'Nghỉ chơi' với đồ uống Coca-Cola

Thông tin về kết quả truy thu hơn 820 tỷ đồng tiền thuế, phạt và tiền chậm nộp với Coca-Cola Việt Nam đã khiến nhiều người Việt bức xúc cho biết, sẽ 'nghỉ chơi' với loại đồ uống có ga này.

Việc một DN hoạt động và tìm kiếm lợi nhuận trên đất Việt Nam hơn 20 năm với nhiều ưu đãi nhưng lại “quên” nhiều nghĩa vụ thuế, thậm chí còn dính hàng loạt nghi án cố tình lỗ nhiều năm liền để tránh đóng nhiều loại thuế là điều không thể chấp nhận được.

'Nghỉ chơi' với đồ uống Coca-Cola Ảnh 1

Ảnh minh họa

Thông tin từ Tổng cục Thuế, tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỷ đồng. Đây là đợt thanh tra kéo dài 9 năm của cơ quan thuế đối với Coca-Cola Việt Nam từ năm 2007 – 2015 với nhiều sắc thuế khác nhau.

Ông Đặng Ngọc Minh – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết, Tổng cục Thuế yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định là ngày cuối cùng của tháng 12, Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách. Hiện, Coca-Cola Việt Nam đang trong quá trình thực hiện.

Đến nay, công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỷ đồng, thuế thu nhập DN hơn 359 tỷ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỷ đồng. Còn số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chưa nộp, hiện Coca-Cola Việt Nam đang tiếp tục thực hiện.

Về phía Coca-Cola Việt Nam, ông Peeyush Sharma – Tổng Giám đốc cho biết, từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại Coca-Cola Việt Nam, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015.

Dù Coca-Cola Việt Nam khẳng định, danh tiếng là rất quan trọng và DN này tuyệt đối không bao giờ thực hiện các hành động gian lận hay trốn thuế. Tuy nhiên, trên các diễn đàn, nhiều cư dân mạng đã bày tỏ bức xúc về việc DN này hoạt động 2 thập kỷ tại Việt Nam, kinh doanh trên đất nước Việt Nam và đươc hưởng nhiều ưu đãi từ nước sở tại nhưng “quên” đóng thuế là hành động khó chấp nhận.

Facebook Mai Ngọc cho hay, sẽ nghỉ uống Cocacola dù đây là loại đồ uống cô đã yêu thích nhưng thái độ suốt ngày kêu lỗ và giờ bị truy thu hàng trăm tỷ đồng tiền thuế khiến cô cảm thấy, cần phải tẩy chay loại đồ uống này. Tương tự, Facebook Dinh Thang đặt câu hỏi trong một diễn đàn: “Liệu bạn đang uống Cocacola hay Cocacola đang uống chính bạn?”.

Nhiều người cũng cho biết, họ đã bỏ uống loại đồ uống có ga này từ lâu. Đây không phải là lần đầu tiên Coca-Cola Việt Nam bị nhiều người Việt quay lưng và kêu gọi tẩy chay. Trước đây, DN từng bị Cục Thuế TP Hồ Chí Minh xếp vào vị trí số 1 trong danh sách DN nghi vấn có dấu hiệu chuyển giá do liên tục kê khai lỗ trong nhiều năm.

Các năm từ 2012 trở về trước, công ty này liên tục kê khai số lỗ “khủng”. Đến năm 2013, công ty này bắt đầu kê khai lãi 150 tỷ đồng và tiếp tục lãi 350 tỷ đồng trong năm 2014. Tuy nhiên, do DN được chuyển lỗ trong vòng 5 năm nên đến thời điểm đó Công ty Coca-Cola Việt Nam vẫn chưa phải nộp thuế TNDN.

Theo cơ quan thuế, “bí quyết” để DN này có thể liên tục kê khai lỗ nằm ở chi phí nguyên phụ liệu, trong đó chủ yếu hương liệu được nhập trực tiếp từ công ty mẹ với giá rất cao. Trung bình chi phí nguyên phụ liệu chiếm trên 70% giá vốn, cá biệt năm 2006 – 2007 chi phí nguyên phụ liệu lên đến 80 – 85% giá vốn. Đến cuối năm 2012, số tiền lỗ lũy kế của Coca-Cola đã lên đến 3.768 tỷ đồng, vượt cả số tiền đầu tư ban đầu của tập đoàn là 2.950 tỷ đồng.

Nha Trang

Nguồn Báo Kinh Tế Đô Thị : http://kinhtedothi.vn/nghi-choi-voi-do-uong-coca-cola-362437.html

Đang tải...
Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Buộc thôi việc vì dùng bằng giả, con nguyên Bí thư vẫn cầm dấu ủy ban

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đắk Lắk: Xe khách ế thê thảm, tài xế nghỉ việc đi hái cà phê thuê

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

Đôi nam nữ bị sát hại, người vẫn mặc đồ

TIN MỚI