Nga tham vọng thiết lập mạng lưới tàu ngầm không người lái

Nga đang xem xét thiết lập một mạng lưới toàn cầu các tàu ngầm không người lái và nổi tự động, cũng như máy bay không người lái để phục vụ nghiên cứu khoa học quy mô lớn.

Nga tham vọng thiết lập mạng lưới tàu ngầm không người lái Ảnh 1
Nga tham vọng thiết lập mạng lưới tàu ngầm không người lái Ảnh 2

Tàu ngầm không người lái Klavesin-2R-PM của Nga. (Nguồn: Twitter)

Tổng Giám đốc Cục thiết kế kỹ thuật hàng hải trung ương “Rubin”, ông Igor Vilnit cho biết doanh nghiệp này đang xem xét thiết lập một mạng lưới toàn cầu các tàu ngầm không người lái và nổi tự động, cũng như máy bay không người lái phục vụ nghiên cứu khoa học quy mô lớn.

Ông Vilnit được hãng thông tấn TASS dẫn lời nói: “Về lâu dài, các chuyên gia của cục đã phác thảo việc hình thành một mạng lưới toàn cầu với số lượng lớn phương tiện dưới biển sâu, tàu ngầm không người lái hạng nhẹ, tàu lượn, thiết bị chiếu sáng dưới nước, máy bay không người lái, thiết bị liên lạc và các thành phần khác phục vụ công tác nghiên cứu và khoa học quy mô lớn.”

Trong tương lai gần, sẽ tích hợp sâu các phương tiện robot với các tàu mang nó thuộc nhiều lớp khác nhau như tàu ngầm, tàu nổi, tàu hậu cần.

Ngoài ra, Rubin hiện cũng đang phát triển các hệ thống robot dựa trên các tàu ngầm không người lái hạng nhẹ – Junona và Amulet.

Những thiết bị này đã được giới thiệu nhiều lần tại Triển lãm Hải quân ở St. Petersburg, diễn đàn kỹ thuật quân sự “Armia” và các triển lãm chuyên ngành khác.

Theo ông Vilnit, chúng đã khơi dậy sự quan tâm thực sự của các tổ chức và cơ quan khác nhau muốn sử dụng chúng cho cả cho nghiên cứu và ứng dụng thực tế để kiểm tra các tuyến đường ống, thông tin liên lạc và công trình dưới biển.

Ông Vilnit cho biết thêm một bước tiến quan trọng trong hoạt động của Rubin là năm 2013 bắt tay vào chế tạo tàu ngầm không người lái tương lai thuộc dự án Klavesin-2R-PM.

Thiết bị này đang được phát triển theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Nga.

Đồng thời Cục nghiên cứu Rubin đã hoàn tất nghiên cứu phát triển tổ hợp robot biển Surrogate có khả năng mô phỏng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng như phi hạt nhân.

Trước đó, từ tháng 2/2019, báo Izvestia đưa tin Hải quân Nga sẽ được trang bị tàu ngầm không người lái có khả năng tái tạo các đặc tính từ tính như tàu ngầm.

Tàu ngầm không người lái này có thể đạt chiều dài 17m, lượng giãn nước 40 tấn. Hoạt động ở độ sâu tới 600m, đạt tốc độ tối đa 24 hải lý/giờ, tầm hoạt động hơn 600 hải lý.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã nhận được bằng sáng chế cho robot Bắc Cực biển sâu Iceberg./.

(Vietnam+)

Đang tải...
Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Mối tình của tài xế trẻ và bà chủ vỡ lở sau đêm một ở vũ trường

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Giá tiêu hôm nay 25/10: Tiếp chuỗi đà tăng ấn tượng, giá tiêu thêm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Không hề xảy ra va chạm, tài xế container vẫn bị chủ xe ô tô chạy đến ‘ăn vạ’

Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

Bão số 8 đổ bộ đêm nay, bão số 9 vào Biển Đông đêm mai

TIN MỚI