Ngư dân Thuận An trúng đậm vụ cá rò, vài ngày kéo lưới thu gần 2 tỷ

Hàng trăm hộ dân ở khu vực cửa biển Thuận An (Thừa Thiên – Huế) vừa trúng đậm cá kình con (cá rò), mỗi ngày bán cá thu tiền triệu. Chỉ trong mấy ngày đánh bắt, ước tính như dân xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) thu về gần 2 tỷ đồng.

Những ngày gần đây, tại cửa biển Thuận An (Thừa Thiên – Huế) xuất hiện lượng lớn cá kình con (còn được gọi là cá rò) từ ngoài biển theo dòng hải lưu đi vào.

Sau vài phút kéo lưới, người dân nhanh chóng cho cá vào xô nước trong để cá sống mới bán được giá cao.

Theo kinh nghiệm của người dân địa phương, cá rò rất hiếm, mỗi năm chỉ xuất hiện 1 lần vào dịp tháng 4 khi có nguồn nước sạch và kéo dài khoảng 1 tuần nên giá rất cao. Sau khi đánh bắt được, thương lái đến mua làm cá giống với giá dao động khoảng 400 – 600 nghìn đồng/kg.

Trước cơ hội mỗi năm chỉ có 1 lần, hàng trăm ngư dân xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) đã tập trung nhân lực, ngư cụ, ngâm mình cả ngày dưới nước để đánh bắt cá rò đem bán.

Ngay từ sáng sớm, ngư dân đã có mặt, sử dụng lưới kéo để đánh bắt, đồng thời tranh thủ ăn trưa ngay tại bờ kè rồi làm việc thông tầm đến chiều tối thì nghỉ. Còn những người trong nghề, họ đầu tư nhiều tiền để mua rớ, đáy đánh bắt cả ngày lẫn đêm nên được nhiều hơn.

Ngư dân tập trung nhân lực, ngư cụ ngâm mình cả ngày dưới nước để bắt cá kình con.

Trung bình mỗi người dân xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mỗi ngày kiếm được 1 – 3 triệu đồng. Đặc biệt, một số hộ dùng rớ, đáy bắt cá có thể thu nhập 30 – 50 triệu đồng.

Một ngư dân phấn khởi chia sẻ: “Hôm qua vợ chồng tôi vớt được 5 rổ (mỗi rổ khoảng 1,2kg – PV) bán được 2,5 triệu đồng nên hôm nay tiếp tục bắt bán nhưng cá đã ít dần”.

Hai anh em kéo lưới tìm cá rò gần bờ kè biển.

Theo anh Lê Ngọc Tưởng (30 tuổi, trú xã Hải Dương, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế), cá rò thường đi theo đàn nên khi trúng luồng thì được nhiều.

“Cá rò còn sống mới bán được giá nên ai cũng phải khẩn trương. Sau khi đánh bắt được phải nhanh chóng thả cá vào lồng để giữ cá sống. Ba hôm nay, mỗi ngày hai anh em tôi kéo được khoảng 4 rổ cá rò đem bán cho các hộ nuôi cá được 2 triệu đồng”, anh Lê Ngọc Tưởng nói.

Những cột cắm giữ đáy để bắt cá rò.

Bắt cá rò bằng rớ.

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Hướng, Phó chủ tịch UBND xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết: “Cá rò là con của cá kình, mỗi năm chỉ xuất hiện có một lần vào đầu tháng 4 dương lịch và kéo dài khoảng 7 ngày. Trong mấy ngày nay, hơn 100 ngư dân trên địa bàn đánh bắt được rất nhiều, tính ra tiền ước đạt gần 2 tỷ đồng”.

Người dân tranh thủ ăn trưa ở bờ kè để tiếp tục đánh bắt cá.

Cá rò được cho vào lưới và ngâm dưới nước, cá còn sống mới bán được giá cao.

Cá kình con không chỉ xuất hiện ở bờ kè biển xã Hải Dương (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) mà còn theo dòng hải lưu đi vào trong khu vực thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) nên nhiều ngư dân ở đây cũng kiếm tiền triệu mỗi ngày. Ngoài bán làm cá giống, cá rò còn là nguyên liệu làm nên loại mắm rò ngon nổi tiếng của địa phương.

Đang tải...
Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Tạm giữ nhiều ‘hot girl’ phê ma túy, bán dâm trong quán karaoke

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Giá tiêu hôm nay 2/6: Giá tiêu tăng miền Nam, Tây Nguyên

Giá tiêu hôm nay 1/6: Dự báo giá tiêu tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 1/6: Dự báo giá tiêu tăng mạnh

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

Đắk Lắk: Bất ngờ vườn “mọc” lên toàn sâm củ to bự sau khi 8X quyết chặt cà phê, bỏ chanh dây

TIN MỚI