Ngộ độc do ăn pate Minh Chay: Bộ Y tế khẩn cấp vào cuộc

Bộ Y tế đã có công văn khẩn, yêu cầu 3 BV báo cáo số bệnh nhân ngộ độc do độc tố Botulinum do ăn pate Minh Chay.

Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay được điều trị tại BV Bạch Mai (ảnh: Linh Trần)

Liên quan đến vụ ngộ độc do ăn pate Minh Chay, chiều ngày 31/8, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, vừa có công văn khẩn gửi BV Bạch Mai; BV Chợ Rẫy và BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM yêu cầu báo cáo về các ca ngộ độc do độc tố Botulinum.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị 3 BV thống kê ngay danh sách các ca bệnh có dấu hiệu nhiễm độc tố Botulinum và có tiền sử sử dụng thực phẩm Pate Minh Chay; báo cáo tóm tắt diễn biến các ca bệnh trên và tình trạng hiện tại.

Đồng thời, tổng kết một số kinh nghiệm trong công tác phát hiện, chẩn đoán và điều trị đối với các ca bệnh ngộ độc, báo về Cục Quản lý Khám chữa bệnh trong ngày hôm nay (31/8).

Trước đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết đã xác định được 1.290 khách hàng tại TP.HCM có mua 1.559 hộp Pate Minh Chay.

Hiện Ban đã khẩn cấp liên lạc với từng khách hàng để khuyến cáo không được sử dụng trong thời gian chờ thu hồi.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cảnh báo, độc tố clostridium botulinum có trong pate Minh Chay là dạng virus uốn ván, nên chỉ cần ăn một lần, sản phẩm có độc tố vào ruột sẽ hấp thu qua máu, gây liệt cơ và nếu gây liệt cơ hô hấp sẽ gây tử vong, liệt chân tay chưa chắc phục hồi được, rất nguy hiểm.

Còn tại BV Bạch Mai, ngoài 2 bệnh nhân nặng đang điều trị ngộ độc do ăn Pate Minh Chay đã điều trị trước đó, sáng ngày 31/8 có thêm 4 trường hợp đến khám. Các bệnh nhân đến khám có triệu chứng ngộ độc nhẹ, sụp mi, đi nhiều BV nhưng chưa xác định được nguyên nhân. Các bệnh nhân đến khám đều mang theo hộp pate Minh Chay đã sử dụng.

Trước đó, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã ra thông báo khẩn, nêu rõ, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại BV Bạch Mai (02 ca bệnh), tại BV Chợ Rẫy (05 ca) và BV Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (02 ca). Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh thành, với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở….

Qua điều tra cho thấy, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm “Pate Minh Chay” của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

Phía Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới cũng đã thông báo cảnh báo khách hàng đã mua pate Minh Chay không nên ăn để ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc có thể xảy ra.

Linh Trần

Đang tải...
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo thanh tra nhiều giám đốc sở, chủ tịch huyện, dự án xây dựng ở Gia Lai

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Mượn ôtô đi ăn tiệc tông 2 bố con tử vong, người con văng lên mái nhà bên đường

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Bố chồng cưỡng hiếp con dâu, bắn chết con trai sau khi bị phát hiện

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

Đắk Lắk: Bắt đối tượng chặt phá sầu riêng của người dân

TIN MỚI