Ngày mưa ở Trung đoàn Sông Lô quyết thắng

Ngày mưa ở Trung đoàn 209 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1) không làm xáo trộn các hoạt động huấn luyện của đơn vị, thậm chí còn sôi động, đáng nhớ không kém nhiều ngày nắng.

Từ những mảnh vải nhỏ…

Quan sát thấy trời sầm sì nên như thường lệ, Binh nhất Nguyễn Văn Tình, chiến sĩ Đại đội 16, Trung đoàn 209 không quên cuộn tròn chiếc vải mưa để gọn vào trong bao xe. Thú vị là trong tất thảy hành trang để chuẩn bị cho buổi huấn luyện, mới có thêm những mảnh vải nhỏ được Tình và một số đồng đội cẩn thận gấp lại, bỏ vừa trong túi. Khi được hỏi về thứ vật dụng mang theo hơi lạ đó, Tình hóm hỉnh bật mí: “Sáng nay xấu trời nên có thể mưa bất cứ lúc nào. Khi ấy các mảnh vải nhỏ sẽ là một trong những vật dụng giúp các xạ thủ 12,7mm như chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện trên thao trường”.

Lời Tình nói quả không sai. Trời đổ mưa khi bài tập “khẩu đội thao tác bắn mục tiêu mặt đất, mặt nước” của Đại đội 16 vừa mới bắt đầu. Mưa ngày càng nặng hạt nhưng buổi huấn luyện vẫn tiếp tục và cứ sau mỗi lần tiêu diệt được mục tiêu chuẩn bị cho lượt ngắm bắn tiếp theo, các xạ thủ số 2 lại rút ra mảnh vải nhỏ trong người lau sạch khe ngắm, đầu thước ngắm, rồi khẩu đội lại nhanh chóng bám bắt, tiêu diệt mục tiêu theo ý định của người chỉ huy.

Ngày mưa ở Trung đoàn Sông Lô quyết thắng Ảnh 1

Tăng cường huấn luyện, xử trí tình huống trong điều kiện thời tiết không thuận lợi tại Đại đội 16, Trung đoàn 209 (Sư đoàn 312, Quân đoàn 1).

Thượng úy Nguyễn Công Vịnh, Phó đại đội trưởng Đại đội 16 cho biết: “Khi trời mưa sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong huấn luyện súng máy phòng không 12,7mm. Đó là địa hình trơn trượt làm giảm tốc độ cơ động chiếm lĩnh trận địa bắn; mưa gây ra hiện tượng mù trời hay nước mưa rơi đọng trên đầu ngắm, khe ngắm làm ảnh hưởng đến yếu lĩnh ngắm bắn chính xác; mưa to, gió lớn cũng làm giảm khả năng hiệp đồng trong khẩu đội. Tuy vậy, trời mưa cũng là điều kiện tốt giúp cán bộ, chiến sĩ đơn vị huấn luyện sát với thực tiễn kiểm tra, diễn tập, chiến đấu. Cũng nhờ tăng cường huấn luyện dưới mưa mà chúng tôi thêm trưởng thành và rút được nhiều kinh nghiệm quý. Đừng coi thường những mảnh vải nhỏ mà các xạ thủ số 2 mang theo. Tháng 6 vừa qua, trong đợt bắn kiểm tra hiệu chỉnh cho đối tượng chiến sĩ nhập ngũ năm 2018, trời cũng mưa to nên những mảnh vải nhỏ là một công cụ hữu hiệu giúp các xạ thủ khử độ bóng và nhòe khi ngắm bắn, góp phần quan trọng làm nên thành tích 2/3 khẩu đội của đơn vị có kết quả bắn xếp thứ nhất sư đoàn”.

… đến chiến lệ Quảng Trị

Mưa vẫn nặng hạt kéo dài từ trận địa 12,7mm sang thao trường huấn luyện của Tiểu đoàn Bộ binh 1. Nhưng dường như trời mưa lại làm nội dung huấn luyện hành trú quân chiến đấu của đơn vị thêm phần sinh động, trực quan. Trận mưa trong tháng cuối cùng của mùa mưa lại trở thành điều kiện tốt để đơn vị rèn cán, luyện binh. Sau khi đi kiểm tra một vòng và khá hài lòng với việc mắc tăng võng, đào hầm hào công sự của các trung đội thuộc quyền, Đại úy Trần Hải Dương, Đại đội trưởng Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 cho biết: “Ở Trung đoàn 209, không có chuyện “nắng tốt dưa, mưa tốt lính”. Tuy cũng sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp nhưng dẫu nắng, mưa, kế hoạch huấn luyện vẫn sẽ diễn ra, bảo đảm sát thực tiễn chiến đấu, bộ đội hoạt động được dưới mọi loại hình thời tiết, hoàn cảnh”.

Quả thật, từ vị trí của Trung đội 3, vọng lên những câu chuyện từ quá khứ giúp chiến sĩ Tráng Văn Thắng và các đồng đội cảm thấy trải nghiệm một ngày mưa giữa thao trường thật bổ ích. Thắng chia sẻ: “Trời mưa, tôi được cán bộ huấn luyện kể cho nghe một phần chiến lệ 81 ngày đêm bi tráng bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Khi ấy, cùng với bom đào, pháo trộn của kẻ thù thì những trận mưa như thế này làm nước dâng tràn vào công sự phòng thủ của ta, làm sức chiến đấu của bộ đội ta bị ảnh hưởng rõ rệt. Mưa liên tục, nếu hầm hào, công sự không đúng tiêu chuẩn dễ gây sụt lở và thương vong không chỉ đến từ bom, đạn của kẻ thù… Giờ tôi mới thực sự “thấm” tại sao ngay cả việc đào chiếc rãnh thoát nước, người chiến sĩ cũng phải thực hiện rất cẩn thận, tỉ mỉ. Tôi hiểu đó chính là kinh nghiệm xương máu của thế hệ cha anh đi trước, trong đó có lớp cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 312 đã từng tham gia chiến đấu bảo vệ vùng giải phóng Quảng Trị năm nào”.

Chia tay những người lính trẻ Trung đoàn 209 trong khi mưa vẫn trắng trời. Đất thao trường đã no nước, mềm nhão, lỳ lợm bám chặt đế giày, vương vào quần áo có thể làm ngại những người khách đến thăm. Tuy vậy, từ khắp các trận địa, chiến hào, mưa không những chẳng làm khó được hoạt động của bộ đội mà còn trở thành điều kiện tốt để trui rèn bản lĩnh và khả năng tác chiến cho mỗi cá nhân, phân đội của Trung đoàn 209-Trung đoàn Sông Lô quyết thắng.

Bài và ảnh: ANH DŨNG

Đang tải...
‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

‘Vừa bước xuống xe, Hoàng đã trúng đạn’

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Đắk Lắk: Giám đốc cũ âm thầm chiếm số điện thoại đấu giá hơn 500 triệu

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Giá tiêu hôm nay 26/11: Đồng loạt tăng, nông dân trồng tiêu vẫn đứng ngồi không yên

Hai nữ sinh trên đường đến trường bị xe tải cán chết

Hai nữ sinh trên đường đến trường bị xe tải cán chết

TIN MỚI