Ngân sách mua vắc xin, trung ương và địa phương cùng chi trả

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 21 về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong đó nêu rõ đối tượng, địa bàn ưu tiên tiêm và miễn phí.

Theo đó, Bộ Y tế được giao chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan trong việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên với số lượng khoảng 150 triệu liều.

Cơ chế mua vắc xin thực hiện mua sắm trong trường hợp đặc biệt được thực hiện theo quy định của Luật Đấu thầu. Trong đó, đối tượng, địa bàn ưu tiên tiêm và miễn phí được quy định cụ thể, bao gồm:

Lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch là những người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng chống dịch; Quân đội; Công an.

Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam được cử đi nước ngoài; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước… Giáo viên, người làm việc tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

Người mắc các bệnh mạn tính, người trên 65 tuổi. Người sinh sống tại các vùng có dịch. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

Ngoài ra là những người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài; các đối tượng khác do Bộ Y tế quyết định căn cứ yêu cầu phòng chống dịch.

Nghị quyết sẽ ưu tiên tiêm trước cho các đối tượng nêu trên ở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang có dịch, các đối tượng ở vùng đang có dịch đặc biệt ưu tiên cho những người tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh.

Để thực hiện, Ngân sách nhà nước sẽ phân cấp trên cơ sở ngân sách địa phương đảm bảo cho người dân trên địa bàn và các đối tượng do địa phương quản lý.

Ngân sách trung ương đảm bảo cho các đối tượng do các cơ quan trung ương quản lý và hỗ trợ ngân sách địa phương. Cụ thể, các tỉnh miền núi, Tây Nguyên: Ngân sách trung ương hỗ trợ 70% mức ngân sách nhà nước thực chi theo quy định.

Với các địa phương khác, nếu có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương từ 50% trở lên thì chủ động sử dụng dự phòng ngân sách địa phương để thực hiện.

Đối với các tỉnh, thành phố có tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia về ngân sách trung ương dưới 50% thì ngân sách trung ương hỗ trợ 30% phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Với địa phương chưa tự cân đối được ngân sách còn lại sẽ được hỗ trợ 50% phần hỗ trợ từ ngân sách nhà nước.

Ngoài nguồn ngân sách nhà nước, còn có nguồn viện trợ, tài trợ, hỗ trợ của tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác; nguồn do các tổ chức, cá nhân sử dụng vắc xin tự nguyện chi trả.

Đang tải...
Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Đắk Lắk: Người đàn ông về từ Bắc Ninh bằng máy bay mắc Covid-19 sau 2 lần xét nghiệm

Gặp nhóm ‘gái bán dâm giá rẻ’, nhiều người đàn ông ở Biên Hòa lãnh quả đắng

Gặp nhóm ‘gái bán dâm giá rẻ’, nhiều người đàn ông ở Biên Hòa lãnh quả đắng

NÓNG: Xuất hiện ổ dịch COVID-19 mới tại Công ty Hosiden Việt Nam

NÓNG: Xuất hiện ổ dịch COVID-19 mới tại Công ty Hosiden Việt Nam

Số ca nhiễm ở Công ty Hosiden tăng đột biến, Bắc Giang cấp bách ứng phó

Số ca nhiễm ở Công ty Hosiden tăng đột biến, Bắc Giang cấp bách ứng phó

TIN MỚI

Cơn ác mộng khác của Ấn Độ

Cơn ác mộng khác của Ấn Độ

Các doanh nghiệp phải đóng cửa và nhiều lao động mất việc khi làn sóng Covid-19 quay trở lại nhiều vùng ở Ấn Độ.