Ngang nhiên 'chiếm' lòng đường, dừng đỗ xe dưới biển cấm

Tại Hà Nội, tình trạng các chủ phương tiện cố ý dừng, đỗ xe sai quy định tại nhiều tuyến đường có gắn biển cấm vẫn diễn ra tràn lan, gây cản trở giao thông. Theo ghi nhận trên một số tuyến phố thuộc quận Cầu Giấy như Nguyễn Thị Định, Đỗ Quang, Hoàng Ngân… nhiều phương tiện ngang nhiên biến lòng đường, vỉa hè thành nơi dừng, đỗ.

Theo ghi nhận chiều 9/4, dọc theo tuyến Nguyễn Thị Định, không khó để bắt gặp tình trạng hàng dài xe ô tô dừng đỗ. Đáng nói, dù đã có biển cấm dừng đỗ, thế nhưng việc dừng đỗ xe dưới biển cẩm vẫn diễn ra tràn lan. Thực trạng này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn giao thông.

Ngang nhiên 'chiếm' lòng đường, dừng đỗ xe dưới biển cấm Ảnh 1

Phương tiện dừng đỗ tràn lan trên phố Đỗ Quang. Ảnh: Giang Nam

Tương tự, tại các phố như Đỗ Quang, Hoàng Ngân diện tích mặt đường hẹp, ô tô lại đỗ thành hàng, lấn chiếm hết một làn đường khiến cho người và các phương tiện di chuyển qua đây rất khó khăn.

Theo tìm hiểu, tại Điều 5, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đã nêu rõ: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với người điều khiển một trong cách hành vi vi phạm như: Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25 m;

Đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.

Ngang nhiên 'chiếm' lòng đường, dừng đỗ xe dưới biển cấm Ảnh 2

Phố Nguyễn Thị Định, dù có biển cấm dừng đỗ nhưng hàng dài phương tiện vẫn "ngó lơ". Ảnh: Giang Nam

Ngang nhiên 'chiếm' lòng đường, dừng đỗ xe dưới biển cấm Ảnh 3

Vỉa hè trên phố Hoàng Ngân bị chiếm dụng, trở thành điểm đỗ xe máy. Ảnh: Giang Nam

Ngang nhiên 'chiếm' lòng đường, dừng đỗ xe dưới biển cấm Ảnh 4

Phương tiện dừng tràn lan trên phố Hoàng Ngân. Ảnh: Giang Nam

Thời gian tới, để xử lý tình trạng này, rất cần các biện pháp chế tài mạnh mẽ, sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền địa phương và lực lượng chức năng. Nói cách khác, các lực lượng thuộc quận Cầu Giấy cần tích cực ra quân, tuyên truyền, nhắc nhở, xử phạt vi phạm… từ đó hạn chế tình trạng đậu đỗ xe tràn lan như hiện tại.

Thực tế, nguyên nhân chính của việc phương tiện dừng, đỗ tràn lan bất chấp biển cấm chủ yếu xuất phát từ ý thức của một bộ phận người dân chưa cao, tiện đâu đỗ đó, khiến che khuất tầm nhìn của người và các phương tiện khác. Bên cạnh đó, trong điều kiện phương tiện ô tô ngày càng tăng, Thành phố vẫn chưa quy hoạch đủ những điểm đỗ xe khiến tình trạng này tồn tại dai dẳng.

Giang Nam

Đang tải...
Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Thanh niên treo cổ ở nhà hoang nghi ‘Nợ nần vì chơi lan’?

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Khởi tố 5 cha con đánh 4 cán bộ công an bị thương

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: Ra tay giết bạn tình vì nghi bị nhiễm HIV

Đắk Lắk: Kết quả xét nghiệm hàng trăm người dân nơi 2 ca Covid-19 lưu trú

Đắk Lắk: Kết quả xét nghiệm hàng trăm người dân nơi 2 ca Covid-19 lưu trú

TIN MỚI