Nga nói điều tra của ông Mueller chỉ ‘phí tiền’

Người phát ngôn Điện Kremlin cho rằng, báo cáo điều tra của ông Mueller là không mới và không xứng đáng với ‘tiền thuế của dân’.

RT hôm 19/4 thông tin, người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov bình luận về bản báo cáo điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller là “không chứa thông tin nào mới mẻ”.

Bản báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller bị cho là ít thông tin và chất lượng quá kém.

Ông Peskov nhấn mạnh rằng, bản báo cáo được công khai cũng giống như báo cáo từ ủy ban trước đây, đều cho thấy không hề đưa ra bất cứ bằng chứng nào về việc Nga đã can thiệp tiến trình bầu cử tại Mỹ.

“Sau tất cả, bản báo cáo này cũng giống như trước đây, không thể đưa ra bất cứ bằng chứng hợp lý nào cho cáo buộc rằng Nga đã can thiệp tiến trình bầu cử tại Mỹ.” – ông Peskov cho biết.

Các nội dung được tiết lộ từ bản báo cáo này cũng không mới khi “tất cả các thông tin đã được xuất hiện từ trước đó, thông qua các nguồn tin hay nguồn tin khác”.

Thư ký báo chí Tổng thống Nga còn nhận định, bản báo cáo còn chẳng chứng minh được rằng có sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ và cuộc điều tra của ông Mueller thực sự là “không đáng để tốn tiền thuế” đến mức ấy.

Người phát ngôn Điện Kremlin tuyên bố: “Chúng tôi tiếc rằng những tài liệu với chất lượng như thế này lại có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển mối quan hệ song phương Mỹ- Nga, hiện vốn đã không trong trạng thái tốt đẹp nhất.”

Báo cáo cuối cùng của Mueller đã được công bố vào ngày 18/4 và quả nhiên đã không được trình bày như kỳ vọng.

Báo cáo dài 400 trang của công tố viên đặc biệt Robert Mueller là thành tựu thu được suốt gần 2 năm qua, cụ thể là trong 675 ngày.

Các quan chức của Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa ước tính cuộc điều tra tiêu tốn 50.230 USD mỗi ngày, ước tính tổng chi lên tới 33 triệu USD.

Truyền thông Mỹ trước đó cho rằng, cuộc điều tra ước tính tiêu tốn khoảng 25,2 triệu USD.

Cuối cùng, bản báo cáo không nói lên điều gì đặc biệt, cũng không đủ sức mạnh để kết tội bất cứ ai.

Thứ nhất, ông Mueller không tìm thấy bằng chứng đủ thuyết phục để nói ông Trump hay đồng sự cấu kết với Nga, nhưng khẳng định người Nga có can thiệp bầu cử Mỹ.

Thứ hai, không có dấu hiệu đủ mạnh nói ông Trump cản trở thực thi công lý, nhưng có dấu hiệu cho thấy ý định này.

Với một cuộc điều tra chưa thực sự thấy được kết quả gì suốt hơn 2 năm tiến hành, đã tiêu tốn ngân sách lên tới hàng chục triệu USD, phía Nga đã gọi đây là một cuộc điều tra “lãng phí tiền thuế”.

Nhắc đến cuộc điều tra về mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi đây là cuộc điều tra “phí thời gian”.

Ông Trump đã mâu thuẫn với Đảng Dân chủ về ngân sách. Số tiền mà ông muốn xây bức tường biên giới là nhiều hơn rất nhiều so với cuộc điều tra được Đảng Dân chủ ủng hộ.

Mỹ thiếu tiền để giải quyết khủng hoảng nhập cư nhưng vẫn có tiền để chi cho cuộc điều tra chưa có kết luận cuối cùng.

Để ủng hộ cho bức tường của mình, ông Trump còn chấp nhận đóng cửa Chính phủ khi ngân sách không duyệt khoản chi này, dù ban đầu ông tuyên bố Mexico sẽ trả tiền xây bức tường này.

Cuộc điều tra Tổng thống thông đồng với Nga đã đẩy ông Trump vào thế bất lợi.n Nhưng những gì bản báo cáo này mang tới cho Tổng thống Mỹ là có lợi hơn trong bối cảnh hiện nay.

Ông Trump có thể dựa dẫm vào cuộc điều tra này để thể hiện rằng, nước Mỹ đang thực sự muốn giải quyết vấn đề gì hiện nay? Nước Nga hay cuộc khủng hoảng nhập cư chưa có dấu hiệu hạ nhiệt?

Đông Phong

Đang tải...
Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Vợ ca nghi nhiễm làm việc tại Công ty Pousung, hơn 18.400 công nhân được cho nghỉ

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Một ca tử vong sau tiêm vaccine Covid-19, nghi ngờ do nhồi máu cơ tim

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, TP Hồ Chí Minh họp khẩn

Phát hiện suối đá ‘tổ ong’ kỳ lạ ở Gia Lai

Phát hiện suối đá ‘tổ ong’ kỳ lạ ở Gia Lai

TIN MỚI