Nga – Trung muốn Liên Hợp Quốc xóa bỏ trừng phạt Triều Tiên, Mỹ dội ngay ‘gáo nước lạnh’

Nga –Trung cho rằng, các lệnh trừng phạt quốc tế cấm bán và chuyển giao một số loại máy móc, thiết bị, phương tiện cùng đồ dùng dân sinh cho Triều Tiên nên được gỡ bỏ, song Mỹ lại không đồng tình.

RT đưa tin, Nga và Trung Quốc đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) một bản nháp nghị quyết mới. Nội dung là nhằm gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt mà Hội đồng Bảo an đang áp đặt với Triều Tiên. Bản đề xuất cũng chỉ ra những biện pháp cụ thể nhằm ngăn chặn Triều Tiên tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân và thực thi cam kết giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ thử vũ khí mới hồi tháng Tám. (Ảnh: Reuters)

Ngoài ra, bản đề xuất còn kêu gọi Hội đồng Bảo an cho phép xuất khẩu, chuyển giao và bán nhiều mặt hàng phục vụ người dân Triều Tiên. Thậm chí, dự án xây dựng tuyến đường sắt liên Triều cũng được Nga – Trung đề nghị loại ra khỏi vòng trừng phạt cùng với các nguyên vật liệu phục vụ xây dựng tuyến đường sắt này.

Bên cạnh đó, Moscow và Bắc Kinh đã lên tiếng ca ngợi những nỗ lực tiến hành đàm phán hạt nhân giữa Mỹ – Triều và những động thái nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên như việc Washington và Seoul cho hủy bỏ một số cuộc tập trận quân sự quy mô lớn nhằm tránh khích động Bình Nhưỡng.

Bản đề xuất của Nga – Trung còn kêu gọi Washington và Bình Nhưỡng tăng cường thêm các biện pháp nhằm tránh bùng nổ xung đột quân sự giữa hai bên như việc tiến tới ký kết một thỏa thuận hòa bình chính thức.

Trong khi đề xuất của Nga – Trung còn chưa được đưa ra tranh luận tại Hội đồng Bảo an, Mỹ đã lên tiếng từ chối khả năng gỡ bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên.

Reuters dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, đề xuất của Nga – Trung là “hấp tấp”, đồng thời cáo buộc Triều Tiên “đe dọa tiến hành hoạt động khiêu khích tăng cường cũng như từ chối gặp gỡ đề đàm phán giải trừ hạt nhân”.

Trước đó, dù chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn phủ nhận mức độ nghiêm trọng liên quan tới các vụ thử nghiệm vũ khí của Triều Tiên trong thời gian gần đây, nhưng Washington khẳng định lệnh trừng phạt chỉ được xóa bỏ một khi Bình Nhưỡng hoàn tất giải trừ hạt nhân hoàn toàn.

Minh Thu (lược dịch)

Đang tải...
Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Rơi tầng 17, thi thể nam công nhân bị nhét cốp xe chở từ Đà Nẵng ra Huế

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Giá tiêu hôm nay 25/5: Kỳ vọng giá tiêu tuần mới tăng mạnh

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

Gia Lai: Triệt phá nhóm trộm bò chuyên nghiệp

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

Gia Lai: Tin mới nguyên GĐ Sở bổ nhiệm hàng loạt trước nghỉ hưu

TIN MỚI