Nga thử tên lửa siêu vượt âm cho tiêm kích Su-57

Tên lửa siêu vượt âm mới có thể bay với tốc độ gấp 5 lần vận tốc âm thanh, được thiết kế để tiêu diệt các hệ thống phòng không và tên lửa đạn đạo của đối phương.

Ria Novosti dẫn nguồn tin giấu tên cho biết Nga bắt đầu thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm mới dành cho tiêm kích tàng hình Su-57. Nguồn tin cho biết thêm tiêm kích Su-57 đã hoàn thành một số chuyến bay thử nghiệm với vũ khí mới, nhưng vẫn chưa có vụ phóng tên lửa thật nào diễn ra.

Loại tên lửa dùng để thử nghiệm vẫn ở dạng mô phỏng. Nó có kích thước và trọng lượng tương tự tên lửa thật, nhưng không có đầu đạn và động cơ. Tên lửa mô phỏng được trang bị cảm biến, mạch điện để kiểm tra kết nối giữa vũ khí và thiết bị điện tử trên máy bay.

Tên lửa siêu vượt âm mới được mô tả là vũ khí không đối đất nhỏ gọn, được thiết kế để tiêu diệt các hệ thống phòng không, bệ phóng tên lửa đạn đạo của đối phương. Nguồn tin cho biết thêm tên lửa đã được thử nghiệm tĩnh trong khoang vũ khí của Su-57, trước khi thực hiện các thử nghiệm bay mô phỏng.

Tiêm kích tàng hình Su-57 trong một chuyến bay thử nghiệm. Ảnh: TASS.

Ria Novosti đã tiếp cận Tập đoàn Tên lửa Chiến thuật (KTRV), nhưng đơn vị này không đưa ra bình luận. KTRV là đơn vị chịu trách nhiệm phát triển vũ khí cho các máy bay chiến đấu có và không có người lái mới của Nga.

Nguồn tin cho biết tên lửa siêu vượt âm mới có kích thước nhỏ gọn và có thể bay siêu vượt âm trong thời gian dài. Kích thước tên lửa được tối ưu hóa để lắp vừa trong khoang chứa vũ khí của tiêm kích Su-57.

Tên lửa siêu vượt âm mới được cho là phát triển từ tên lửa BrahMos II, hợp tác với Ấn Độ. Tuy vậy, một số nguồn tin cho rằng BrahMos II liên quan đến tên lửa siêu vượt âm Zincon bí ẩn của Hải quân Nga.

Nga đã phát triển thành công tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phóng trên không trang bị cho tiêm kích đánh chặn MiG-31. Tên lửa Kinzhal được phát triển bởi Cục Thiết kế Máy móc Công cụ (KBM) và đưa vào trang bị cho MiG-31 từ tháng 12/2017.

Moscow được cho là đang vượt lên trước các đối thủ trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu vượt âm. Bên cạnh tên lửa siêu vượt âm Kinzhal phóng trên không, Nga đã đưa tên lửa siêu vượt âm Avangard vào trực chiến, cùng với dự án Zincon đang thử nghiệm.

Trung Hiếu

Đang tải...
Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Hiệu trưởng ĐH trẻ nhất Việt Nam: ‘Tôi chấp nhận thử thách, rủi ro’

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Ca sĩ Kim Ngân lang thang tại Mỹ: Cầu xin Thúy Nga đừng bỏ rơi

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Chủ xe Mercedes bị va quẹt không bắt đền mà còn tặng tiền và xe máy cho người tông mình!

Xác minh clip 'đen' lan truyền trên mạng xã hội

Xác minh clip 'đen' lan truyền trên mạng xã hội

TIN MỚI

Tản mạn: Hương thầm

Tản mạn: Hương thầm

Tháng ba về mang đến những mùi hương quá đỗi ngọt ngào. E ấp đâu đây trong những khu vườn xinh xinh giữa lòng thành...