Ngao chết trắng bãi, người nuôi thất thần

Sáng 5/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa và cơ quan chuyên môn về thị xã Nghi Sơn lấy mẫu xét nghiệm xác định nguyên nhân ngao chết trắng bãi.

 Ảnh: Võ Dũng.

Hiện tượng ngao chết tại các phường Hải Ninh, Hải Châu bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021. Đến thời điểm này, tại một số hộ nuôi, ngao chết trắng bãi.

Theo ghi nhận của PV NNVN, các vùng nuôi của phường Hải Châu, Hải Ninh (thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa) ngao chết trắng bãi.

Người nuôi ngao tại các phường Hải Châu, Hải Ninh cho biết, hiện tượng ngao chết bắt đầu từ cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021.

Ảnh: Võ Dũng.

Thời điểm thủy triều xuống, ngao trồi lên mặt cát, há mồm. Do chưa thu dọn kịp, bãi ngao bốc mùi tanh hôi, ô nhiễm môi trường.

Theo người nuôi ngao ở các phường này, thời điểm ngao chết, nước triều dâng có màu đỏ, thời tiết chuyển mùa. Lúc đầu ngao chỉ chết lác đác ở vài hộ nuôi, sau đó lan rộng ra ở hầu hết các hộ.

Riêng tại phường Hải Ninh có 4/4 hộ đều có ngao chết, tỷ lệ ban đầu xác định từ 30-50% ngao bị chết.

Chưa có thống kê cụ thể về diện tích, tỷ lệ ngao chết nhưng đây là thời điểm ngao thương phẩm bắt đầu thu hoạch. Vì vậy, nhiều hộ nuôi ngao tại thị xã Nghi Sơn mất đi nguồn thu rất lớn. Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên ngao nuôi ở đây bị chết.

Ảnh: Võ Dũng.

Gia đình ông Vũ Hữu Thống tại phường Hải Ninh có tỷ lệ ngao chết lớn với khoảng 30-50%. Ông Thống cho biết, gia đình thả nuôi ngao được hơn 1 năm, dự tính sẽ thu về khoảng 70 -80 tấn. Tuy nhiên, với việc ngao đến ngày thu hoạch bị chết, gia đình ông chỉ có thể thu về khoảng 30-40 tấn, thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Ảnh: Võ Dũng.

Ông Nguyễn Văn Đức, người nuôi ngao tại phường Hải Châu có 3 nghìn m2. Dự tính, nếu thuận lợi ông có thể thu về khoảng 30 tấn ngao. Tuy nhiên, ngao chết trắng bãi, ông sẽ mất đi khoảng 200-300 triệu đồng.

Năm 2020, tại phường Hải Ninh, ngao cũng chết trắng bãi nhưng xuất hiện sớm hơn chừng 1 tháng. Trong vài năm lại đây, tại Thanh Hóa hầu như năm nào cũng xuất hiện ngao chết tại các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, thị xã Nghi Sơn.

Nguyên nhân sau đó được xác định là do nguồn nước bị ô nhiễm, mật độ nuôi thả quá cao. Sự cạnh tranh thức ăn khiến ngao không có được nguồn dinh dưỡng đảm bảo, sức đề kháng yếu. Khi gặp điều kiện thời tiết bất lợi dễ phát sinh bệnh và chết.

Ảnh: Võ Dũng.

Các hộ nuôi ngao cho biết, ngao đến thời điểm thu hoạch có mật độ khoảng 200 con/m2. Tuy nhiên, qua khảo sát của Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa, mật độ ngao tại thời điểm thu hoạch của người dân ở đây có thể đạt trên 2.000 con/m2. Tức là gấp 8-10 lần so với tỷ lệ cho phép.

Ảnh: Võ Dũng.

Mật độ ngao cao dẫn đến việc cạnh tranh thức ăn, ngao không đủ chất dinh dưỡng, sức đề kháng kém. Khi gặp thời tiết bất lợi như chuyển mùa, tảo độc (thủy triều đỏ), ngao sẽ dễ bị tổn thương, dẫn tới chết.

Theo ghi nhận của PV NNVN, vùng nuôi ngao của các phường Hải Ninh, Hải Châu có lượng rác thải rất lớn, môi trường ô nhiễm. Vùng giáp ranh giữa hai phường có một cống xả nước thải của một vài cơ sở chế biến bột cá. Nước thải ra đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Ảnh: Võ Dũng.

Ngoài mật độ nuôi quá cao, một yếu tố nữa có thể là nguyên nhân dẫn đến ngao chết trắng bãi là việc các bãi nuôi ngao của phường Hải Châu, Hải Ninh ô nhiễm trầm trọng. Trong ảnh, bãi nuôi ngao của ông Nguyễn Văn Đức bị một cơ sở sơ chế bột cá xả thải trực tiếp. Nguồn nước từ cống xả thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Đại diện chính quyền địa phương cho hay, đây là vùng bãi biển thuộc quyền quản lý của UBND các phường. Để phát triển kinh tế, các phường này giao khoán cho các hộ dân nuôi ngao, hợp đồng thời hạn 5 năm.

Ảnh: Võ Dũng.

Sáng 5/3, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thanh Hóa và các cơ quan chuyên môn đã về các bãi nuôi ngao của phường Hải Ninh, Hải Châu lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu nước, mẫu bùn để xác định nguyên nhân ngao chết.

Hiện người nuôi tại các phường Hải Châu, Hải Ninh đang tích cực thu dọn ngao chết và tiếp tục thu hoạch ngao thương phẩm.

Võ Văn Dũng

Đang tải...
Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

Đắk Lắk: Người dân Buôn Ma Thuột đổ xô mua thực phẩm

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

21 người dự một đám tang, tất cả dương tính hết

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Hàng xóm nhờ mùa 3 thùng mì gói, cô gái chạy sang đưa mới biết đó chỉ là cái cớ

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp trên biển

TIN MỚI