Ngàn người chia sẻ địa chỉ quán cơm từ thiện ở Hà Nội, ra tận nơi thấy tiệm mát xa VIP

Mấy ngày nay, rất nhiều người dùng Facebook chia sẻ thông tin ‘quán cơm từ thiện ít ai biết’ ở đường Miếu Đầm, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Có lẽ họ nghĩ rằng đó là hành động nhân văn vì giúp ích cho nhiều người nghèo. Song, một số người đến địa chỉ đó thì không thấy quán cơm từ thiện nào mà đập vào mặt là tiệm mát xa VIP.

Gần địa chỉ đó cũng không có quán cơm từ thiện nào.

Trong những người tích cực chia sẻ thông tin sai sự thật có chị H.H.T (Hà Nội). Không chỉ ghi rõ địa chỉ và giờ mở cửa “quán cơm từ thiện”, H.H.T còn dụ người khác chia sẻ lại thông tin này bằng câu: “Khi bạn chia sẻ là bạn đã làm được một việc thiện”.

Kèm theo status có cả ảnh chụp bên trong quán cơm và những người phục vụ đang chế biến món ăn khiến nhiều dân mạng mắc lừa.

H.H.T chia sẻ địa chỉ “quán cơm từ thiện ảo”.

Khi có người em hỏi vui: “Từ mai cho em suất nhé?” , H.H.T còn tuyên bố: “Cứ ghé quá nếu thấy mình cần thì cứ tự nhiên nhé!. Cơm của các mạnh thường quân chị kêu gọi được giúp đỡ người khó khăn mà”.

H.H.T bốc phét đây là quán cơm từ thiện do chị kêu gọi mạnh thường quân giúp người nghèo.

Chị Đ.T.H.L (quê Thanh Hóa, sống ở Hà Nội) cũng nhanh tay chia sẻ thông tin về “quán cơm từ thiện” nhưng nhờ bạn ra tận nơi xác minh thì biết đây là địa chỉ tiệm mát xa VIP.

Thế là chị Đ.T.H.L vội vàng đính chính trên Facebook: “ Em đã nhờ bạn qua xác minh, địa chỉ trên là quán mát xa thật á. Em xin lỗi mọi người. Mọi người ngừng chia sẻ bài viết này giúp em. Mấy cái đứa thất đức, tới người nghèo cũng lợi dụng. Bị lừa như vậy, ai còn muốn làm việc tốt nữa đây?”.

Đ.T.H.L đính chính thông tin sai sự thật.

Theo tìm hiểu của người viết, những hình ảnh do chị Đ.T.H.L chia sẻ lại từ status lừa đảo, được cóp nhặt từ các báo và trang tin điện tử một hay vài năm trước. Những ảnh dưới đây được chụp từ quán cơm từ thiện hay bình dân ở TP.HCM, Tây Ninh lẫn Hà Nội.

Sáng ngày 15.3.2015, Hội từ thiện Sông Hàn khu vực phía Nam phối hợp cùng quán karaoke ở TP.HCM tổ chức nấu và phát tặng 700 suất cơm cho người dân nghèo.

Đồ ăn trong quán cơm bình dân trên phố Lê Văn Hưu (Hà Nội) – ảnh chụp năm 2018.

Đồ ăn trong quán cơm ở phố Đình Ngang (Hà Nội) – ảnh chụp năm 2018.

Bếp ăn từ thiện Tịnh xá Ngọc Thanh phục vụ cơm chay cho người nghèo ở Tây Ninh – ảnh chụp năm 2015.

Vì thế, có khả năng kẻ gian vì muốn quảng bá cho tiệm mát xa VIP nên đăng thông tin sai sự thật rồi nhờ cộng đồng mạng chia sẻ lại. Hiện chưa rõ bài đăng đầu tiên bắt nguồn từ đâu?

“Nhiều người bước qua rào cản lương tâm dựng lên những câu chuyện ảo, không có thật, lấy hình ảnh này ghép vào thông tin kia để pr và đạt được mục đích bằng những cái like, share … Nhiều người có lòng tốt đã tiếp tay cho kẻ lừa đảo khi chia sẻ thông tin theo cảm tính mà không kiểm chứng gì hết”, một người bức xúc bình luận.

Điểm đáng chú ý là hôm 17.6, người phụ nữ tên D đăng thông tin tuyển kỹ thuật viên, được đào tạo cho tiệm mát xa tại địa chỉ này.

Chị D đăng thông tin tuyển kỹ thuật viên cho tiệm mát xa tại địa chỉ “quán cơm từ thiện ảo”.

Nhân Hoàng

Đang tải...
Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Vụ tàu hỏa tông ôtô ở Quảng Ngãi: Nhân viên quên hạ gác chắn?

Ông Võ Hoàng Yên viết thư xin trả lại tiền, vợ chồng ông Dũng ‘không quan tâm’?

Ông Võ Hoàng Yên viết thư xin trả lại tiền, vợ chồng ông Dũng ‘không quan tâm’?

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

TIN MỚI