Người chuyển giới vẫn đang bị mang ra làm trò giải trí

Sự hiện diện và ghi nhận LGBT trong xã hội ngày càng rõ ràng, nhưng không đồng nghĩa với việc họ có quyền và bình đẳng hơn.

Theo nghiên cứu Phân biệt đối xử với người LGBT của viện nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE), có 41% người chuyển giới nữ và 29,9% chuyển giới nam bị kỳ thị.

Tính riêng trong nhóm LGBT, người chuyển giới nữ có tỷ lệ bị phân biệt đối xử cao nhất.

Khoảng chục năm trước khi mạng xã hội chưa phát triển, việc có một không gian để thể hiện là điều khó khăn của cộng đồng LGBT. Ngày nay, người chuyển giới đã có không gian hiện diện, đó là xuất hiện trên mạng xã hội.

Họ thu hút nhiều người quan tâm tới hình ảnh bản thân với các cá tính riêng như xéo xắt, ngớ ngẩn hoặc chửi hay.

Người chuyển giới dần trở thành đối tượng bị đào xới riêng tư và khung hóa trong các biểu tượng giải trí. Ảnh: The Guardian.

Nhiều người chuyển giới bị khung hóa trong các biểu tượng giải trí. Thông tin riêng tư của họ bị đào bới, còn các khía cạnh con người khác thì bị bác bỏ.

Lương Thế Huy – công tác tại Viện iSEE – chia sẻ với Zing: “Họ trở thành nguồn thức ăn cho mạng xã hội”.

Ông Huy cho rằng lượng theo dõi của một người LGBT nổi tiếng cũng đa phần là người trong cộng đồng và người ủng hộ. Nhưng khi có sự việc không hay xảy ra với những người nổi tiếng này thì chính nhóm “ủng hộ” cũng là người quay, tung clip. Họ nhảy vào các bài viết để “xin link” và chia sẻ những hình ảnh trước sự bất lực của nạn nhân. Với số đông, đây là một trò đùa.

Có những trường hợp bị cư dân mạng thắc mắc, thậm chí chất vấn về việc phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Trên thực tế, nhiều người chuyển giới không có nhu cầu phẫu thuật hoặc không phẫu thuật chuyển đổi hoàn toàn.

“Những kỳ vọng của người ngoài về cơ thể của người chuyển giới vốn đã đặt rất nhiều áp lực về thể hiện giới, tiêu chuẩn sắc đẹp và ảnh hưởng nghiêm trọng đến phẩm giá, quyền toàn vẹn cơ thể của họ”, ông Huy nói.

Theo ông Huy chuyển giới là nhu cầu bình thường. Việc người chuyển giới phải giải thích về cơ thể mình là điều đáng buồn, vô lý, cần thay đổi. Quyết định về cơ thể của họ cần tôn trọng tuyệt đối.

“Cần lên tiếng để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người chuyển giới, chấm dứt các hành động xâm phạm quyền riêng tư và nâng cao ý thức cộng đồng về các vấn đề nêu trên…Trong những vụ việc như thế này, cái khó là tất cả đều là một phần của nguyên nhân; nhưng bù lại, nó cũng là cơ hội khi tất cả cũng có thể là một phần của giải pháp”, ông Huy chia sẻ.

Minh Lâm

Đang tải...
Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Đắk Lắk: Giàn hoa giấy chục năm tuổi bị triệt hạ, nghi do cạnh tranh khách quán cà phê

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

Giá tiêu hôm nay 17/4: Trong nước giảm phiên thứ tư liên tiếp

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

Nam thanh niên sát hại bạn gái rồi tông xe máy trực diện ôtô tự sát

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, nguyên trưởng công an huyện nghi bị em trai chém chết

TIN MỚI