Ngày 27.8 sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT

Ngày 27.8, tất cả địa phương sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. Bộ cũng lưu ý các tỉnh không công bố trước thời điểm này.

Từ hôm nay (11.8), các địa phương sẽ bắt đầu chuẩn bị chấm thi. Địa điểm để lưu trữ bài thi của toàn bộ hội đồng thi là khâu rất trọng yếu, đã được các địa phương chuẩn bị khá chu đáo. Địa điểm làm phách cách ly theo quy định của quy chế.

Ngày 27.8 sẽ công bố điểm thi THPT1

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT (đợt 1), phóng viên Thanh Niên đã có cuộc phỏng vấn PGS Mai Văn Trinh (ảnh), Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, xung quanh công tác chấm thi.

Các khâu chấm bài thi trắc nghiệm đều được mã hóa

Xin ông cho biết công tác chấm thi năm nay sẽ được tiến hành ra sao?

Điểm chấm thi tự luận cũng đảm bảo cho việc chấm 2 vòng độc lập.

Với khâu chấm thi trắc nghiệm , phần mềm chấm thi đã gửi về các đơn vị từ sớm, máy quét, máy tính… đã được các địa phương trang bị để sẵn sàng. Tôi cũng đã đề nghị ngay sau khi coi thi xong, các đơn vị rà soát lại máy móc, chạy thử hệ thống để khi vận hành sẽ không có sự cố.

Bộ cũng có bộ phận thường trực, đặc biệt là trực kỹ thuật để hỗ trợ các địa phương trong quá trình chấm thi.

Năm ngoái việc chấm thi trắc nghiệm được giao cho các trường ĐH, năm nay giao cho các địa phương. Vậy Bộ có tăng cường giám sát thế nào để đảm bảo không lặp lại tiêu cực trong khâu chấm thi?

4/5 bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT là thi theo hình thức trắc nghiệm và chấm hoàn toàn bằng máy. Ngoài việc Bộ đã nâng cấp về phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng thông minh hơn, hỗ trợ tốt hơn trong việc phát hiện các lỗi, sai sót thì vấn đề bảo mật thông tin của phần mềm chấm thi tiếp tục được hoàn thiện, nâng lên một bước.

Theo đó, tất cả bài thi trắc nghiệm được đánh phách điện tử. Từ dữ liệu đầu vào, dữ liệu trung gian, dữ liệu đầu ra… trong quá trình chấm thi trắc nghiệm đều được mã hóa và chỉ được giải mã bởi những người có trách nhiệm với bộ công cụ tương thích.

Thêm nữa, tất cả tác động lên phần mềm trắc nghiệm đều được lưu vết để sau này dễ dàng hỗ trợ trong việc tìm lại các “vết” để xử lý trong trường hợp cần thiết.

Năm nay quy trình chấm thi trắc nghiệm cũng tiếp tục kế thừa hiệu quả của năm ngoái, như: quét theo từng túi bài thi (tối đa 24 bài thi) và niêm phong lại ngay sau khi quét. Như vậy thời gian bóc túi đựng bài thi và niêm phong sau khi quét sẽ diễn ra trong khoảng thời gian rất nhanh để tránh có sự tác động, can thiệp. Toàn bộ quá trình chấm thi trắc nghiệm, trong từng khâu đều có sự bảo vệ của cơ quan an ninh ở bên ngoài và chứng kiến của cán bộ thanh tra.

Công bố đáp án vào thời điểm phù hợp với chấm thi

Năm ngoái có trường hợp ở Tây Ninh, kết quả bài thi trắc nghiệm của hàng chục thí sinh bị điểm 0 do lỗi phần mềm chấm thi. Điều này sẽ được khắc phục thế nào trong năm nay?

Như tôi đã nói ở trên thì phần mềm và quy trình chấm thi trắc nghiệm đều được hoàn thiện và nâng lên theo hướng thông minh hơn, chặt chẽ hơn. Năm nay chúng tôi yêu cầu, ngay sau khi hoàn tất khâu coi thi thì toàn bộ số liệu, tình trạng thí sinh vắng thi, bị đình chỉ thi vì vi phạm quy chế… đều phải được cập nhật lên hệ thống. Điều đó giúp cho việc sau này thống kê điểm, đặc biệt là điểm 0 sẽ chính xác hơn.

Bao giờ Bộ GD-ĐT công bố theo đáp án thi, thưa ông?

Chúng tôi sẽ cân nhắc để công bố đáp án vào thời điểm phù hợp với tiến độ của công tác chấm thi.

Hôm nay, sẽ tổ chức thi lại cho một số thí sinh ở 3 tỉnh

Một số thí sinh (TS) ở Bắc Ninh, Bình Phước, Điện Biên sẽ làm lại bài thi vào hôm nay (11.8). Đợt thi vừa qua có 18 cán bộ coi thi bị xem xét xử lý kỷ luật vì chưa hoàn thành nhiệm vụ. Số cán bộ này chưa đảm bảo được đầy đủ giờ làm bài của TS (1 phòng thi môn văn của tỉnh Bắc Ninh, 1 phòng thi địa lý ở Bình Phước và 7 phòng thi môn địa lý tỉnh Điện Biên).

Ông Trinh giải thích cụ thể hơn lỗi của giám thị: “Với môn văn, giám thị ký nhầm ô. Để xử lý sự cố này, giám thị ký lại vào tờ giấy thi mới và cho TS ngồi chép lại phần đã làm, vì thế mà ảnh hưởng tới thời gian làm bài của các em. Còn với môn địa lý ở Điện Biên, do giám thị phát đề muộn mà các em cũng thiệt thòi thời gian làm bài. Ở Bình Phước thì sự cố chỉ ảnh hưởng tới 1 TS, do nhà trường nhầm, tưởng TS được miễn thi môn địa lý, nên TS đã không dự thi môn này”.

Các tỉnh không công bố kết quả thi trước thời điểm chung

Ngày 27.8, tất cả địa phương sẽ công bố kết quả thi. Bộ cũng lưu ý các tỉnh không công bố trước thời điểm này. Hoàn thành xét công nhận tốt nghiệp THPT sơ bộ chậm nhất ngày 30.8; cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận (bản chính) cho thí sinh chậm nhất ngày 4.9.

Sau khi có kết quả thi, Bộ sẽ công bố phổ điểm. Còn lại, các sở GD-ĐT, nhà trường sẽ công bố việc đối sánh giữa điểm thi và điểm ghi trong học bạ của học sinh. Theo Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT Nguyễn Đức Cường, tổng số cán bộ, chuyên viên, giảng viên ĐH tham gia 32 đoàn thanh tra tại 63 sở GD-ĐT gồm 191 người.

Trong số đó, có 63 người là cán bộ, giảng viên đến từ 32 cơ sở giáo dục ĐH trong cả nước… Thời gian thực hiện thanh tra chấm thi trực tiếp của các đoàn dài nhất từ 11 – 26.8 và có thể kết thúc sớm hơn tùy theo khối lượng bài chấm, tiến độ chấm và nhập điểm của địa phương.

Đang tải...
Ngoài Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Hoàng, Gia Lai còn Phó Chủ tịch nào xin nghỉ?

Ngoài Phó Chủ tịch tỉnh Nguyễn Đức Hoàng, Gia Lai còn Phó Chủ tịch nào xin nghỉ?

Xe đầu kéo tông liên tiếp 7 xe máy, tiếng la hét thất thanh

Xe đầu kéo tông liên tiếp 7 xe máy, tiếng la hét thất thanh

Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

Đắk Lắk: Dân ở đây trồng cây thuốc ra củ rõ dài, cứ 1 sào đào 8 tấn củ, bán lời tới 50 triệu đồng

Công an tỉnh Đắk Lắk trả lời vụ làm việc với giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng

Công an tỉnh Đắk Lắk trả lời vụ làm việc với giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng

TIN MỚI