Ngao chết trắng bãi, người dân thiệt hại cả tỉ đồng

Gần đến thời điểm thu hoạch nhưng gần 15ha ngao nuôi của người dân ở huyện Nghi Lộc (Nghệ An) chết trắng bãi, ước tính thiệt hại hàng tỉ đồng.

Những ngày gần đây, bà con xã Nghi Thiết, nơi nuôi nhiều ngao nhất ở huyện Nghi Lộc, Nghệ An, xót xa nhìn xác ngao chết bị sóng đánh dạt thành những cồn dài trắng xóa.

Nhiều người không khỏi ngậm ngùi khi vụ ngao sắp thu hoạch nay phải thu gom ngao chết, cải tạo bãi để kịp cho vụ nuôi sau. Xác ngao bị sóng đánh dạt, cuốn trôi thành các cồn dài dọc bãi triều.

Các gia đình buộc phải thuê người thu gom ngao chết với mức tiền công 25.000 đồng/người/giờ, mỗi hộ nuôi ngao không chỉ mất trắng hàng trăm tấn ngao mà còn tốn thêm hàng chục triệu đồng để thu gom ngao chết.

Vừa cào lớp ngao chết, ông Nguyễn Sỹ Thanh – hộ có diện tích nuôi ngao lớn của xã Nghi Thiết buồn rầu, giữa tháng 4-2019, gia đình ông thả 10 tấn ngao giống trên diện tích 2,4ha bãi nuôi, dự kiến sẽ thu hoạch bán tết và rải rác đến hết tháng 3, sau đó tầm tháng 5 thả vụ ngao mới.

Tuy nhiên từ cuối tháng 11 âm lịch, lượng ngao chết tăng dần với mật độ dày hơn và đến hiện tại, số ngao chết đã chiếm đến 80%, thiệt hại gần 1 tỉ đồng.

“Năm nay những tưởng được mùa ngao nhưng ngao chết đồng loạt thế này thì trắng tay, mất cả vốn liếng, công sức đổ vào”, ông Thanh nói.

Người dân gom xác ngao chết đem đổ bỏ – Ảnh: DOÃN HÒA

Ông Lê Văn Hướng – phó Chi cục Thủy sản Nghệ An – cho hay: “Hiện nguyên nhân ngao chết chưa rõ, đã loại trừ yếu tố dịch bệnh và chờ kết quả quan trắc môi trường.

Tuy nhiên, nhiều giả thiết được đặt ra như chất lượng con giống đầu vào chưa được kiểm định; mật độ nuôi quá dày so với khuyến cáo của ngành (theo đó, bà con thả từ 300-350 con/m², vượt 100-150 con/m² so với khuyến cáo) hoặc do điều kiện thời tiết bất thường so với những năm trước và không ngoại trừ yếu tố môi trường và trầm tích đáy nuôi có vấn đề”.

Theo thống kê, với gần 15ha diện tích nuôi ngao đều xảy ra hiện tượng ngao chết với tỉ lệ 60-90%, sản lượng ngao thương phẩm bị thiệt hại khoảng 350 tấn, ước tính người dân mất trắng khoảng 5-7 tỉ đồng.

Hiện Chi cục Thủy sản Nghệ An đã cử đoàn cán bộ xuống kiểm tra, hướng dẫn bà con cách xử lý bãi nuôi, chuẩn bị các yếu tố kỹ thuật cho vụ nuôi sau.

Gần đến thời điểm thu hoạch nhưng bãi ngao nuôi của người dân ở huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An chết trắng, ước thiệt hại hàng tỉ đồng – Ảnh: DOÃN HÒA

Các gia đình buộc phải thuê người thu gom ngao chết với mức tiền công 25.000 đồng/người/giờ – Ảnh: DOÃN HÒA

Ngao chết được gom thành đống – Ảnh: DOÃN HÒA

Xác ngao bị sóng đánh dạt, cuốn trôi thành các cồn dài dọc bãi triều – Ảnh: DOÃN HÒA

Đang tải...
Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Lộ 79 đoạn clip “nóng” quay lén cảnh các cặp đôi đang quan hệ trong nhà nghỉ

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Nguyên PCT huyện liên quan lộ đề thi công chức làm Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Đắk Lắk: Biển báo cắm kì lạ, người dân đập đầu vào biển ‘như cơm bữa’

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

Lâm Đồng: Công an vào cuộc điều tra vụ phân lô bán đất nông nghiệp ở Bảo Lộc

TIN MỚI

TP.HCM mưa rào rải rác

TP.HCM mưa rào rải rác

Do ảnh hưởng của nhiễu động từ gió đông trên cao, chiều nay, TP.HCM có mưa rào rải rác vài nơi.