Công trình tiểu cảnh trọc lốc. Hơi...
Chớ đùa với 'tử thần'

Chớ đùa với 'tử thần'

Tình trạng xe khách lạng lách, phóng nhanh vượt ẩu để tranh giành khách luôn là nỗi ám ảnh đối với hành khách và...