Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ chưa tìm được con đường đúng đắn kết giao với Trung Quốc

Ông Vương Nghị đưa ra 5 điểm về cách nhìn nhận quan hệ Trung-Mỹ dưới góc độ chiến lược, mong muốn Mỹ nhận thức khách quan và ứng xử lý tính trước sự phát triển của Trung Quốc.

Phát biểu tại cuộc giao lưu trực tuyến với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ (CFR) hôm 23/4, Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, Washington chưa tìm được con đường đúng đắn để kết giao với Bắc Kinh và việc tách rời khỏi nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ khiến thế giới “rối tung”.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ chưa tìm được con đường đúng đắn kết giao với Trung Quốc Ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc tham gia giao lưu trực tuyến với Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ. Ảnh: Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Trong bài phát biểu của mình, ông Vương Nghị nhấn mạnh, cuộc điện đàm quan trọng đêm Giao thừa giữa nguyên thủ hai nước đã chỉ rõ phương hướng lớn cho quan hệ Trung – Mỹ, cuộc đối thoại ở Anchorage (Alaska) đã mở ra sự tương tác cao cấp trực tiếp giữa hai bên trong bối cảnh dịch bệnh. Tuy nhiên, chính sách đối với Trung Quốc của chính quyền mới ở Mỹ vẫn chưa rũ bỏ được bóng đen của chính quyền tiền nhiệm, chưa thoát khỏi sự hiểu lầm trong nhận thức về Trung Quốc và chưa tìm ra con đường đúng đắn để kết giao với nước này.

Ông đưa ra 5 điểm về cách nhìn nhận quan hệ Trung-Mỹ dưới góc độ chiến lược, mong muốn Mỹ nhận thức khách quan và ứng xử lý tính trước sự phát triển của Trung Quốc; cùng với Trung Quốc tìm ra con đường mới để chung sống hòa bình và hợp tác cùng thắng; tôn trọng và dung nạp con đường và chế độ mà Trung Quốc lựa chọn; thực hành chủ nghĩa đa phương đích thực và dừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ngoại trưởng Trung Quốc tái khẳng định sự phát triển và trấn hưng của nước này “không nhằm thay thế hay đánh bại ai” và cần sự bình đẳng. Ông cho rằng: “Một trong hai bên Trung Quốc hoặc Mỹ thành công không đồng nghĩa là bên kia thất bại. Tách rời khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đối đầu với 1,4 tỷ dân Trung Quốc, không những không giúp ích gì cho Mỹ trong việc giải quyết các mâu thuẫn phải đối mặt, mà còn làm thế giới rối tung”.

Theo ông Vương Nghị, điều then chốt để xử lý tốt quan hệ giữa hai bên là “liệu Mỹ có thể chấp nhận sự trỗi dậy hòa bình của một nước lớn có chế độ xã hội, lịch sử văn hóa và đang ở một giai đoạn phát triển khác mình hay không”.

Ông Vương Nghị cho biết, Trung Quốc hoan nghênh chính quyền của Tổng thống Biden quay trở lại chủ đa phương, nhưng cho rằng chủ nghĩa đa phương đích thực là “không được tiến hành đối đầu nhóm mới dưới ngọn cờ của chủ nghĩa đa phương, không được thiết lập các phe nhóm kín dưới vỏ bọc của chủ nghĩa đa phương”.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng tái khẳng định việc Bắc Kinh sẽ “đáp trả hợp lý hợp pháp” khi “chủ quyền quốc gia và phẩm giá dân tộc bị đe dọa và xâm phạm”. Ông kêu gọi hai nước vượt lên quan điểm tất yếu rằng “xung đột ắt sẽ xảy ra giữa cường quốc mới nổi và cường quốc hiện thời”, vượt lên sự khác biệt về ý thức hệ và chế độ xã hội, vượt lên tư duy Chiến tranh Lạnh và đối đầu nhóm, tích cực tìm kiếm cách thức chung sống hòa bình và hợp tác cùng thắng giữa hai cường quốc./.

Bích Thuận/VOV-Bắc Kinh

Đang tải...
Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Một học sinh lớp 6 dương tính COVID-19, cách ly khẩn cấp 48 thầy trò

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Bắt tạm giam nguyên Phó Hiệu trưởng trường tiểu học ở Gia Lai

Ca nghi nhiễm COVID-19 về quê làm CCCD, 20 cán bộ công an phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Ca nghi nhiễm COVID-19 về quê làm CCCD, 20 cán bộ công an phải cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Gia Lai: Chân dung 2 nhân viên ngân hàng xinh đẹp vụ vỡ nợ 200 tỷ đồng

Gia Lai: Chân dung 2 nhân viên ngân hàng xinh đẹp vụ vỡ nợ 200 tỷ đồng

TIN MỚI

Chiều 11/5: Thêm 30 ca Covid-19

Chiều 11/5: Thêm 30 ca Covid-19

Bộ Y tế chiều 11/5 ghi nhận 30 ca dương tính nCoV, trong đó 27 ca trong nước và 3 ca nhập cảnh được cách ly ngay.