Người dân bị cáp viễn thông mắc vào cổ suýt chết: Ai chịu trách nhiệm?

Mới đây một vụ tai nạn tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh làm nạn nhân suýt bỏ mạng, do dây cáp viễn thông mắc vào cổ.

Tình trạng dây cáp điện, viễn thông… bị võng, đứt thả xuống vỉa hè, lòng đường như những chiếc bẫy luôn rình rập người dân diễn ra khá phổ biến tại nhiều địa phương của tỉnh Quảng Ninh. Mới đây, một vụ tai nạn tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh làm nạn nhân suýt bỏ mạng, do dây cáp viễn thông mắc vào cổ.

Bó cáp quấn vào cổ nạn nhân mang dòng chữ VNPT 2015.

Vào cuối tháng 11 vừa qua, anh Nguyễn Ngọc Tuấn, ở Tân Lập, phường Phương Đông, Uông Bí khi đang lưu thông trên đường Lê Thánh Tông, thành phố Uông Bí thì bất ngờ bị vướng vào dây cáp viễn thông giăng ngang đường. Do đi xe máy, không quan sát kỹ nên bị dây cáp võng xuống quấn 3 vòng quanh cổ, khiến anh Tuấn loạng choạng lao sang bên kia đường và ngất lịm. Được người dân đưa vào bệnh viên cấp cứu, vết cứa khá sâu, gây thương tích ở mặt và cổ.

Anh Tuấn kể: “Lúc ấy tôi nghĩ ai trêu, cầm cái thòng lọng siết giật ngược lại. Mình không tự chủ được. Nếu mình chỉ cần đi nhanh thêm một tý nữa thôi thì có lẽ đã không đứng ở đây để nói chuyện nữa. Tôi chỉ muốn mọi người biết đi đường để ý, dây cáp giăng qua đường phải tránh đi thì không bị như tôi. Mong nhà mạng giăng dây qua đường làm sao để nó chắc chắn, chứ dây mạng của Việt Nam mình lằng nhằng từ trước ai cũng biết”.

Rất nhiều người bị chấn thương do mắc vào dây cáp viễn thông.

Trở lại hiện trường nơi xảy ra sự việc, theo quan sát của chúng tôi, khu vực xảy ra sự việc là trục đường nội thị thành phố Uông Bí, là nơi có nhiều phương tiện giao thông qua lại.

Tại đây, trên thân cột điện được neo cột, giăng mắc nhiều dây cáp truyền tín hiệu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình kéo ngang qua đường. Điều đáng nói là dây truyền tín hiệu thường rất nhỏ, bên trong có 1 dây bằng thép rất khó đứt, các dây cáp kéo qua đường không có biển cảnh báo để người tham gia giao thông nhận biết. Rất nhiều người bị chấn thương do mắc vào dây cáp viễn thông, nhưng đa phần không phản ánh, thậm chí chấp nhận coi như việc không may.

Ông Tường Thế Thắng, người chứng kiến sự việc cho biết: “Các nhà mạng phải có trách nhiệm. Vì giăng dây qua đường phải hết sức cẩn thận vì là đường chính người ta đi. Như chú em tôi hôm nọ đi xe máy buổi trưa, dây tuột xuống, vướng vào ngã lăn queo, dây cứa cổ chưa đứt nhưng thành sẹo dài. Dây mạng này giăng qua đường thế này phải quấn gọn vào chứ để như này không được. Quá trình mưa gió, nắng nôi nó rão ra, trùng xuống thì người đi đường nguy hiểm lắm”.

Ông Vũ Đình Giang, Giám đốc Trung tâm viễn thông 2, đơn vị quản lý hạ tầng của VNPT Quảng Ninh tại thành phố Uông Bí thừa nhận, dây mạng mà nạn nhân đưa ra làm bằng chúng trong vụ tai nạn vừa qua là của VNPT Quảng Ninh. Tuy nhiên, ông Vũ Đình Giang cho rằng, rất khó xác định trách nhiệm của VNPT Quảng Ninh trong những sự việc như thế này: “Phải khẳng định rằng, dây này ở ngoài rất nhiều. Ai cũng có thể cắt hoặc lấy ra một đoạn. Đấy là tôi chưa nói trường hợp các đối thủ sử dụng dây của chúng tôi. Khi xảy ra tai nạn thì phải gọi chúng tôi để kiểm tra hiện trường. Kiểm tra dây này dẫn đến nhà nào của khách hàng, chưa thể khẳng định đoạn dây này nó có phải ở đó không?

Từ năm 2015 đến nay, thành phố Uông Bí đã có nhiều cố gắng trong việc xử lý, bó gọn dây cáp viễn thông trên nhiều tuyến phố. Năm 2018, thành phố Uông Bí sẽ tiến hành hạ ngầm cáp viễn thông và điện chiếu sáng tại một số tuyến phố trên địa bàn để khắc phục tình trạng dây cáp viễn thông nhằng nhịt.

Đoạn đường nơi xảy ra vụ tai nạn đối với anh Nguyễn Ngọc Tuấn.

Ông Phạm Tuấn Đạt, Phó Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí thừa nhận: “Có tình trạng khi cung cấp dịch vụ mới, việc thu gom các dây rác cũ, hỏng làm không được triệt để, thực trạng này ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Hiện nay, trên địa bàn thành phố vẫn còn lượng dây rác, ảnh hưởng đến an toàn cho người dân tham gia giao thông. Về vụ tai nạn đối với anh Nguyễn Ngọc Tuấn, Công an thành phố cũng đã chỉ đạo công an phường Thanh Sơn, báo cáo về nguyên nhân, trên cơ sở đó đối chiếu theo quy định khi các đơn vị nhà mạng gây ra”.

Tình trạng dây cáp điện, viễn thông… giăng, mắc ngổn ngang trên các cột ở vỉa hè, lòng đường bị võng xuống gây tai nạn, thậm chí có trường hợp tử vong đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân khi tham gia giao thông. Trong khi chờ các cơ quan chức năng của thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh và các đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông làm rõ trách nhiệm thì mỗi người dân trước khi tham gia giao thông phải tự bảo vệ mình, chủ động quan sát tránh những rủi ro tiềm ẩn trên mỗi tuyến đường ./.

Đang tải...
Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Đắk Lắk: Truy vết F1, F2 liên quan ca mắc COVID-19 ở Gia Lai

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Giám đốc công ty bất động sản và nhân viên tử vong tại trụ sở

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Gia Lai phát hiện ca dương tính với SARS-CoV-2

Thầy giáo trẻ 26 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Thầy giáo trẻ 26 tuổi ở Hà Nội tử vong sau 39 giờ tiêm vắc xin ngừa COVID-19

TIN MỚI