Người chị cả gánh vác trên vai cả một gia đình bệnh tật

Đó là câu chuyện về chị Lê Thị Tuyết, một cô gái đã ngấp nghé tuổi ba mươi mà vẫn chưa đành lòng đi lấy chồng vì còn phải lo cho mẹ và hai em. Gia đình có bốn người thì ba người mất khả năng lao động, chỉ còn một mình chị đi kiếm tiền để trang trải cuộc sống hàng ngày.

Chị Tuyết là con gái lớn trong một gia đình ở huyện Ba Vì, Hà Nội. Gia đình nghèo khó, bần nông, lại thêm cảnh bố mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ bị động kinh khiến cả ba chị em đều không được đi học, đến nay chị Tuyết cũng chỉ viết được một số chữ đơn giản, còn hai người em hoàn toàn không biết chữ. Hai người em cũng mắc động kinh do di truyền từ mẹ sang.

Em gái của chị Tuyết, chị Lê Thị Thu năm nay đã 25 tuổi. Khi mới sinh ra, không chỉ bị động kinh, chị còn mắc dị tật bẩm sinh nên hoàn toàn không có khả năng nhận thức cũng như khả năng lao động. Chị Thu chỉ có thể loanh quanh trong nhà, cũng không thể tự làm vệ sinh cá nhân cho bản thân được.

Điều lo lắng nhất của chị Tuyết lúc này có lẽ là đứa em gái kém may mắn này, không biết nếu rời xa chị, nó sẽ phải sống như thế nào.

Em Lê Duy Hòa cũng đã 22 tuổi. Vốn tưởng may mắn mỉm cười khi Hòa chỉ mắc động kinh thể nhẹ, hai chị em có thể cùng nhau đi làm, kiếm tiền để cả gia đình có đồng ra đồng vào. Thế nhưng hơn một năm trước, em bị phát hiện mắc bệnh thận. Giờ đây Hòa phải một mình đi chạy thận nhân tạo ở Hà Nội, 2 lần một tuần vì chị gái còn phải đi kiếm tiền lo toan cho cuộc sống cả gia đình. Mọi ước mơ của chàng trai trẻ giờ đã không thể thực hiện được nữa.

Mẹ chị Tuyết bị động kinh thể nhẹ, cũng do căn bệnh này mà bà đã ngã vào đống lửa trong lúc nấu cơm khiến gương mặt bị biến dạng hoàn toàn.

Dù bị tai nạn nhiều lần khi nấu cơm nhưng vì không có tiền, gia đình chị vẫn phải dùng bếp củi để nấu nướng, mặc cho những nguy hiểm vẫn đang rình rập cả gia đình. Gọi là gian bếp nhưng cũng chẳng có gì ngoài đống củi với nhóm lửa.

Hoàn cảnh nghèo khó nhưng cả gia đình chị vẫn vui vẻ, hy vọng một tương lai tươi sáng phía trước. Chị Tuyết chia sẻ: “Tôi sẽ cố gắng làm việc để lo cho các em đến khi nhắm mắt, còn sống thì vẫn còn hy vọng”.

Thế nhưng không ai hay biết được phía trước điều gì đang chờ đợi cô gái này khi một mình chị phải gánh vác cả gia đình không có sức lao động, em gái dị tật bẩm sinh, em trai mắc bệnh hiểm nghèo.

Đang tải...
Cách ly một thôn ở Đắk Lắk vì nghi có ca mắc Covid-19

Cách ly một thôn ở Đắk Lắk vì nghi có ca mắc Covid-19

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Ngậm đắng nuốt cay, tan cửa nát nhà vì mất chục tỷ đồng với lan đột biến

Khởi tố ‘trùm giang hồ’ Tô Nhựt Khanh, kẻ sai đàn em bắn chết người

Khởi tố ‘trùm giang hồ’ Tô Nhựt Khanh, kẻ sai đàn em bắn chết người

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

Về nước tránh dịch lại gặp tai nạn máy bay, ít nhất 17 người thiệt mạng

TIN MỚI