Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: 'Tết của tôi rất truyền thống nhưng mồng 1 tôi thường ăn chay'

'Tôi khá truyền thống nên Tết vẫn có những món cổ truyền như canh măng, bánh chưng dưa hành… Vài năm gần đây, nhà chúng tôi lại ăn chay vào mùng 1'.'Tôi khá truyền thống nên Tết vẫn có những món cổ truyền như canh măng, bánh chưng dưa hành… Vài năm gần đây, nhà chúng tôi lại ăn chay vào mùng 1'.

Tôi tự khiến mình bình tâm lại bằng cách thu thanh bài hát mới

+ 2020 là một năm khó khăn với cả nhân loại. Với riêng Thanh Thanh Hiền, 2020 là một năm như thế nào?

– Năm qua, do dịch bệnh nên cuộc sống của tôi bị ảnh hưởng nhiều lắm. Không chỉ riêng tôi, ngành nghề nào cũng bị ảnh hưởng. Nghề của chúng tôi mang lại sự vui vẻ, hoan hỷ nhưng không thể nào vui trong hoàn cảnh này được. Khi kinh tế đủ đầy, xã hội ổn định thì hoạt động văn hóa nghệ thuật mới tưng bừng được.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: 'Tết của tôi rất truyền thống nhưng mồng 1 tôi thường ăn chay' Ảnh 1

Thanh Thanh Hiền

+ Trong những lúc “thất nghiệp”, chị dành thời gian làm gì?

– Trong đợt giãn cách xã hội đầu tiên, khoảng một tháng tôi và con lên Sóc Sơn ở, dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc hoa cỏ. Lúc đó tôi nghĩ đơn giản, chỉ dừng hoạt động một thời gian ngắn thôi. Nhưng sau đó dịch bệnh diễn biến rất phức tạp trong cộng đồng cũng khiến tôi lo lắng. Tôi tự khiến mình bình tâm lại bằng cách thu thanh bài hát mới, để lúc nào cần có thể phát hành.

Khi nhịp sống trở lại bình thường, tôi thấy ai cũng khó khăn. Nghệ sĩ bị hủy show, công việc không được 1/10 so với hồi trước nhưng tôi vẫn sướng hơn rất nhiều người. Tôi không kinh doanh, không bán hàng, không phải thuê nhà, không phải trả lương cho nhân viên… tôi chỉ hoạt động bằng “vốn tự có”, không có thu vào nhưng cũng không phải chi mấy. Tôi không đi chơi, không mua sắm, chỉ ăn uống đơn giản ở nhà nên không tốn kém.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền: 'Tết của tôi rất truyền thống nhưng mồng 1 tôi thường ăn chay' Ảnh 2

– Thanh Thanh Hiền là nghệ sĩ hiếm hoi không kinh doanh buôn bán, không quảng bá sản phẩm trên trang cá nhân nhưng cuộc sống của chị rất dư dả. Tất cả kiếm được chỉ nhờ cát-xê đi diễn?

– Đây là thông tin rất chính xác. Tôi không làm bất kỳ một việc gì khác ngoài chuyên môn của mình, tôi đặt việc diễn lên trên hết, chỉ đơn thuần đi diễn và đi hát. Cát-xê của tôi cao nếu so với một nghệ sĩ biểu diễn, ngoài ra thì tôi có rất nhiều show. Nếu cát-xê cao mà một năm chỉ có vài show thì cũng không ăn thua, lúc đó cuộc sống sẽ phải tính toán khác.

– Có thông tin rằng Thanh Thanh Hiền là “đại gia” bất động sản. Cát-xê cao nên chị đầu tư mua đất?

Đúng! Tiền kiếm được tôi mua nhà, cũng chỉ có vài căn nho nhỏ chứ không phải là “đại gia” bất động sản như người ta vẫn nghĩ. Những căn đó, tôi ở hoặc để không, hoặc cho người khác…

– Vì sao chị lại đem cho?

– Tôi chả giữ cái gì cho mình. Phần lớn tài sản tôi cho “giai” (chính là bố của các con), hoặc cho các con. Bố phải có trách nhiệm giữ cho chúng.

Cách đây 10 năm, tôi cho hết, chẳng còn gì trong tay, tôi làm lại từ đầu. Nhiều người nghĩ việc cho “giai” rất kỳ cục và khó hiểu nhưng tôi thấy bình thường. Nếu đặt nặng vấn đề kinh tế, hoặc đắn đo, tiếc thì không thể cho được. Tôi cho một cách vui vẻ và người được cho cũng nhận một cách vui vẻ, lịch sự.

Bản thân tôi là người nghĩ rất đơn giản, thuận theo lẽ tự nhiên. Tôi thấy vui khi được làm lại từ đầu. Tôi dễ sống, dễ thích nghi và được nhiều người yêu mến. Đó là một tài sản lớn. Còn vật chất thì cũng chỉ đáp ở mức độ nào đấy thôi. Có tiền thì tiêu, thì sắm, không có thì tiết kiệm, thì đi kiếm. Tôi không bao giờ đặt ra mục tiêu phải mua thêm bao nhiêu căn nhà, bao mảnh đất hay kiếm lại chỗ mình đã cho. Tôi chỉ sống sao cho thoải mái.

Tết vẫn có những món cổ truyền như canh măng, bánh chưng dưa hành

+ Chị có thấy mình quá rộng rãi với đàn ông không? Sau khi kết thúc một cuộc hôn nhân, phụ nữ thường sẽ là người chịu nhiều thiệt thòi hơn trong mắt xã hội, bản thân chị cũng phải bắt đầu một cuộc sống mới. Vậy mà chị vẫn mang hết tài sản của mình cho đàn ông?

– Chắc tôi cũng là trường hợp hiếm. Hiếm thôi chứ không phải không có. Khi chia tay bất kỳ cuộc tình nào, tôi cũng là người thiệt thòi về cả tình cảm, tâm lý và kinh tế. Đặc biệt khi chia tay với chồng thì cho càng lớn: cho nhà, cho đất, cho ô tô… cho hết.

Nhiều người cũng nói tôi “dại giai”, thậm chí bất bình cho tôi. Người đau xót và lên tiếng nhiều nhất chính là anh Xuân Hinh. Tôi có nói lại rằng, đây là việc cá nhân. Trong lòng tôi thấy nhẹ thì mọi người cũng không nên nói quá. Còn dại hay khôn thì sẽ tự rút ra cho mình những bài học. Điều may mắn nhất là Tổ nghề vẫn thương tôi, cho tôi giọng hát, dung mạo dễ coi, sức khỏe tương đối để có thể hoạt động nghề.

+ Chị có phải người phụ nữ của gia đình không?

– Có chứ, tôi có 3 điều yêu thích là nấu bếp, lau rửa nhà vệ sinh và giặt quần áo bằng tay. Lúc giặt quần áo tôi nghe nhạc, hát. Khi giũ quần áo phơi ra nắng, tôi thích khoảnh khắc nước nhỏ xuống, quần áo bay trong gió. Tất nhiên không phải đồ nào tôi cũng tự giặt. Tôi cũng thích cọ rửa nhà vệ sinh, sạch đến mức tôi có thể ngủ trong nhà vệ sinh luôn.

Với các con, tôi là một người mẹ thoải mái nhưng có những điều rất nghiêm. Thứ nhất là con phải biết trên dưới, thứ 2 là biết cái nết của một người con gái. Ví dụ như từ khi con tập nói, tôi đã dạy cho con phải biết nói “ạ”, nói “xin lỗi” và “cảm ơn”. Cái nết ở đây là sự nhẹ nhàng, đoan trang và chân thật. Đó là những cái quan trọng nhất con phải tuân thủ. Còn ngoài ra, tôi cũng là người dễ tính, hòa đồng với các con.

+ Thích nấu ăn, thường Tết đến chị sẽ hay làm món gì cho gia đình?

– Tôi khá truyền thống nên Tết vẫn có những món cổ truyền như canh măng, bánh chưng dưa hành… Vài năm gần đây, nhà chúng tôi lại ăn chay vào mùng 1. Tôi không làm chay cầu kỳ, chỉ một nồi kho, rau củ… nên tiết kiệm được nhiều thời gian, nguyên vật liệu. Khi có bạn bè đến, tôi tiếp đãi những món như chả nem. Đặc biệt tôi có nồi lẩu riêu rất ngon.

+ Cảm ơn nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền về những chia sẻ!

Trúc Linh

Đang tải...
Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Top con giáp vận đỏ hơn son, tiền vào như nước từ rằm tháng giêng

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Mỗi tỉnh một sân bay, tiền đâu? ai bay?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Hơn 22 nghìn ha rừng ở Đắk Lắk bị xóa sổ ra sao?

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

Kon Tum: Công bố, trao quyết định chỉ định sĩ quan Biên phòng tham gia cấp ủy

TIN MỚI