Ngày này năm xưa: Thảm họa đẫm máu ở hội chợ hàng không

Ba chiến đấu cơ biểu diễn va vào nhau rồi đâm sầm vào đám đông làm tổng cộng 70 người chết ngay trước mắt 300.000 khán giả.

Thảm họa trên xảy ra ngày 28/8/1988 ở Hội chợ Hàng không quốc tế tại căn cứ quân sự Ramstein của Mỹ trên lãnh thổ Đức. 70 nạn nhân xấu số gồm 3 phi công, 67 khách tham quan.

Đội bay biểu diễn Italia Greece Tricolori gồm 10 máy bay phản lực Aermacchi MB-339 đang thực hiện màn trình diễn ngoạn mục thì một số máy bay bị trục trặc kỹ thuật đâm vào nhau rồi lao xuống đám đông đứng xem.

Cụ thể, một chiếc MB-339 va phải một trực thăng UH-60 Black Hawk của Không quân Mỹ làm nhiệm vụ cứu hộ dưới mặt đất, gây cháy nổ.

Phi công Kim Strader của UH-60 qua đời ít ngày sau đó vì bị bỏng quá nặng. Phi công của MB-339 cố nhảy dù thoát thân, nhưng không tránh khỏi bàn tay tử thần vì nhảy dù quá thấp nên va mạnh vào đường băng.

Một máy bay MB-339 khác cố đáp xuống đường băng, nhưng bốc cháy và lao thẳng vào đám đông người xem dưới mặt đất.

Tổng cộng 34 người đã thiệt mạng tại hiện trường, chủ yếu bị các mảnh vỡ máy bay bắn vào. 500 khán giả phải nhập viện vì chấn thương.

Chính phủ Đức ngay lập tức phối hợp với quân đội Mỹ thành lập một ủy ban điều tra hỗn hợp để tìm ra nguyên nhân vụ việc. Từ các cuộn băng ghi hình dưới nhiều góc độ, nhóm điều tra cho rằng, đây là một vụ tai nạn hàng không do lỗi kỹ thuật gây ra bởi con người, chứ không phải là một vụ phá hoại như một số người nghi ngờ.

Phân tích cho thấy, một số máy bay MB-339 của Italia Greece Tricolori tạo hình trái tim nhưng thao tác chậm nên không theo kịp tốc độ của các máy bay biểu diễn khác. Trong khi đó, một số lại bay ở tốc độ nhanh hơn quy định nên đâm vào nhau trong quá trình sắp xếp theo đội hình.

Nơi tưởng niệm các nạn nhân.

Những gì xảy ra ở Ramstein đã khiến nhiều quốc gia hủy hội chợ hàng không vì lo ngại không an toàn. Điển hình, Anh hủy Hội chợ Hàng không quốc tế năm 1999 tổ chức tại căn cứ không quân Farnborought, và Tây Ban Nha cũng làm tương tự đối với Hội chợ Hàng không quốc tế Mỹ – Tây Ban Nha tổ chức tại Saragosse vào tháng 10/2003.

Đang tải...
Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

Giá tiêu hôm nay 4/6: Hết sốt ảo, giá tiêu lao dốc

TIN MỚI