Người bán quất đào miền Trung co ro dầm mưa rét đợi khách

Sáng nay (28 Tết), cơn mưa lớn kém theo gió mạnh quật ngã nhiều đào, cây quất của thương lái buôn bán ở các tỉnh miền Trung. Cảnh tượng mua bán trở nên đìu hiu trong những ngày cận Tết cổ truyền Tân Sửu.

Tại Nghệ An: Ghi nhận ở đường Hải Thượng Lãn Ông giới buôn đào Lào, đào vườn tập trung đông nhất TP Vinh, nhiều người bị bất ngờ vì rạng sáng nay trời mưa to, gió lớn. Đào, quất dựng bằng cọc chống đơn giản bị quật đổ rạp xuống đường.

Hoa đào mới bung nở hôm qua nay đã gãy cánh, ướt tê tái dưới nền đường. Hàng chục cây quất đổ úp xuống đường, trái rụng ra tả tơi nhưng dân buôn không thèm dừng dậy vì ế ẩm.

Gió đánh sập cành đào đang dựng

Người dân vất vả dựng đào lên khi hoa đã tả tơi

Anh Thắng đứng bán đào cho biết: Buôn bán đào là việc hên xui may rủi. Thời tiết mưa rét khiến đào năm nay ế ẩm, giá đào mấy ngày nay rẻ hơn những ngày trước.

“Cành đào hôm qua khách trả 11 triệu không bán, nay 8 triệu tôi cũng bán để về lo Tết cho gia đình. Năm nay bỏ ra hơn 60 triệu đồng buôn đào nhưng e rằng khó lấy lại vốn. Đúng là một năm thừa tháng 5 thì cười mà thiếu tháng 10 thì đói” – anh Thắng chia sẻ trong giá rét.

Cũng trên trục đường này, anh Bình và chị Hương đang dựng những cây đào bị gió mưa quật ngã sáng nay, dưới chân, hoa đào rụng tả tơi, mưa gió thổi mạnh khiến anh chị mặt mũi ướt sũng.

Gió to bất ngờ, cành đào dựng đơn giản nên dễ bị đổ ngã. Năm nay đào ế hơn so với mọi năm. Sáng giờ mới có người mở hàng cành đào hơn 500 ngàn đồng” – chị Hương cho biết.

Người dân buôn đào co ro trong giá rét – Ảnh: Quốc Huy

Đợi khách đến mua trong cơn mưa phùn gió bấc

Mưa ngày càng nặng hạt trong ngày 28 Tết

Gần đó, vợ chồng chị Sen bán đào Lào chia sẻ: “Năm nay đập trâu đi 4 chân thì về còn 1 chân, đào giá rẻ gặp trời mưa khó bán. Ai cũng ngại ra đường trong những lúc gió rét như thế này”.

Ngoài đại lộ Lê Nin, quất đào nằm la liệt dọc đường không ai thèm dựng dậy. Mưa to gió lớn đã khiến giới buôn cây cảnh năm nay “méo mặt” vì giá cả rớt thảm.

Hoa đào bung nụ trong mưa

Nước mưa đã làm cánh đào úp lại

Cành đào đẹp

Hoa bầm dập trước gió mưa sáng nay – Ảnh: Quốc Huy

Người dân vất vả dựng đào lên

Vợ chồng chị Sen đang cố gắng giữ những cành đào trước gió

Rụng tả tơi

Dự kiến một năm thất thu từ giới buôn bán đào

Người bán quất đào miền Trung co ro trong mưa rét đợi khách

Đào nằm rạp xuống đất không người dựng lên

Năm nay, do diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, tỷ lệ người về quê đón Tết không nhiều như mọi năm đã khiến lượng tiêu thụ đào, quất, mai và nhiều loại cây cảnh khác trở nên ế ẩm trong những ngày cận Tết.

Quất rụng tả tơi

Cây mai ở miền Nam ra cũng gặp cảnh ngộ ế ấm mấy ngày qua

Cây quất ở TP Vinh đổ ngã khiến người buôn không muốn dựng dậy – Ảnh: Quốc Huy

Tại Hà Tĩnh: Gió lớn cùng với mưa rét đã khiến nhiều điểm bán hoa cây cảnh tại đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (TP Hà Tĩnh) bị ảnh hưởng. Gió lớn quật đổ những gốc/cành đào khiến hoa rơi rụng.

Những hộ bán quất/quýt cảnh cũng chịu cùng cảnh ngộ khi cây đổ khiến quả rơi rụng. Nhiều hộ cố gắng dựng lại những cây còn có thể bán được, tuy nhiên, lượng cây không thể sử dụng rất nhiều.

Người buôn cây cảnh ngồi buồn một góc

Hàng trăm chậu quất bị đánh đổ tả tơi

Anh Nguyễn Hoài Sơn (hộ buôn đào xã Bắc Sơn, huyện Thạch Hà) cho biết: Tình trạng ế ẩm diễn ra tuần nay. Đang hi vọng 3 ngày cuối có thể bán được ít cây để có tiền mua sắm Tết nhưng trận mưa lớn sáng nay đã khiến nhiều cây đào bật đổ, hoa rụng hết.

Ngơ ngác ngồi nhìn đào đổ rạp xuống đất

Chưa bao giờ người buôn cây cảnh lại ế ấm như năm nay

Những cành đào Lào có giá trị bị quật ngã do cơn mưa sáng nay – Ảnh: Duy Tuấn

Do mưa rét nên lượng người đi chợ hoa cũng giảm hẳn, người bán đào quất mặc áo mưa đứng ngoài đường mời gọi nhưng cũng không bán được hàng.

Tại Thanh Hóa: Từ đêm qua Thanh Hóa trời trở lạnh kèm theo mưa khiến những người buôn quất, đào, cây cảnh gặp không ít khó khăn.

Anh Lê Văn Vinh, một lái buôn bán đào cho biết, khoảng 5h sáng trời mưa to, rét, lều lán tạm bợ dựng lên để làm nơi trú ngụ rột nước khắp nơi, anh cùng mấy anh em phải thức cả đêm đốt lửa sưởi ấm.

Người buôn đào co cụm trong giá rét

Mưa gió đã khiến người buôn đào rơi vào thế cô độc

Theo anh Vinh, năm nay đào, quất ế ẩm, với tình hình mưa lạnh thế này mà không có khách chắc phải rút về sớm.

Đốt lửa sưởi ấm

Giá rét khiến việc buôn bán bị ngưng lại

Mưa phùn gió bấc đã khiến toàn miền Trung gặp khó khăn trong mua bán cây cảnh dịp Tết cổ truyền

“Tôi đầu tư vụ đào này hơn 200 triệu, giờ còn chưa thu hồi được một nửa số vốn. Có những gốc đào nhập tại vườn đã 7 triệu, mà giờ bán 2 triệu khách còn quay mặt đi. Ước tính vụ đào năm nay trừ công sức đi coi như mất trắng”, anh Vinh cho biết.

Quốc Huy – Duy Tuấn – Lê Dương

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Nhóm côn đồ chém nạn nhân tới tấp, rồi khai nhận… chém nhầm người

Nhóm côn đồ chém nạn nhân tới tấp, rồi khai nhận… chém nhầm người

Vợ Thương Tín: ‘Anh đòi ra viện vì không có tiền’

Vợ Thương Tín: ‘Anh đòi ra viện vì không có tiền’

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, nhiều người bị thương

Tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc, nhiều người bị thương

TIN MỚI