Ngôi nhà trên tờ tiền polymer 500.000 đồng ở địa danh nào?

Lưu hành trong cuộc sống hàng ngày, những tờ tiền polymer tưởng như đã quá quen thuộc, song bạn có biết hết các địa điểm được in trên đó? Hãy thử sức với bài trắc nghiệm sau!

1. Tờ tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng in hình ngôi làng nào?

Làng Ngọc Liên
Làng Bảo Liên
Làng Bạch Liên
Làng Kim Liên

Tờ tiền polymer mệnh giá 500.000 đồng phát hành ngày 17/12/2003, có kích thước 152 mm x 65 mm với tổng thể là màu lơ tím sẫm. Mặt sau tờ tiền này in hình phong cảnh ngôi nhà đơn sơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Sen, tên chữ là Kim Liên (bông sen vàng), nay thuộc huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Khu di tích Kim Liên hiện là nơi lưu giữ tài liệu, hiện vật… gắn với quê hương, gia đình và thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: @myhouse.2hand .

2. Khu di tích Kim Liên được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm nào?

2012
2002
1992
1982

Khu di tích Kim Liên ở Nam Đàn, Nghệ An được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2012. Nơi đây vừa là địa điểm giáo dục truyền thống yêu nước cách mạng, vừa là điểm du lịch được nhiều du khách ghé thăm khi đến Nghệ An. Tham quan di tích, bạn có thể tìm hiểu cụm di tích quê nội, quê ngoại của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Sen (Kim Liên) và làng Chùa (Hoàng Trù), mộ bà Hoàng Thị Loan, nhà tưởng niệm… Ảnh: @kiet.senpai .

3. Chùa Cầu, công trình kiến trúc nổi tiếng ở Hội An được in hình trên tờ tiền polymer mệnh giá 20.000 đồng có tên chữ là gì?

Lai Viễn Kiều
Viễn Lai Kiều
Quảng Nam Kiều
Nam Quảng Kiều

Chùa Cầu được xem là một biểu tượng độc đáo của Hội An (Quảng Nam), nằm trên chiếc cầu bắc qua con lạch nhỏ nối đường Trần Phú với đường Nguyễn Thị Minh Khai trong khu phố cổ. Công trình có tên chữ là Lai Viễn Kiều, tức cầu của người phương xa đến, do chúa Nguyễn Phúc Chu đặt vào đầu thế kỷ 18, vì được xây dựng bởi các thương nhân Nhật Bản. Chùa Cầu thờ Bắc Đế Trấn Vũ, một vị thần bảo hộ cuộc sống theo quan niệm dân gian ở đây. Ảnh: @miwunderlich .

4. Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận di sản thế giới vào năm nào?

1979
1989
1999
2009

Năm 1999, UNESCO công nhận phố cổ Hội An là di sản thế giới. Nằm bên bờ bắc hạ lưu sông Thu Bồn, dòng sông quan trọng trong đời sống người dân xứ Quảng, Hội An từng là đô thị – thương cảng quốc tế phát triển thịnh đạt bậc nhất cả nước và Đông Nam Á trong khoảng thế kỷ 15-19. Điểm đến trên con đường di sản miền Trung này hiện thu hút rất nhiều du khách quốc tế. Ảnh: @ ob.st.travis .

5. Phong cảnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở thủ đô Hà Nội được in hình trên tờ tiền polymer có mệnh giá bao nhiêu?

10.000 đồng
50.000 đồng
100.000 đồng
500.000 đồng

Phong cảnh Văn Miếu – Quốc Tử Giám (Hà Nội) được in hình trên mặt sau tờ tiền polymer mệnh giá 100.000 đồng. Phát hành ngày 1/9/2004, tờ tiền này có màu sắc tổng thể là xanh lá cây đậm, kích thước 144 mm x 65 mm. Văn Miếu – Quốc Tử Giám là tổ hợp gồm 2 di tích, trong đó Văn Miếu là nơi thờ Khổng Tử, các bậc hiền triết Nho giáo và “người thầy của muôn đời” Chu Văn An, còn Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam. Ảnh: @adamboukadida .

6. Mặt sau tờ tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng có in hình công trình kiến trúc nào ở cố đô Huế?

Lầu Ngũ Phụng
Nghinh Lương Đình – Phu Văn Lâu
Điện Thái Hòa
Chùa Thiên Mụ

Phát hành ngày 17/12/2003, tờ tiền polymer mệnh giá 50.000 đồng có màu sắc tổng thể là nâu tím đỏ, mặt sau in hình phong cảnh xứ Huế, cụ thể là cụm công trình kiến trúc đặc sắc Nghinh Lương Đình – Phu Văn Lâu. Nghinh Lương Đình là nhà thủy tạ bên bờ bắc sông Hương, nơi các vua Nguyễn nghỉ chân, hóng mát. Đối diện đó là Phu Văn Lâu, nơi niêm yết chỉ dụ của vua, triều đình, đặc biệt là các kết quả kỳ thi… Ảnh: @_mr.huyy .

7. Hình ảnh hòn Đỉnh Hương trên tờ tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng thuộc di sản thiên nhiên thế giới nào ở nước ta?

Phong Nha – Kẻ Bàng
Sơn Đoòng
Vịnh Hạ Long
Tràng An

Mặt sau tờ tiền polymer mệnh giá 200.000 đồng có hình ảnh hòn Đỉnh Hương, như chiếc lư hương khổng lồ đặt giữa biển khơi. Đây là đảo đá nổi tiếng trong số hơn 1.600 đảo lớn, nhỏ của vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Kỳ quan độc đáo này đã 2 lần được UNESCO công nhận di sản thiên nhiên thế giới vì những giá trị thẩm mỹ và địa chất, địa mạo riêng có. Ảnh: @japevallejo .

Song Phúc

TIN MỚI

Có còn ai không!?

Có còn ai không!?

Tình khúc tháng Mười Nhạc sĩ Phó Đức Phương Bao giờ thôi tơ vương?
NGỦ ĐI ANH

NGỦ ĐI ANH

Anh ra đi nêu tấm gương sáng chói/ Anh ra đi nhưng tình anh ở lại/ Đang hòa cùng... triệu triệu bước hành quân!