Nga-Trung ‘nổi đóa’ với chiến lược an ninh mới của Mỹ

Nga và Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ khi Washington coi Moscow và Bắc Kinh là các ‘đối thủ chính trị’.

Rạng sáng ngày 19/12 (giờ Việt Nam), Tổng thống Donald Trump đã công bố chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ đầu tiên dưới thời ông cầm quyền.

Tuy nhiên, bản chiến lược dài 68 trang này đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ phía Nga và Trung Quốc bởi trong đó xác định Moscow và Bắc Kinh “là các đối thủ chính trị có ý đồ thách thức sức mạnh, an ninh và thịnh vượng của nước Mỹ”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN.

“Nga và Trung Quốc muốn định hình một thế giới đối chọi với các giá trị và lợi ích của nước Mỹ. Trung Quốc muốn thay thế Mỹ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương trong khi Nga tìm cách khôi phục vị thế cường quốc và thiết lập tầm ảnh hưởng gần biên giới của họ”, trích nội dung chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ.

Chiến lược an ninh mới của ông Trump cũng xác định Nga và Trung Quốc là “các cường quốc xét lại”, đồng thời Washington coi Moscow là một đối thủ.

Ngay sau khi Mỹ công bố bản chiến lược trên, Nga và Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích.

RT dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, chiến lược mới của Mỹ mang “bản chất đế quốc” và “không có mong muốn xóa bỏ thế giới đơn cực”.

“Nhìn sơ qua, chúng ta có thể thấy chiến lược này mang bản chất đế quốc, không muốn từ bỏ ý tưởng về một thế giới đơn cực, cũng như bác bỏ một thế giới đa cực”, ông Peskov nói và nhấn mạnh rằng Moscow không thể chấp nhận lập trường của Washington khi coi Nga là một mối đe dọa an ninh đối với Mỹ.

Trong khi đó, phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ hôm 19/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng chiến lược mới của Washington thể hiện tâm lý Chiến tranh Lạnh đã lỗi thời và sẽ gây tổn hại cho chính nước Mỹ cũng như các quốc gia khác.

TIN MỚI

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Đi chợ biên giới mùa nước nổi

Thau cá rô ruộng tươi rói nhảy tanh tách, mớ lươn đồng bò trườn. Sản vật mùa nước nổi miền Tây như cá linh, cá...