Nga xây dựng hệ thống giao thông đô thị cho Việt Nam

Công ty Đường sắt quốc tế của Nga sẽ chuẩn bị bản nghiên cứu xây dựng tuyến metro cho tàu hạng nhẹ ở Việt Nam.

Tập đoàn Đường sắt Nga cho biết, công ty con của Tập đoàn này là Đường sắt quốc tế đang chuẩn bị một bản nghiên cứu tính khả thi xây dựng tuyến giao thông đô thị cho tàu hạng nhẹ tại Việt Nam, theo TASS.

Nga sẽ làm đường sắt đô thị cho tàu hạng nhẹ ở Việt Nam. Ảnh minh họa

“Công ty con của Tập đoàn Đường sắt Nga và một nhóm các nhà đầu tư Việt Nam đứng đầu là Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô đã ký một thỏa thuận hợp tác về việc xây dựng tuyến đường “metro hạng nhẹ (LRT) Tân Tạo – Linh Đồng- Sân bay Long Thành ở TP.Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai (Việt Nam)” – thông cáo cho biết.

Lễ ký kết diễn ra tại Moscow trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga.

Công ty Đường sắt quốc tế sẽ hỗ trợ chuyên gia và chuẩn bị một nghiên cứu khả thi cho dự án này sao cho “vận dụng được kỹ thuật tốt nhất của Nga và thế giới”.

Thỏa thuận này được thực hiện sau lễ ký kết biên bản ghi nhớ về phát triển chung các dự án cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực vận tải đường sắt tại Việt Nam bởi Công ty Đường sắt Quốc tế của Nga và Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô hồi tháng 9/2017. Nghiên cứu của KTS. Nguyễn Chí Thành (Thạc sỹ Quy hoạch, ĐH KU Leuven, Bỉ 2008) cho biết, LRT (Light Rail Transit – đường sắt nhẹ đô thị 2 ray) là giải pháp phù hợp nhất với các thành phố cỡ trung bình và các tuyến giao thông ngoại ô.

Mô hình LRT trong đô thị : đi dưới đất, trên cao, khoang chở rộng rãi và nhà ga trên cao.

LRT có thể đi trên cao, mặt đất và ngầm. Kết hợp các kiểu đường ray và công nghệ điều khiển, LRT đáp ứng được sự đa dạng phong phú nhất về đường ray cũng như thiết kế xe và kỹ thuật vận hành.

Thách thức trong thiết kế LRT là lựa chọn mô hình phù hợp để đảm bảo giao thông nhanh chóng, thuận tiện và phải tránh được xu hướng thiết kế vượt quá nhu cầu thực tế của giao thông công cộng, khiến đẩy kinh phí lên quá cao.

LRT có thể đáp ứng 200.000-300.000 lượt khách/chiều/ngày. Lý do là LRT có toa lớn, mỗi chuyến 1-4 toa. Chi phí của LRT cao khoảng 16 triệu USD/km, phụ thuộc vào công suất thiết kế và công nghệ. LRT với năng lực vận chuyển lớn, sẽ có khả năng thu hồi vốn nhanh.

So sánh các khía cạnh vận hành giữa xe bus thông thường, xe bus nhanh BRT và LRT, thì LRT đã chứng minh ưu điểm vượt trội so với các giải pháp khác.

Đang tải...
3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

3 bát không bưng, 3 tiền không kiếm, 3 khoản không nợ

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Bỏng mắt xem cô giáo dạy Toán khoe vòng một căng tròn

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Gái trẻ ‘cởi sạch’, khỏa thân dạo quanh sân bay

Thanh niên 18 tuổi nhiễm HIV do oral sex trong quán massage

Thanh niên 18 tuổi nhiễm HIV do oral sex trong quán massage

TIN MỚI

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Thuốc lá gây bệnh tâm thần

Các nhà nghiên cứu Israel mới đây đã phát hiện ra rằng những người hút thuốc lá bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với...