Nga và Ucraina tặng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Ngày 19-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận 2 lô thuốc Amizon và Cycloferon hỗ trợ điều trị Covid-19 do Liên bang Nga và và Ucraina trao tặng, nhằm hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam.

Nga và Ucraina tặng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Việt Nam Ảnh 1

Ngài Kharinov Vyacheslav Nicolaevich, Tham tán Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam trao thuốc tặng Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Amizon là thuốc do Farmar phát minh, giữ bản quyền từ khâu sản xuất nguyên liệu, công thức và phương pháp bào chế thành phẩm hiện đang được các bác sĩ ở 11 quốc gia công nhận; được bệnh nhân của họ sử dụng như một loại thuốc an toàn và hiệu quả để điều trị bệnh cúm và các bệnh về đường hô hấp.

Cycloferon thuộc nhóm kháng virus, làm tăng sức đề kháng không đặc hiệu của cơ thể để chống lại việc nhiễm virus và nhiễm khuẩn. Cycloferon có chỉ định phối hợp trong điều trị cúm và các bệnh đường hô hấp cấp, đã được dùng ở nhiều nước và mang lại hiệu quả điều trị tốt. Cycloferon được sử dụng để kích thích sinh miễn dịch nội sinh để tạo Interferon làm nâng cao sức đề kháng với virus. Cycloferon có trong phác đồ điều trị SARS của LB Nga, được sử dụng hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân SARS.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, để chuẩn bị cho việc tiếp nhận lô thuốc này, ngày 21-3, Bộ Y tế đã có Quyết định số 1276/QĐ-BYT về việc phê duyệt cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 30.000 viên Amizon do Công ty Cổ phần Dược phẩm Farmar (Ucraina) viện trợ trị giá 17.460 USD.

Nga và Ucraina tặng thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19 cho Việt Nam Ảnh 2

Nga và Ukraine hỗ trợ thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam.

Tiếp đó ngày 27-3-2020, Bộ Y tế ra Quyết định số 1414/QÐ-BYT về việc phê duyệt cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận 50.600 viên và 5.115 ống Cycloferon của Hãng Khoa học công nghệ Dược phẩm Polysan (Liên bang Nga) viện trợ trị giá 26.900 USD. Tổng giá trị hai lô thuốc được viện trợ lần này là 44.360 USD.

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, những loại thuốc này giúp kích thích hệ thống miễn dịch, nâng sự chống đỡ của cơ thể với virus, rất cần thiết trong điều trị Covid-19 vì bệnh này gây suy giảm, rối loạn hệ thống miễn dịch. Việt Nam hiện chưa sản xuất được loại thuốc này.

Được biết, trước đây, 2 loại thuốc nói trên cũng đã được bệnh viện thử nghiệm trong các dịch cúm, sởi, cho hiệu quả rất tốt.

Hiện nay, các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), tức các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây, đang sử dụng Cycloferon để phòng, chống Covid-19. Cộng hòa Cuba sử dụng thuốc này cho các trường hợp cách ly F1 và những người già trên 60 tuổi, đồng thời dùng Cycloferon kết hợp với Interferon alfa2b để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19.

Hiện nay, Việt Nam còn đang điều trị cho 17 bệnh nhân Covid-19, trong đó riêng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chỉ còn 1 bệnh nhân chưa khỏi bệnh. Số lượng bệnh nhân không còn nhiều, tuy nhiên trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nguy cơ nước ta tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc mới vẫn còn. Bởi vậy, sự hỗ trợ của các nước bạn trong vấn đề thuốc điều trị được đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Tin, ảnh: VƯƠNG THÚY- ĐẶNG THANH

Đang tải...
Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Lâm Đồng: Bé trai 12 tháng tuổi tử vong thương tâm sau ngày đầu đến nhóm trẻ tư thục

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

Đắk Lắk: Phát hiện Bảo vệ trường Tiểu học tử vong trong tư thế treo cổ

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

‘Xới tung’ bờ Nhuệ giang tìm nữ sinh Học viện Ngân hàng mất tích

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 27/10: Tiếp tục tăng ở Tây Nguyên, cao nhất 54.500 đồng/kg

TIN MỚI