Người chưa thành niên vi phạm giao thông có bị phạt tiền?

Đối với những hành vi vi phạm mà người vi phạm là người dưới 16 tuổi thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

CSGT dừng xe do người chưa thành niên điều khiển vi phạm giao thông (Ảnh minh họa)

Hỏi:

Con trai tôi 15 tuổi điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 50cm3 đi vi phạm lỗi chở theo 3 người, không đội mũ bảo hiểm thì bị xử phạt như thế nào? Có được giảm tiền phạt hay không?

Lê Lan Anh (TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình)

Trả lời:

Theo quy định, người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3; Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy chỉ được chở một người.

Như vậy, con trai bạn đã vi phạm hai quy định trên, điều khiển xe máy khi chưa đủ tuổi và chở quá số người tham gia giao thông.

Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định: Cảnh cáo được áp dụng đối với cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính không nghiêm trọng, có tình tiết giảm nhẹ và theo quy định thì bị áp dụng hình thức xử phạt cảnh cáo hoặc đối với mọi hành vi vi phạm hành chính do người chưa thành niên từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện.

Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên có cùng hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Trường hợp người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi vi phạm hành chính bị phạt tiền thì mức tiền phạt không quá 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người thành niên; trường hợp không có tiền nộp phạt hoặc không có khả năng thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả thì cha mẹ hoặc người giám hộ phải thực hiện thay.

Như vậy, đối với những hành vi vi phạm mà người vi phạm là người dưới 16 tuổi thì không áp dụng hình thức phạt tiền. Do đó trong trường hợp bạn hỏi, con bạn chỉ bị phạt cảnh cáo, không bị phạt tiền.

Tuy nhiên, chủ phương tiện sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 2.000.000 đồng do giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông.

Thiếu tá Nguyễn Việt Anh (Đội CSGT số 6, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Đang tải...
Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để… chết

Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để… chết

Phát hiện 5 hộ dân trồng hơn 200 cây anh túc làm rau nuôi lợn

Phát hiện 5 hộ dân trồng hơn 200 cây anh túc làm rau nuôi lợn

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Phê chuẩn khởi tố Phó Bí thư Đảng ủy xã đánh bạc

Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong

TIN MỚI