Người dân bao vây nhà máy cồn vì mùi hôi thối ‘chưa từng thấy’

Người dân bao vây một nhà máy cồn ở H.Đại Lộc, Quảng Nam sau khi xảy ra một sự cố khiến phát tán mùi hôi thối ‘chưa từng thấy’…

Người dân vây nhà máy cồn Đại Tân vì lo lắng xảy ra sự cố môi trường – Ảnh: Hữu Trà

Đến 19 giờ ngày 19.9, người dân thôn Nam Phước, xã Đại Tân (H.Đại Lộc, Quảng Nam) vẫn còn bao vây, ngăn chặn xe chở nguyên liệu vào nhà máy sản xuất cồn đặt tại xã này.

Thông tin ban đầu, rạng sáng 19.9, khi trời đang có mưa to, người dân trong thôn Nam Phước cảm thấy ngột ngạt vì một mùi hôi thối rất lạ xộc vào nhà.

Người dân bao vây Nhà máy cồn Đại Tân, H.Đại Lộc, Quảng Nam – Ảnh: Hữu Trà

Ông Nguyễn Ngọc Thủy (thôn Nam Phước, xã Đại Tân), nhà ở gần sát khu xử lý chất thải của Nhà máy cồn Đại Tân, kể rằng khi đó cả nhà ông đang yên giấc nồng, bởi phần thì trời đổ mưa rất to, phần do về khuya, thì bất ngờ ngửi thấy mùi hôi thối khủng khiếp từ phía nhà máy bao trùm cả căn nhà.

Nhà máy cồn Đại Tân thường xuyên phát tán mùi hôi – Ảnh: Hữu Trà

“Sống gần nhà máy, hít thở mùi hôi của nhà máy bao năm nay, nhưng chưa khi nào gia đình lại hít phải cái mùi gì mà nó kinh hoàng như cái mùi do nhà máy phát ra trong đêm 18.9 rạng sáng 19.9”, ông Thủy nói.

Các phương tiện tham gia chuyên chở nguyên liệu cho nhà máy không thể vào cổng do bị người dân bao vây – Ảnh: Hữu Trà

“Ban đầu cũng tưởng là mùi hôi từ chất thải của nhà máy cồn, nhưng sau đó mùi hôi càng nồng nặc, khó chịu, làm tức ngực, khó thở. Mọi người hô hoán nhau vùng dậy, bỏ chạy hết ra khỏi nhà”, ông Nguyễn Văn Anh, một người dân địa phương, kể lại, và cho biết gia đình ông phải đưa trẻ em đi tá túc, tránh xa khu vực nhà máy.

Chất thải của nhà máy cồn ở H.Đại Lộc, Quảng Nam gặp mưa là bốc mùi hôi thối – Ảnh: Hữu Trà

Liên quan đến sự việc trên, ông Đoàn Kim Bình, Chủ tịch xã Đại Tân, cho hay sự cố xảy ra vào đêm khuya khiến người dân hoang mang, lo lắng: “Bà con cũng như chính quyền địa phương mong muốn làm rõ xem có phải ô nhiễm gì không, có tác hại gì không”.

Người dân phản ứng, bao vây nhà máy không cho các xe chở nguyên liệu vào trong ngày 19.9 – Ảnh: Hữu Trà

Theo ông Lê Minh Thiên, Giám đốc điều hành Nhà máy cồn Đại Tân, đêm 18 rạng sáng 19.9, trong quá trình sản xuất, công nhân vận hành đã để tràn dầu fusel chiết suất từ quá trình sản xuất cồn từ bồn chứa ra, dẫn đến phát tán mùi đặc trưng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh nhà máy.

Lãnh đạo nhà máy cho rằng nguyên nhân có mùi hôi lạ, khiến người dân bức xúc là do sự cố tràn fusel – Ảnh: Hữu Trà

Cũng theo ông Thiên, ngay sau khi phát hiện sự cố, đơn vị đã cho cô lập, đóng các cống xả, chặn các vị trí không cho dầu tràn ra môi trường bên ngoài; đồng thời tiến hành các biện pháp để thu hồi toàn bộ dầu tràn ra tại khu vực kho cồn và theo nước mưa xuống hồ sinh thái.

Người dân mong muốn ý kiến chính thức về tác hại của dầu fusel đối với sức khỏe – Ảnh Hữu Trà

Trong ngày 19.9, Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam, Phòng TN-MT H.Đại Lộc và Công an H.Đại Lộc đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm.

Hữu Trà

Đang tải...
Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Giá xăng dầu hôm nay 30/10: Giảm chưa từng có

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Cán bộ thôn ở Quảng Bình thu lại tiền của ca sĩ Thủy Tiên ủng hộ dân vùng lũ

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Giá tiêu hôm nay 30/10: Cán mốc 55.000 đồng/kg, nông dân trồng tiêu phấn khởi đầu tư cho vụ mới

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

Quảng Bình yêu cầu trả lại hết tiền cho người dân trước 12 giờ trưa nay

TIN MỚI