Ngăn chặn hàng lậu vận chuyển trên các tuyến quốc lộ ở Tây Nguyên

Những ngày giáp Tết Mậu Tuất, tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên các tuyến đường ở Tây Nguyên diễn biến phức tạp

Theo phòng CSGT công an tỉnh Đắk Lắk, từ giữa tháng 12/2017 đến nay, lực lượng CSGT công an tỉnh đã phát hiện bắt giữ 17 xe ô tô khách vận chuyển gần 700 kg thịt hôi thối, 7,4m2 gỗ lậu, gần 5.000 bao thuốc và hơn 700 kg pháo các loại.

Pháo lậu và thuốc lá hai mặt hàng được buôn lậu nhiều nhất dịp gần Tết 2018.

Các vụ việc đều được phát hiện trên các tuyến quốc lộ 14, 26 và 27 nối Tây Nguyên với các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ. Thủ đoạn được các đối tượng thường sử dụng là gói hàng kỹ trong các thùng cát tông, thùng xốp, trà trộn vào các mặt hàng khác nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Khi bị phát hiện, các tài xế thường tìm cách bỏ chạy, hoặc khi bị bắt giữ thường khai nhận vận chuyển thuê cho các đối tượng lạ mặt.

500 bao thuốc lá nhập lậu giấu trong cốp xe con.

Trung tá Nguyễn Quang Vịnh, Trưởng phòng CSGT công an tỉnh Đắk Lắk cho biết:”Thường các đối tượng gửi các nhà xe, sau đó nhà xe xếp chồng lấn lên mặt hàng của người dân đi trên cùng phương tiện xe khách nên rất khó phát hiện. Tuy nhiên, qua công tác nghiệp vụ, và từ những nguồn tin báo tố giác của tầng lớp nhân dân nên chúng tôi đã phát hiện được các hành vi tinh vi này và bắt giữ”.

Còn theo Thượng tá Hoàng Văn Yến, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Kon Tum, chỉ trong hơn nửa tháng, từ cuối tháng 12/2017 đến đầu tháng 1/2018, đơn vị đã phát hiện gần 10 vụ xe ô tô vận chuyển hàng lậu, trong đó nổi cộm là 3 vụ vận chuyển pháo lậu trên taxi và xe ô tô chở khách. Các vụ chở hàng lậu cũng có chung đặc điểm là trà trộn với các mặt hàng khác, và khi bị phát hiện thì phóng xe bỏ chạy, tài xế khai nhận chở thuê…

“Thời gian vừa qua, Phòng CSGT cũng đã phát hiện 3 vụ vận chuyển pháo trái phép trên tuyến giao thông. Các đối tượng sử dụng phương tiện giao thông để vận chuyển các loại pháo nổ trên phương tiện giao thông rất nguy hiểm.

Các đối tượng khai nhận vận chuyển thuê.

Rất khó khăn cho lực lượng CSGT trong khi tuần tra kiểm soát.Bị phát hiện các đối tượng bỏ chạy và lực lượng CSGT thông cũng phải dùng biện pháp truy đuổi trên các tuyến giao thông mới bắt được do vậy gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông trên đường”.

Hiện nay, các mặt hàng như pháo, thuốc lá, rượu bia ngoại tại các cửa khẩu Bờ Y, tỉnh Kon Tum, Bu Prăng, tỉnh Đắk Nông và Lệ Thanh, tỉnh Gia Lai được tìm mua tương đối dễ dàng. Do đó, nhiều đối tượng hám lời dù biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn tham gia buôn lậu. Hình thức vận chuyển hàng hóa về các tỉnh Tây Nguyên tiêu thụ chủ yếu bằng vận tải đường bộ.

Đối tượng Nguyễn Thị Thắm, 34 tuổi, trú tại thành phố Kon Tum sau khi bị tạm giữ tại trạm CSGT Krông Buk, Đắk Lắk vào đầu tuần trước khai nhận.

“Thấy buôn bán pháo lậu có lời nên mấy chị em đã rủ nhau góp tiền để mua pháo về bán, mỗi hộp pháo mua ở cửa khẩu Bờ Y giá 180.000 đồng, khi mang về Buôn Ma Thuột có thể bán được 350 ngàn đồng”.

Để hạn chế các mặt hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng tràn ra thị trường dịp tết này, lực lượng chức năng các tỉnh Tây Nguyên đang tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu, các bến xe, khu vực tiếp giáp với các tỉnh Duyên Hải Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ./.

Đang tải...
Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Nam thanh niên ngã gục ở trạm thu phí với chi chít vết đạn trên người

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Lời khai bất ngờ của kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong người chồng khi đang ngủ cùng vợ

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Gia Lai: Kẻ đột nhập nhà dân đâm tử vong gia chủ bị bắt

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

Công an TP Kon Tum nói gì vụ xe khách tông nhau với xe Cảnh sát trật tự?

TIN MỚI