Ngày 7.5 chính thức mở phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình

TAND thành phố Hòa Bình đã có quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án liên quan đến sự cố chạy thận ở BV đa khoa Hòa Bình làm chết 8 người.

Phiên tòa xét xử vụ tai biến chạy thận tại tỉnh Hòa Bình sẽ diễn ra vào ngày 7.5

Theo đó, phiên tòa xét xử công khai sẽ diễn ra từ ngày 7.5 đến ngày 11.5 tại TAND tỉnh Hòa Bình.

3 bị cáo sẽ được đưa ra xét xử. Bị cáo Bùi Mạnh Quốc (SN 1986, thường trú phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh – Giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh). Bị cáo Quốc bị Viện KSND thành phố Hòa Bình truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 98 BLHS năm 1999.

Quyết định đưa vụ án tai biến chạy thận tại Hòa Bình ra xét xử

Bị cáo Trần Văn Sơn (SN 1990, thường trú phường Hữu Nghị, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình – Cán bộ Phòng vật tư, trang thiết bị y tế – BV đa khoa tỉnh Hòa Bình).

Bị cáo Bác sĩ Hoàng Công Lương (SN 1986, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực – BV đa khoa tỉnh Hòa Bình). Bác sĩ Hoàng Công Lương bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bào chữa cho bác sĩ Hoàng Công Lương là luật sư Nguyễn Văn Chiến, Nguyễn Văn Đà, Ngô Thị Thu Hằng và Trần Hồng Phúc.

Tham gia phiên tòa còn có đại diện gia đình những nạn nhân trong sự cố chạy thận tại BV đa khoa Hòa Bình. Ông Trần Quý Dương, nguyên Giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình cũng được triệu tập có mặt tại phiên tòa.

Trước khi phiên tòa diễn ra, bác sĩ Hoàng Công Lương bị kết tội đã thu hút được sự chú ý của dư luận. Các luật sư đã thu thập nhiều bằng chứng có lợi cho bác sĩ Lương.

Ngày 20.4, bác sĩ Hoàng Công Lương – bị can truy tố về “tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29.5.2017 – đã viết tâm thư gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước mong muốn vụ án được xét xử công khai, đúng người, đúng tội.

Bức thư của bác sĩ Lương đề gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương bị khởi tố vì “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, sau này, khi xem xét các yếu tố liên quan, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cùng nhiều cá nhân, tập thể khẳng định: BS Lương không phải người có quyền hạn liên quan đến việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO. Bác sĩ được đào tạo là để cấp cứu, điều trị, chăm sóc, phục hồi chức năng cho người bệnh.

Việc mua sắm, bảo dưỡng, bảo trì thiết bị do bộ phận quản lý trang thiết bị của bệnh viện quản lý. Ngoài ra, nếu bác sĩ Lương có kiểm tra hệ thống lọc nước RO cũng không thể thực hiện vì không được đào tạo, không có kiến thức kiểm tra, không có thiết bị chuyên ngành để kiểm tra…

Theo cáo trạng, bác sĩ Lương không báo cáo với trưởng khoa mà đã ra y lệnh điều trị cho người bệnh. Nhưng nếu có báo cáo thì trưởng khoa cũng không biết chất lượng nước RO sau sửa chữa, bảo dưỡng có bảo đảm tiêu chuẩn hay chưa nên hậu quả chết người vẫn xảy ra.

Đang tải...
Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

Đang đi bị xe tải Howo đổ đá đè bẹp, 3 người trong xe con tử vong tại chỗ

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 ‘vô cùng hủy diệt”

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 ‘vô cùng hủy diệt”

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

3 con giáp khéo ăn khéo nói, đi đâu cũng được giúp đỡ

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

Đắk Lắk: Triệu tập tài xế xe tải gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

TIN MỚI