Người đàn bà U60 lừa đảo ‘chạy án’ giá cả triệu USD lĩnh án

‘Chém gió’ có quen biết rộng, Tuấn Anh ra giá ‘chạy án’ cho nhiều bị can trong vụ án buôn lậu lên tới cả triệu USD và đã dễ dàng chiếm đoạt được hơn 6,2 tỷ đồng.

Sau phiên tòa bị trì hoãn hồi cuối tháng 3, chiều 26-4, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với Đặng Thị Tuấn Anh (SN 1966, ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ, năm 2011, Nguyễn Văn Thành (ở Quảng Ninh) quen biết người đàn ông tên A Minh (quốc tịch Trung Quốc). Minh nhờ Thành tìm công ty tiêu thụ xăng dầu và tìm công nhân giúp việc.

Thành sau đó giới thiệu Minh gặp Nguyễn Thế Mạnh – thủ kho Công ty TNHH Hoàng Sơn và anh Khiếu Văn Anh, Nguyễn Trọng Đăng. Minh đã thuê anh Văn Anh và Đăng giám sát việc giao nhận xăng dầu từ tàu của Minh sang tàu của Công ty Hoàng Sơn.

Ngày 27-7-2012, khi tàu của Minh đang bơm xăng dầu cho tàu của Công ty Hoàng Sơn và một tàu của tỉnh Nghệ An ở vùng biển Thanh Hóa thì bị lực lượng Hải quan phát hiện, bắt quả tang. Ngày 1-8-2012, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ra quyết định khởi tố vụ án Buôn lậu. Các thuyền viên liên quan cũng bị tạm giữ.

Biết tin trên, Nguyễn Văn Thành đã bỏ trốn sang đảo Hải Nam, Trung Quốc. Bộ Công an sau đó phát lệnh truy nã Thành về tội Buôn lậu. Trong thời gian bỏ trốn, Thành liên lạc với vợ và bạn để nhờ người “chạy án”.

Từ mong muốn của chồng và thông qua các mối quan hệ xã hội, chị Trần Thị Hạ (vợ Thành) đã gặp Đặng Thị Tuấn Anh, đồng thời nhờ người đàn bà này “chạy” cho chồng và nhóm đối tượng trên được “tại ngoại”. Khi ấy, Tuấn Anh “nổ” rằng bản thân có quen biết với lãnh đạo cao cấp trong ngành công an và hứa sẽ giúp được việc.

Tuấn Anh thỏa thuận sẽ giúp cho các thuyền viên trong vụ buôn lậu xăng dầu nêu trên được tại ngoại và Nguyễn Văn Thành không bị xử lý hình sự. Người đàn bà U60 này ra giá “chạy án” là 1 triệu USD. Và rồi theo yêu cầu, chị Hạ đã chuyển trước 300.000 USD (hơn 6,2 tỷ đồng) cho Tuấn Anh.

Nhưng đến tháng 12-2012 là hết lệnh tạm giam lần thứ nhất nhưng các thuyền viên trong vụ buôn lậu không được tại ngoại. Việc “chạy án” không kết quả, chị Hạ tìm đến nhà Tuấn Anh đòi lại tiền nhưng chỉ nhận được lời hứa hẹn suông. Ngày 8-6-2020, Tuấn Anh ra cơ quan công an đầu thú.

Trong khi ấy, vào năm 2014, TAND tỉnh Thanh Hóa đã xử phạt 13 bị cáo trong vụ buôn lậu xăng dầu. Trong đó, Khiếu Văn Anh và Nguyễn Trọng Đăng cùng bị tuyên phạt 7 năm 3 tháng tù về tội “Buôn lậu”. Năm 2016, Nguyễn Văn Thành cũng bị xử phạt 3 năm tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Đến phiên tòa phúc thẩm năm 2017, Thành được thay đổi hình phạt từ 3 năm tù sang hưởng án treo. Về phía Tuấn Anh, tại cơ quan điều tra, bà ta khai nhận cầm tiền và hỏi một số người để “chạy án”. Nhưng bị cáo không nhớ là ai và không nhớ đã hỏi han những gì.

Mở tòa xét xử bị cáo, Tòa án Hà Nội xác định cáo trạng truy tố Đặng Thị Tuấn Anh về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật. Bị cáo đã sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền rất lớn của bị hại. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt người đàn bà U60 này 15 năm tù.

Đang tải...
Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

Đắk Lắk: ‘Lạnh người’ hiện trường xe bán tải tông công nông chở sắt trên QL26

TIN MỚI