Nghịch lý các dự án ‘càng chống càng ngập’ ở TPHCM

Những năm qua, TPHCM đầu tư nhiều nghìn tỉ đồng vào các công trình chống ngập trên nhiều tuyến đường, nhưng tình trạng ngập vẫn không giảm. Thậm chí, có nơi càng chống càng ngập khiến người dân đặt câu hỏi về hiệu quả của các công trình nâng đường, thay cống… khi đầu tư chống ngập nửa vời.

TPHCM đầu tư hàng chục ngàn tỉ đồng nhưng vẫn chưa thể hết ngập. Ảnh: Ngọc Tiến

Tiêu biểu cho các dự án “càng chống càng ngập” là đường Nguyễn Văn Quá (quận 12) với kinh phí nâng đường, thay cống 163 tỉ đồng và đường Đỗ Xuân Hợp (quận 9) với 136 tỉ đồng. Dù được đầu tư hàng trăm tỉ đồng để nâng đường, thay cống hộp nhưng ngập vẫn hoàn ngập.

Theo UBND quận 9, số tuyến đường chưa có hệ thống thoát nước chiếm 40% tổng số tuyến đường trên địa bàn quận dẫn đến tình trạng ngập cục bộ. Tiêu biểu là các tuyến đường chính như Lê Văn Việt, Nguyễn Xiển, Hoàng Hữu Nam,… chưa có cống thoát nước nên nếu các tuyến nhánh có làm hệ thống thoát nước thì cũng không biết thoát đi đâu.

Đối với điểm ngập đường Đỗ Xuân Hợp, mặc dù có dự án thay cống mới do Trung tâm Chống ngập làm chủ đầu tư nhưng do chưa kết nối hợp lý với các tuyến đường xung quanh nên vẫn ngập.

Trong khi đó, cuối năm 2015, đường Nguyễn Văn Quá đã được cơ quan chức năng nâng cấp và xây dựng cống hộp quy mô lớn, kích cỡ 1,6 x 1,6m đến 2,2 x 2,2m trên đoạn đường dài 2.166m. Trong đó, một đoạn dài 802m được nâng cao độ mặt đường lên 1,7m vượt mức triều cường. Tưởng khi hoàn thành thì hết ngập, nhưng các trận mưa lớn sau đó còn khiến đường ngập hơn xưa.

Theo ông Đỗ Tấn Long – Trưởng phòng Quản lý hệ thống thoát nước thuộc Trung tâm chống ngập TPHCM, đường Nguyễn Văn Quá, có cống hộp nhưng vẫn ngập vì chỉ mới hoàn thành 1 trong 2 cửa xả, cửa xả còn lại bị vướng mặt bằng nên chưa thể thi công. Mới đây, quận 12 tiếp tục đề xuất làm hồ điều tiết tại sân bóng đá Cây Sộp, sát bên vỉa hè đường Nguyễn Văn Quá để chống ngập.

Theo thống kê, trên địa bàn có khoảng 8.590 tuyến đường trục và hẻm nhưng còn tới hơn 3.000 tuyến chưa có cống, trong đó chủ yếu tập trung ở vùng ven như quận Thủ Đức, quận 12, quận 9, huyện Nhà Bè… Trung tâm đã rà soát với các quận, huyện tuyến nào chưa có cống hoặc hệ thống cống xuống cấp để phân kỳ đầu tư.

Theo kế hoạch chương trình giảm ngập từ 2016-2020, TPHCM cần tới hơn 96.000 tỷ đồng, tuy nhiên hiện nay một số nguồn vốn gặp khó khăn. Trung tâm chống ngập và các đơn vị liên quan vẫn đang tích cực tìm kiếm nguồn vốn.

Theo ông Đỗ Tấn Long, chương trình chống ngập, giải pháp chống ngập có nhiều nhưng phải đầu tư phù hợp với tiềm lực tài chính của thành phố. Việc chống ngập không thể trong 1-2 năm là làm xong.

TIN MỚI

Có còn ai không!?

Có còn ai không!?

Tình khúc tháng Mười Nhạc sĩ Phó Đức Phương Bao giờ thôi tơ vương?
NGỦ ĐI ANH

NGỦ ĐI ANH

Anh ra đi nêu tấm gương sáng chói/ Anh ra đi nhưng tình anh ở lại/ Đang hòa cùng... triệu triệu bước hành quân!