Người dân bắt cướp được thưởng từ 1 đến 5 triệu đồng

Đó là nội dung quan trọng mà chính quyền quận 12 hiện đang triển khai trong chương trình “vì quận 12 bình yên”. Đây là một trong những địa phương tiêu biểu trên địa bàn TP.HCM thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Chương trình “vì quận 12 bình yên” được chính thức phát động vào ngày 12/5 vừa qua. Chủ tịch UBND quận 12, ông Lê Trương Hải Hiếu đã ký quyết định, ban hành quy chế khen thưởng để thực hiện chương trình này.

1463563506-4005-1-39405

Người dân tham gia trấn áp tội phạm trên đường phố TP.HCM

Dự kiến chiều 19/5 chính quyền quận 12 sẽ tiến hành đợt đầu tiên khen thưởng những cá nhân, tập thể có thành tích trấn áp tội phạm. Theo đó hàng tuần UBND sẽ phối hợp cùng Ủy ban MTTQ của quận để thực hiện khen thưởng mang tính chất định kỳ cũng như đánh giá lại công tác thực hiện chương trình.

Theo ông Hải Hiếu, chương trình “vì quận 12 bình yên” do UBND quận chủ trì, nhưng đơn vị giao thực hiện việc khen thưởng là Ủy ban MTTQ của quận.

“Nguồn kinh phí thực hiện chương trình là do chúng tôi tự vận động từ người dân, mạnh thường quân, doanh nghiệp… Chúng tôi đang nỗ lực xây dựng phong trào ở quận 12 vững mạnh, người dân cùng chính quyền tham gia phòng ngừa, trấn áp tội phạm một cách hiệu quả”, ông Hải Hiếu khẳng định.

Theo đó khi người dân cung cấp, báo tin hoặc trực tiếp tham gia bắt giữ tội phạm quả tang thì được khen thưởng xứng đáng bằng tiền, từ 1 – 5 triệu đồng và nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND quận. Hình thức khen thưởng này cũng dành cho cán bộ, tập thể Công an trên địa bàn có thành tích trong việc bắt giữ hay khám phá các chuyên án hình sự.

Về người dân thì người nào cung cấp nguồn tin đối tượng, tổ chức hoạt động liên quan đến in ấn, phát tán tài liệu, truyền đơn phản động… xâm phạm đến an ninh quốc gia, được thưởng từ 2 – 5 triệu đồng. Mức thưởng 2 – 5 triệu đồng cũng được trao khi người dân cung cấp nguồn tin giá trị hỗ trợ Công an khám phá các vụ án tổ chức hoạt động mại dâm, môi giới mại dâm, mua bán người; các vụ án tổ chức sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy; các vụ án tổ chức đánh bạc; các vụ án vi phạm về kinh tế…

Hay như người dân cung cấp nguồn tin có giá trị hỗ trợ lực lượng Công an khám phá các vụ án cướp tài sản, cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản; băng nhóm chứa chấp, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có; băng nhóm bảo kê, đòi nợ thuê có tính chất xã hội đen; đối tượng có lệnh truy nã… sẽ được trao thưởng từ 1 – 5 triệu đồng.

Riêng về người dân trực tiếp tham gia bắt tội phạm cướp, cướp giật tài sản, là tội phạm thuộc dạng bắt quả tang, thì được thưởng từ 1 – 5 triệu đồng/ đối tượng bắt được, tùy thuộc vào giá trị tài sản thu hồi và mức độ nguy hiểm của đối tượng.

Ngoài mức thưởng trên, người dân khi bắt tội phạm; dù tài sản không có giá trị lớn như quy chế nhưng thể hiện sự tích cực, dũng cảm và tùy theo tính chất vụ việc cụ thể mà chính quyền quận 12 có mức khen thưởng hợp lý. Được biết danh sách cá nhân, tập thể khen thưởng sẽ có Công an 11 phường và các đội nghiệp vụ của Công an quận đề xuất lên.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

TIN MỚI