Nghị lực phi thường của chàng trai người Ba Na ở Kon Tum

Dù là một chàng trai tật nguyền nhưng bằng nghị lực A Bót đã chứng tỏ cho người trong làng biết mình “tàn nhưng không phế”. Với xuất phát điểm là một hộ nghèo, A Bót đã chứng minh khả năng của mình để không những vươn lên thoát nghèo mà còn làm kinh tế giỏi khiến nhiều hộ trong làng phải học hỏi.

Người con của Tây nguyên

Cộng đồng người Ba Na, với hình ảnh chàng thanh niên A Bót (SN 1980, ngụ làng Kon Kơ Lốc, xã Đăk Mar, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) tay kẹp đôi nạng gỗ nhanh nhẹn, hoạt bát, đã thân thuộc trong con mắt người làng. Anh sở hữu trí thông mình, lanh lợi, dám nghĩ dám làm khiến dân làng thán phục . A Bót được ví như biểu tượng sự bất khuất vượt lên số phận của đồng bào người Ba Na nơi đại ngàn.

Chúng tôi đã có dịp ghé thăm làng Kon Kơ Lốc với hi vọng được gặp gỡ, tìm hiểu người con ưu tú của núi rừng. Làng Kon Kơ Lốc hiền hòa tọa lạc lưng chừng đồi, bao quanh là những đồi cà phê bạt ngàn xanh mướt, với con đường được trải nhựa phẳng lì. Vào nhà anh A Bót, nhưng không có anh ở nhà, chúng tôi đành chờ a và rất may ngay sau đó,  một số người dân đã vây quanh để trò chuyện.

nghi-luc-phi-thuong-cua-chang-trai-nguoi-ba-na-o-kon-tum

A Bót vơi đôi nạng gỗ luôn bên mình

Sau một hồi trò trao đổi, người dân tâm sự về anh A Bót với tình cảm quí mến: “Phải công nhận A Bót, là chàng thanh niên có chí, nghị lực sắt đá. Chúng tôi thật ngưỡng mộ, khâm phục anh là người “tàn nhưng không phế”. Mặc dù, mất một chân nhưng anh Bót làm việc năng suất không thua kém gì so với một người bình thường.  Những công việc nặng nhọc, khó khăn như trèo cây, hái cà phê… anh Bót làm thuần thục thật nể phục”.

“Hồi xưa ở đây nhà anh Bót khổ lắm, thuộc hộ nghèo nhất làng. Cả gia đình đông miệng ăn, nhưng chỉ trông chờ vào vọn vẹn vào sào ruộng cằn cỗi. Để có miếng ăn bố mẹ anh A Bót ngược xuôi vay mượn sống ngày nào biết ngày đó. Hiện tại, đã khác nhờ siêng năng, chăm chỉ, ý chí kiên cường gia đình A Bót nay kinh tế vững vàng bà con ai cũng mừng”.

Ngày đã xế chiều, khi đó chúng tôi chợt mừng nhận ra anh Bót tay kẹp nạng gỗ khập khiểng trở về nhà sau ngày làm việc. Khác suy nghĩ ban đầu, trước mắt chúng tôi anh Bót dáng người cao to, thân thể cường tráng đặc biệt rất hiếu khách. Đặt vội đôi nạng gỗ xuống đất, mở cửa mời khách vào nhà. Nở nụ cười hiền, anh Bót nói: “Sáng nào cũng vậy, mình đùm cơm mang theo đi làm thuê chiều tối mới về. Thời gian này, đang là mùa khô chưa xuống giống vụ mới được, mình tranh thủ đi làm thuê kiếm ít tiền chi tiêu trong gia đình”.

Với ý chí không ngừng vươn lên! 

Nói về quá khứ của anh, A Bót tâm sự với chúng tôi:  “Vào buổi trưa năm 1988, trên đường đi học về mình với hai bạn khác trong làng đang tung tăng đến trường thì nhặt được một vật hình tròn bằng kim loại. Thấy lạ, chúng tôi truyền tay nhau cầm xem bất ngờ vật kim loạt phát nổ. Sau tiếng nổ chua chát, một người chết tại chỗ, một người bị thương nặng ngất lịm, mình bị mất một chân đau đớn gêu gào được vài tiếng rồi cũng bất tỉnh, sau đó được người làng đưa vào viện cấp cứu! ”.

Sau biến cố xảy ra, suốt hơn hai năm ngồi một chỗ khiến anh cảm thấy chán nản. Ngay sau khi được người cha làm cho đôi nạng gỗ, mình hạ quyết tâm lê từng bước nặng nhọc đến trường để tìm cái chữ. Thời gian cứ thấm thoát trôi đi, các bạn trong làng hầu hết nghỉ học nhưng riêng anh A Bót vẫn miệt mài không quản ngại nắng mưa bám trường, bám lớp cho đến khi tốt nghiệp cấp ba. Có lẽ cũng từ đó, người làng dần quen với hình ảnh anh Bót thanh nhiên tật nguyền tay kẹp nạng gỗ dậy từ sáng tinh mơ lê từng bước khó nhọc đến trường.

nghi-luc-phi-thuong-cua-chang-trai-nguoi-ba-na-o-kon-tum

A Bót phấn khởi bên chiếc Dream mới cáu vừa mới mua

Anh Bót tâm sự thêm: “Sau khi tốt nghiệp cấp ba, mình muốn được học lên nữa nhưng do hoàn cảnh gia khó khăn đành tạm gác việc đèn sách ở nhà phụ giúp gia đình những công việc lặt vặt nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa”. Khó khăn càng chồng chất khó khăn, khi cha mẹ anh lần lượt qua đời để lại cho anh gánh nặng cưu mang đùm bọc đứa em gái nhỏ. Tài sản của hai anh em được thừa kế chỉ là căn nhà vách nứa dột nát, vọn vẹn một sào ruộng cằn cỗi. “Những ngày đầu, sau khi bố mẹ mất  cuộc sống hai anh em mình rơi vào cảnh túng quẩn đói ăn triền miên. Mình tật nguyền ruộng đất không ai cày cấy, đứa em gái còn nhỏ, chân yếu tay mềm. Không có gạo, bữa ăn của hai em chỉ là củ mì luộc chấm muối trắng qua ngày. Thế nhưng, trời thương anh em mình không ốm đau bệnh tật”.

Sau nhiều đêm dằn vặt bản thân mình anh nghĩ phải làm cái gì đó để cãi thiện cuộc sống. “Cái khó ló cái khôn”, A Bót bắt đầu tập tành với những công việc đồng áng nặng nhọc chỉ trong thời gian ngắn anh đã thuần thục làm việc như công nhân thực thụ . A Bót hớn hở khoe với chúng tôi : “Hiên tại cuộc sống đinh đình mình đã tạm ổn. Nhờ chăm chỉ, bóp bụng chi tiêu mình có được một ha cao su đang trong độ thu hoạch, sáu trăm gốc cà phê xanh tốt. Chỉ tay chiếc Dream mới tinh, anh Bót Khoe: “Hai anh em đi làm thuê, chắt chiu dành dụm vừa mua được chiếc xe máy mới”.

Chia sẻ với chúng tôi, ông A Thim, trưởng làng Kon Kơ Lốc phấn khởi: “Làng chúng tôi thật vinh dự khi có được một công dân u tú như A Bót. Sau biến cố mất đi một chân A Bót quyết không đầu hàng số phận mà nhen nhóm ý chí, nghị lực phấn đấu không biết miệt mỏi. Là tấm gương sáng để nhiều người trong làng học tập và noi theo”.

Đang tải...
Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Gia Lai: 9X bỏ ngang đại học về quê nuôi con “ăn bẩn ở sạch” cho thu nhập bất ngờ

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Đắk Lắk: Thứ quả dại trên rừng vào mùa được bán giá gần trăm ngàn/kg hút khách thành phố sành ăn

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

Bắt nữ quái chở 6kg ma túy giấu trong bao gạo gửi về Hải Phòng

TIN MỚI