Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt

Cộng đồng LGBT bất an sau khi Hungary thông qua dự luật nhằm cấm chuyển giới về mặt pháp lý.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 1

Ngày 19/5, Quốc hội Hungary đã thông qua một dự luật mới nhằm vô hiệu hóa việc chuyển giới và thay đổi tên đi kèm giới tính. Hôm 28/5, Tổng thống Hungary Ader Janos chính thức phê chuẩn dự luật thành luật. Cụ thể, luật này cho rằng một đứa trẻ được xác định giới tính về mặt sinh học từ khi mới sinh ra. Giới tính này sẽ được bảo lưu và không được phép thay đổi trên các loại giấy tờ pháp lý. Ảnh: CNN.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 2

Luật cũng đề xuất rằng tên khai sinh, vốn được đặt theo giới tính sinh học, cũng không được thay đổi trong trường hợp đương sự muốn chuyển giới. Trong ảnh là người chuyển giới Noe Horvath, 30 tuổi, từng đệ đơn lên Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECHR) và thay đổi giới tính về mặt pháp lý thành công. Ảnh: CNN.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 3

Luật này đã bị nhiều tổ chức dân sự và các dân biểu tại Nghị viện châu Âu kịch liệt phản đối. Trong ảnh là người chuyển giới Eszter Berencsi, 29 tuổi. Cô cho rằng việc thông qua luật trong thời khủng hoảng Covid-19 là một hành động "vô nhân đạo". Ảnh: CNN.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 4

Nhiều người chuyển giới cảm thấy lo sợ về tầm ảnh hưởng của luật mới này. Zsanett Sera, 28 tuổi, chia sẻ: "Tôi bắt đầu làm thủ tục chuyển giới về mặt pháp lý từ tháng 8/2018. Sau một năm rưỡi đấu tranh, tôi đã chuyển giới thành công. Song luật mới có thể xóa sạch mọi nỗ lực trong thời gian qua". Ảnh: CNN.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 5

Ivett Ordog (bên trái) từng đối mặt với nhiều tình huống khó xử khi phải xuất trình chứng minh thư. Cô đã chuyển giới khi gặp bạn đời của mình, Atanaz Talos (bên phải). Ordog chia sẻ: “Dù ở giới tính nào, tôi cũng yêu Talos”. Ảnh: CNN.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 6

Luật mới sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống của những người như Laura Andrassy, 28 tuổi. Cô cho biết: “Tôi đã nộp đơn để thay đổi tên và giới tính nhưng không được chấp thuận. Tôi phẫn nộ và buồn bã nhưng tôi không bất ngờ. Tôi sẽ đấu tranh vì quyền lợi của bản thân”. Andrassy quyết tâm rời Hungary nếu nước này không chấp nhận giới tính thật của cô. Ảnh: CNN.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 7

Anna Hidvegi, 28 tuổi, từng bị bắt nạt vì là người chuyển giới. Là một nhà hoạt động vì quyền lợi của người đồng tính, Hidvegi cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục chiến đấu. Họ có thể bắt giam tôi nhưng tôi sẽ không từ bỏ”. Ảnh: CNN.

Người chuyển giới Hungary sống trong sợ hãi sau luật mới khắc nghiệt Ảnh 8

Erik Erdos, 23 tuổi, từng gặp khó khăn để đối diện với chính mình. Erdos cho biết: “Đó là một hành trình dài. Trước khi chấp nhận mình đồng tính, tôi từng cố tự sát 4 lần. Hiểu được bản thân từng là một sự giải thoát song mọi thứ lại đi vào ngõ cụt”. Ảnh: CNN.

Uyên Uyên

Đang tải...
Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Đắk Lắk: Bắt vụ đánh bạc ‘khủng’, nghi sử dụng công nghệ cao

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

Nguyên quả đồi ập xuống đồn biên phòng, hàng chục cán bộ chiến sĩ may thoát nạn

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

8 giờ đi bộ băng rừng, gùi thi hài chiến sĩ công an hy sinh trở về

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

Xe ô tô chở cơm hộp của Hội phụ nữ trên đường đi tiếp tế bị lật

TIN MỚI

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Lòng đường thành nơi đỗ xe

Thời gian gần đây, nhiều người tham gia giao thông trên đường Ngô Gia Tự (quận Long Biên, TP Hà Nội) không khỏi bức...