Nghiên cứu mới: COVID-19 có thể làm hại chất lượng tinh trùng

COVID-19 có thể làm hại chất lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản ở nam giới, theo nghiên cứu mới dựa trên các bằng chứng thực nghiệm công bố ngày 29-1 trên tạp chí Reproduction.

Nghiên cứu mới: COVID-19 có thể làm hại chất lượng tinh trùng - Ảnh 1.

COVID-19 có thể làm hỏng chất lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản ở nam giới – Ảnh: AFP

“Những phát hiện này cung cấp bằng chứng thực nghiệm trực tiếp đầu tiên cho thấy hệ sinh dục nam giới có thể bị ảnh hưởng và tổn hại vì COVID-19 “, các tác giả của nghiên cứu kết luận.

Ông Behzad Hajizadeh Maleki và ông Bakhtyar Tartibian, thuộc ĐH Justus-Liebig (Đức), đã tìm kiếm các dấu hiệu sinh học cho thấy virus có tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản, theo Hãng tin Reuters.

Các tác giả nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của 84 nam giới mắc COVID-19 và so sánh với dữ liệu của 105 nam giới khỏe mạnh. Với các bệnh nhân COVID-19, tinh trùng có các dấu hiệu cho thấy chúng bị viêm và mất cân bằng oxy hóa – một sự mất cân bằng hóa học có thể gây tổn hại cho DNA và các protein trong cơ thể.

“Những tác động này sẽ làm hại chất lượng tinh trùng và giảm khả năng sinh sản. Mặc dù những tác động này có khuynh hướng cải thiện theo thời gian, chúng vẫn là những bất thường quan trọng đối với các bệnh nhân COVID-19” – ông Maleki cho biết.

Ông Maleki thêm rằng bệnh tình càng nghiêm trọng những tác động này sẽ càng lớn.

Các chuyên gia không liên quan đến nghiên cứu đã đón nhận báo cáo của nhóm ông Maleki. Tuy nhiên, họ cũng lưu ý cần thêm các nghiên cứu và một số chuyên gia, bình luận về nghiên cứu, cho rằng khả năng virus corona gây hại đến khả năng sinh sản của nam giới vẫn chưa được chứng minh.

COVID-19 là bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt ở người già và những người có bệnh nền nghiêm trọng. Thế giới đã chứng kiến hơn 100 triệu người mắc bệnh và gần 2,2 triệu người chết vì đại dịch.

COVID-19 ảnh hưởng đến phổi, thận, ruột và tim mạch. Các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy căn bệnh có thể lây nhiễm tới các cơ quan sinh sản của nam giới, làm suy giảm sự phát triển của tế bào tinh trùng và ảnh hưởng đến hócmôn sinh sản.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của virus đối với khả năng sinh sản của nam giới vẫn chưa rõ ràng.

Đang tải...
Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Camera tiết lộ hình ảnh vụ thi thể thiếu nữ trong lớp học ở Đắk Lắk

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Đắk Lắk: Phát hiện một thi thể thiếu nữ trong phòng học

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Hai người trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam về nước mắc COVID-19

Bắt giang hồ cộm cán đất cảng Bảo ‘Đông’

Bắt giang hồ cộm cán đất cảng Bảo ‘Đông’

TIN MỚI

Đại sứ Nga quay lại Mỹ

Đại sứ Nga quay lại Mỹ

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã rời Matxcơva để quay lại Washington theo thỏa thuận giữa hai tổng thống Vladimir...